Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh canh bí đỏ đơn giản ngon mềm hấp dẫn dễ làm
Chuẩn bị
25 phútChế biến
1 giờ 10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh canh bí đỏ
Bí đỏ (hồ lô) Bột năng Tôm Tỏi phi Đầu hành (cắt nhỏ) Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm/tiêu) Nước mắmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bí đỏ dẻo ngon
- Bạn nên chọn bí đỏ hồ lô vì có độ dẻo và vị ngọt bùi, thích hợp để làm sợi bánh canh.
- Nên chọn trái bí già, có lớp vỏ bên ngoài màu xanh có pha chút màu vàng cam, không xuất hiện vết côn trùng cắn, vết thâm.
- Cầm trên tay cảm thấy cứng, nặng và còn cuống tươi.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
- Không nên mua tôm chảy nhớt, thân uốn cong thành hình tròn, di chuyển ngón tay trên vỏ tôm thấy có sạn trong vỏ.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
Cách chọn bột năng làm bánh canh
- Bột năng bạn nên chọn loại có màu trắng đục như củ khoai mì.
- Không nên chọn các loại bột năng quá trắng, vì có thể bột đã được tẩy trắng, không tốt cho sức khỏe.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh canh bí đỏ
-
Sơ chế bí đỏ
Dùng dao bào sắc để gọt sạch vỏ quanh quả bí đỏ và giữ quả thật chặt bằng tay còn lại.
Kế đến, dùng dao bổ đôi quả ra. Sau đó tiếp tục cắt đôi từng nửa quả vừa chia thành 3 - 4 miếng tùy theo kích thước quả.
, loại bỏ hết phần ruột và cắt thành những lát khoảng 0.5cm.
Tiếp đến, bạn dùng thìa nạo phần ruột bên trong ra hoặc dùng dao lách nhẹ tách bỏ phần ruột.
Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt theo kích thước mong muốn và chế biến món ăn.
Lưu ý:
Nếu dao bào của bạn không đủ bén hoặc không có dao bào, bạn có thể bổ đôi quả bí đỏ theo chiều ngang rồi dùng dao bình thường gọt vỏ theo chiều dọc của quả.
-
Hấp bí đỏ
Cho hết phần bí đỏ đã sơ chế vào nồi xửng hấp, vặn lửa lớn để hấp mềm bí đỏ.
Lưu ý: Bạn chỉ hấp bí đỏ, chứ không đem luộc vì luộc sẽ làm cho bí đỏ mềm nhão và không giữ lại được chất dinh dưỡng nhiều cũng như giảm bớt độ ngọt của bí. -
Sơ chế và ướp tôm
Tôm mua về, bạn lột bỏ phần đầu tôm, các cẳng chân tôm, đồng thời loại bỏ chỉ tôm dọc theo sống lưng, hoặc bạn có thể lột vỏ tôm (nếu thích). Tiếp đó, bạn rửa sơ qua nước muối pha loãng, nước sạch và để ráo.
Bạn ướp tôm vào một cái chén gồm có 1 muỗng canh đầu hành (cắt nhỏ), 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều và ướp khoảng 10 - 15 phút.
Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
-
Nhào bột
Bạn cho bí đỏ (đã được hấp) vào một cái thố rồi dùng muỗng tán nhuyễn bí. Sau đó, cho thêm 200gr bột năng, trộn đều hỗn hợp và tiến hành nhào bột cho đến khi nào bột không bị dính vào tay mà vẫn còn mềm là được.
Tiếp đó, bạn cho bột vào túi ni lông sạch và cắt nhỏ một đầu để nặn bột.
Lưu ý: Tùy theo phần bí đỏ có độ ướt ra sao mà bạn cân chỉnh lại lượng bột năng cho phù hợp.
Xem thêm: Bột năng là gì? Bột mì là gì? Cách nhận biết hai loại bột này nhanh nhất
-
Luộc sợi bánh canh
Đặt nồi nước lên bếp, vặn lửa lớn. Khi nước sôi, bạn bóp túi nilong có chứa bột thành những sợi bột rơi vào nồi nước sôi, để tạo nên những sợi bánh canh bí đỏ thơm ngon.
Khi sợi bánh cánh được hình thành, chín thì bạn vớt cho vào chậu nước lạnh và vớt ra trước khi dùng.
-
Nấu nước dùng
Đặt nồi nước khác lên bếp, vặn lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho hết phần tôm (đã ướp) vào nồi, khuấy đều và vớt bớt bọt.
Tiếp đó, bạn cho phần bánh canh (đã luộc) vào nồi, khuấy đều và đợi sôi thì nêm gia vị theo khẩu vị gồm có 3/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường.
Cuối cùng, bạn cho vào 4 muỗng canh tỏi phi và tắt bếp.
Mách nhỏ: Bạn có thể nấu nước dùng xương heo để nước dùng ngon, ngọt, đậm đà hơn. -
Thành phẩm
Bánh canh bí đỏ nhìn trông hấp dẫn, sợi bánh canh dai dai lẫn chút vị ngọt đặc trưng của bí đỏ, nước dùng thì thơm phức bởi mùi tỏi phi và tôm. Dù là người lớn tuổi hay trẻ nhỏ thì ắt hẳn cũng đều thích món bánh canh này đấy!
Với những chia sẻ trên, HAY ĂN hy vọng bạn đã biết cách làm bánh canh bí đỏ đơn giản, ngon mềm, hấp dẫn dễ làm ngay tại nhà nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mẹ xí muội
Từ khóa: Bánh canh bí đỏ,cách làm bánh canh bí đỏ,cách nấu bánh canh bí đỏ,cách làm bánh canh,cách nấu bánh canh,bánh canh bí đỏ,cách làm bánh canh bí đỏ,cách nấu bánh canh bí đỏ,cách làm bánh canh,cách nấu bánh canh,bánh canh bí đỏ,cách làm bánh canh bí đỏ,cách nấu bánh canh bí đỏ,cách làm bánh canh,cách nấu bánh canh,bánh canh bí đỏ,