Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh bột lọc Huế

Cách làm bánh bột lọc Huế không cần lá chuối dẻo ngon đúng điệu

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh bột lọc đặc sản Huế trong vắt với nhân tôm hấp dẫn khiến biết bao người xiêu lòng. Món bánh thơm ngon này không hề khó làm và có thể chuẩn bị ngay tại nhà. Cùng HAY ĂN vào bếp học ngay món bánh bột lọc Huế đúng chuẩn để đãi cả gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Bánh bột lọc Huế

Bột năng Thịt heo xay Tôm Hành lá Tỏi băm Hành tím Ớt băm Dầu ăn Nước mắm Đường/ bột ngọt

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi có lớp vỏ ngoài trong suốt, có mùi mặn của nước biển chứ không tanh mùi ôi thiu, đuôi tôm xếp lại với nhau.
  • Không nên mua tôm khi chạm vào có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong chứ không còn thẳng.
  • Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ thì không nên mua.
  • Tuyệt đối không mua tôm có đuôi bị xòe ra vì đây là tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Cách chọn mua thịt heo ngon, an toàn

  • Bạn có thể mua thịt heo bằm sẵn ngoài chợ về rồi chế biến nhưng sẽ khó kiểm tra được chất lượng thịt. Tốt nhất bạn nên mua thịt heo nguyên miếng về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt để đảm bảo về an toàn, chất lượng khi sử dụng.
  • Thịt heo nên chọn phần thịt có màu hồng tươi, da trắng hồng.
  • Chọn những phần thịt có lượng mỡ vừa đủ, lớp da bên ngoài mỏng, phần thịt ấn vào có độ đàn hồi nhất định và có mùi đặc trưng.
  • Không nên chọn những phần thịt có màu sẫm hoặc tái xanh, khi ấn vào thịt mềm nhũn không có độ đàn hồi.
  • Không mua thịt có mỡ quá nhiều, lớp da bên ngoài dày và cứng, có mùi hôi. Vì chúng có thể đã bị để quá lâu hoặc là thịt heo nuôi lâu năm, sẽ không còn ngon nữa.

Bột năng là gì? Mua bột năng ở đâu?

  • Bột năng là loại bột làm từ củ mì và có tên gọi khác là bột lọc hay bột đao. Đây là loại bột có độ kết dính cao, dai và trong nên thường được dùng trong các món chè, món bánh,...
  • Bạn có thể tìm mua bột năng tại các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, nấu chè.
  • Ngoài ra, để được giao hàng tận nơi bạn cũng có thể mua bột năng tại các trang thương mại điện tử. Mua trực tiếp tại cửa hàng Bách hóa XANH hoặc trực tuyến tại hayan.vn.
  • Khi mua bột năng bạn phải chú ý đến thông tin về hạn dùng, nguồn gốc sản phẩm và các thông tin có liên quan được in trên bao bì.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc Huế

Cách chế biến Bánh bột lọc Huế

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ, cho vào chén, sau đó bạn đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi vào chén hành để làm mỡ hành.

    Hành tím thì lột vỏ cắt lát. Cho chảo lên bếp và thêm khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hành tím vào đảo nhanh trên lửa vừa đến khi hành vàng giòn để làm hành phi.

    Mẹo bóc vỏ, lấy chỉ tôm nhanh

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ ra ngoài.
    • Kế đến, loại bỏ đầu đếm từ trên xuống đến rãnh thứ 3 nối giữ 2 đốt vỏ tôm, dùng tay tách và bóc ngược lên trên. Cuối cùng, dùng một tay nhấn mạnh và cố định phần chóp đuôi, tay còn lại giữ phần thịt tôm và kéo mạnh ra ngoài.
  • Nhồi bột làm da bánh

    Cho 500gr bột năng vào , đổ từ từ 200ml nước nóng vào và trộn đều. Để tránh bị bỏng tay bạn mang bao tay nilon vào và bắt đầu nhồi bột, nhồi mạnh tay trong khoảng 5 phút cho đến khi bột thành khối dẻo mịn, không dính tay nữa là được.

    Mách bạn: Tránh làm bột bị nhão bạn nên cho từ từ nước nóng vào. Nếu thấy bột khô thì cho thêm nước và bột nhão thì thêm bột khô.
  • Làm bánh bột lọc

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm và phi thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt heo, tôm vào xào nhanh trong 1 phút trên lửa vừa.

    Kế đến, nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và tiếp tục xào đến khi nhân chín hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.

    Bạn lấy 1 lượng bột vừa đủ và vo tròn, cán dẹp. Sau đó, cho 1 ít nhân vào, gấp đôi lại và ấn chặt các mép bột, không để bột bị hở sẽ làm rơi nhân ra ngoài.

    Tiếp theo, đun sôi nồi nước và cho bánh vào luộc trên lửa vừa đến khi bánh nổi lên mặt nước, vỏ ngoài trong lại thì vớt ra để ráo.

    Kế tiếp, pha nước mắm ăn kèm theo định lượng: 1 chén nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, đun sôi hỗn hợp, để nguội rồi cho ớt băm nhỏ vào.

    Cuối cùng, cho bánh bột lọc ra đĩa, rưới mỡ hành, nước mắm và hành phi lên là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Dĩa bánh bột lọc Huế có nhiều màu sắc khác nhau nên nhìn vô cùng hấp dẫn, từng miếng bánh nhỏ dai dai, bên trong là nhân tôm thịt bùi bùi, chấm ngập thêm nước mắm đậm đà, cay cay, phải nói là ngon hết chỗ chê.

Bánh bột lọc Huế mộc mạc dân dã mà đậm đà, thơm ngon, chắc chắn sẽ trở thành món ăn yêu thích của cả gia đình bạn. Hãy thử nghiệm món ăn này và chia sẻ kết quả với HAY ĂN trong ô bình luận bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Bánh bột lọc Huế,bánh bột lọc,bánh bột lọc Huế,vào bếp,bánh bột lọc,bánh bột lọc Huế,vào bếp,cách làm bánh bột lọc huế,cách làm bánh bột không cần lá chuối,cách làm bánh bột lọc bằng bột năng,làm bánh bột lọc huế,cách làm bánh bột lọc,