Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh burger chay từ quả bơ

Cách làm bánh burger chay từ qua bơ thơm ngon mềm mịn đơn giản

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    16 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bên cạnh bánh mì thanh long siêu hot, bạn cũng có thể tham khảo thêm món bánh mì làm từ thịt quả bơ với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Vào bếp cùng HAY ĂN để thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh burger chay từ quả bơ

Bột mì (bột mì số 13) Trứng gà Sữa Men nở instant Muối Đường Bơ lạt Mè trắng

Cách chọn bơ ngon

  • Cuống bơ: Nên chọn lõi cuống bơ có màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới. Ngược lại, nếu cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín.
  • Vỏ bơ: Bơ chín sẽ có vỏ màu nâu tím, sần sùi.
  • Cảm giác khi cầm bơ: Nếu cầm bơ nặng, chắc tay, nắn bơ thấy mềm thì đó là bơ chín ngon, lắc nghe kêu.
  • Đối với các món bánh có sử dụng nhiệt, bạn cần chọn các loại bơ chất lượng như Hass, booth, B034,... để tránh làm bánh bị đắng sau khi nướng nhé.

Xem chi tiết: Bí quyết chọn bơ ngon dẻo không phải ai cũng biết

Nguyên liệu làm bánh mì buger bơ

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, khuôn nướng, phới trộn,...

Cách chế biến Bánh burger chay từ quả bơ

  • Nghiền nhuyễn bơ

    Tách đôi quả bơ, bỏ hạt và lấy phần thịt, sau đó dùng nĩa tán đều cho bơ được nhuyễn mịn.

  • Trộn bột bánh

    Cho vào âu 300g bột mì, 3g men nở, 3g muối, 30g đường rồi trộn đều.

    Lưu ý: Tránh cho muối trực tiếp vào men, sẽ khiến men bị chết hoặc hoạt động yếu. Bạn nên trộn đều các nguyên liệu rồi mới cho men vào sau cùng.

    Tiếp theo, cho thêm 1 quả trứng gà, 35g sữa, phần bơ đã tán nhuyễn rồi dùng phới trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.

  • Nhào bột bánh

    Dùng tay nhào sơ để bột tạo thành khối, sau đó cho bột ra bàn rồi thực hiện thao tác nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.

    Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên 10 phút.

    Khi bột bắt đầu mịn, bạn cho thêm 20g bơ lạt, sau đó lặp lại động tác nhồi trên thêm 10 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
  • Ủ bột

    Cho khối bột vào hộp, đậy nắp kín và ủ từ 30 - 40 phút đến khi nở gấp đôi.

  • Chia và tạo hình bánh

    Lấy bột ra nhào sơ lại, chia thành 6 phần bằng nhau rồi vê tròn.

    Tiếp theo, lăn mặt trên của khối bột vào phần mè trắng.

  • Ủ lần 2 và nướng bánh

    Đặt bột vào khay nướng, phủ khăn và ủ 30 phút.

    Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 165 độ C trong 10 phút, sau đó cho bánh vào nướng 8 phút. Khi hết 8 phút, bạn mở lò phủ giấy bạc lên mặt bánh rồi nướng tiếp thêm 8 phút nữa.

  • Thành phẩm

    Bánh mì burger có màu xanh và mùi thơm đặc trưng từ quả bơ, thớ bánh thì dai dai mềm mềm, ngọt béo vừa phải, cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm cùng chả chay hoặc kết hợp với bất cứ loại nhân nào mà mình thích nha.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu dùng men instant thì nên dùng men instant vàng cho các loại bánh mì nhiều béo và nhiều đường.
  • Nếu ủ xong bột không nở: Bạn hãy kiểm tra lại hạn sử dụng men nở, nếu men nở cận date thì khả năng hoạt động của men yếu và có thể men chết. Để kiểm tra có thể pha một chút nước ấm khoảng 30 độ (không quá 37 độ). Cho men vào đợi khoảng 15p, nếu men nở sủi bọt như lớp gạch cua thì men vẫn còn tốt , bạn có thể yên tâm sử dụng.
  • Nướng xong, màu bánh trở vàng không còn màu. -> Màu xanh của bơ sẽ bị mất khi ở nhiệt độ cao, vì vậy khi bánh của bạn mất màu sau khi nướng có thể do nhiệt nướng cao hoặc nhiệt nướng bị chênh lệch trong lò. Để giúp màu ổn định hơn sau khi nướng bạn có thể thêm màu thực phẩm vào bột bánh để giữ màu xanh cho bánh nhé.
  • Bánh mì sau khi nướng bị xẹp, nhăn khi để nguội. Cách khắc phục: khi vừa cho bánh mì vô lò, bạn xịt nước lên mặt bánh và thành lò nhé, và đừng che giấy bạc, nhưng đổi lại là vỏ bánh sẽ vàng. Có thể dùng màu thực phẩm để giữ màu cho bánh.

Mẹo bảo quản bánh

Bảo quản bánh mì trong hộp/ túi kín, ở nơi thoáng mát. Dùng được trong khoảng 2-3 ngày.

Với công thức chi tiết trên, HAY ĂN chúc bạn có thể thực hiện thành công món bánh mì burger chay từ quả bơ này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Lam Mau TV

Từ khóa: Bánh burger chay từ quả bơ,bugrer chay,bánh mì burger chay,bánh mì bơ,cách làm bánh mì bơ,món bánh,bugrer chay,bánh mì burger chay,bánh mì bơ,cách làm bánh mì bơ,món bánh,bugrer chay,bánh mì burger chay,bánh mì bơ,cách làm bánh mì bơ,món bánh,