Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm bánh bột lọc hoa đậu biếc nhân tôm thịt đẹp mắt, đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh bột lọc là món bánh được nhiều yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ. Cùng vào bếp với HAY ĂN biến tấu và thực hiện món bánh bột lọc hoa đậu biếc nhân tôm thịt vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn, thơm ngon mà công thức rất đơn giản nhé.

Nguyên liệu làm Bánh bột lọc hoa đậu biếc nhân tôm thịt

Bột năng Thịt heo Tôm Hoa đậu biếc khô Hành lá Ớt Hành tím Tỏi Nước cốt chanh Dầu ăn Dầu điều Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ tiêu xay/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, màu sắc đồng nhất, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp chặt lại với nhau, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc.
  • Tránh chọn mua tôm có hiện tượng chảy nhớt, phần chân tôm đã chuyển sang màu đen không còn bám chặt vào phần thân nữa hoặc có mùi hôi lạ thường.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Chọn thịt có màu màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn thịt có một ít mỡ hoặc phần mỡ và nạc xen lẫn, để khi ăn không bị ngán do nhiều mỡ hay bị khô do nhiều nạc.
  • Thịt heo tươi ngon khi dùng tay ấn thử sẽ thấy độ đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm.
  • Không nên chọn thịt có màu sắc nhợt nhạt, mùi tanh hôi hoặc thịt bị chảy nhớt vì đây đều là thịt bị ôi thiu hoặc không tươi ngon.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc hoa đậu biếc nhân tôm thịt

Cách chế biến Bánh bột lọc hoa đậu biếc nhân tôm thịt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để khử mùi tanh của tôm, bạn hòa tan 1 muỗng cà phê muối vào 300ml nước, ngâm tôm trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại thật sạch 2 - 3 lần với nước. Sau đó vớt tôm ra để ráo.

    Sau khi tôm đã được rửa sạch, bạn lột bỏ phần đầu và vỏ tôm, sau đó, bạn dùng dao nhẹ nhàng khứa dọc theo lưng tôm rồi từ từ kéo chỉ đen của tôm ra để loại bỏ, tiếp đó cắt hạt lựu.

    Cách sơ chế tôm sạch, không bị tanh:

    • Cách 1: Rắc tinh bột bắp lên tôm. Tinh bột bắp sẽ giúp khử mùi tanh và hấp thụ những bụi bẩn còn bám ở tôm, sau đó rửa sạch tôm.
    • Cách 2: Ngâm tôm với nước muối pha loãng hoặc một ít rượu trắng, dùng tay bóp nhẹ để rửa sạch tôm. Sau đó rửa lại sạch với nước là có thể mang tôm đi chế biến.

    Thịt heo bạn ngâm với nước muối pha loãng trong 3 phút. Rồi rửa lại nước sạch, để ráo. Sau khi thịt đã ráo rồi thì bạn cắt hạt lựu.

    Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả:

    • Cách 1: Thịt heo bạn mang đi rửa sơ, để khử mùi hôi của thịt, bạn bóp thịt với muối hoặc nước cốt chanh trong khoảng 3 - 5 phút sau đó xả lại với nước sạch, cắt nhỏ là có thể mang đi chế biến.
    • Cách 2: Bạn cũng có thể chần thịt sơ qua với nước sôi trong khoảng 3 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước và cắt nhỏ.
    • Cách 3: Để loại bỏ mùi hôi của thịt bạn có thể dùng 1 ít giấm ăn để rửa thịt, sau đó rửa lại nhiều lần nước là có thể mang đi chế biến.

    Hành lá cắt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ và cho vào chén.

    Hành tím bạn bóc bỏ vỏ rồi cắt nhỏ. Tỏi bạn bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ, chia làm 4 phần.

    Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 phần tỏi băm, 1 củ hành tím cắt nhỏ.

    Ướp thịt heo với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 phần tỏi băm, 1 củ hành tím cắt nhỏ.

    Bạn đảo đều và để ướp 30 phút cho tôm và thịt heo thấm gia vị.

  • Nấu nước hoa đậu biếc

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, bạn cho vào nồi 200ml nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho 15gr hoa đậu biếc vào nấu khoảng 3 phút cho tới khi thấy nước có màu xanh đậm thì vớt hoa ra.

    Sau đó, bạn cho vào nồi 1 muỗng canh nước chanh, lúc này màu nước sẽ chuyển thành màu tím thì tắt bếp.

  • Nhào bột bánh

    Bạn cho 300gr bột năng vào , tạo 1 lỗ lõm ở chính giữa rồi bạn cho từ từ nước hoa đậu biếc vừa đun sôi vào.

    Sau đó, bạn dùng vá nhanh tay trộn đều bột, rồi dùng tay nhào cho bột dẻo mịn, thành 1 khối thống nhất, cầm không dính tay là đạt yêu cầu.

    Khi đã nhào bột xong, để bột không bị khô, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho tới khi nặn bánh nha.

    Mách nhỏ:

    • Khi đổ nước vào để nhào bột thì bạn không nên đổ hết nước trong 1 lần, vì rất khó canh được lượng nước phù hợp, nếu đổ quá nhiều sẽ làm bột bị nhão, không dính được.
    • Nước để nhào bột phải là nước thật sôi mới có thể nhào bột được nha.
    • Nếu trong quá trình nhào thấy bột còn khô thì đổ tiếp nước vào, nếu ướt thì thêm bột.
  • Làm hành phi

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, khi chảo nóng bạn thêm 5 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần hành tím còn lại vào phi thơm.

    Khi hành tím đã vàng thơm, bạn tắt bếp và để loại bỏ bớt dầu dư, bạn rây hành tím qua rây.

  • Làm dầu hành

    Bạn có thể sử dụng lại dầu vừa phi hành tím, bạn cho dầu vào nồi và đun sôi, khi dầu sôi bạn tắt bếp và đổ dầu vào chén hành lá.

  • Xào nhân

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào 2 muỗng canh dầu điều, đợi dầu nóng, bạn cho 1 phần tỏi băm vào phi thơm.

    Khi tỏi đã thơm bạn cho thịt heo vào xào khoảng 3 phút cho săn lại, tiếp đó bạn cho tôm vào, xào thêm 5 phút.

    Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, bạn đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Nặn bánh

    Bạn gỡ bỏ màng bọc thực phẩm ở tô bột, nhào sơ lại rồi vắt 1 miếng bọt, lăn thành thanh dài rồi cắt bột thành những khúc khoảng 2 lóng tay.

    Bạn ve tròn từng viên bột rồi áo 1 lớp bột khô lên mặt phẳng, tiếp đó cán mỏng bột ra.

    Sau đó, bạn nhẹ nhàng cho nhân bánh gồm thịt và tôm vào rồi dùng tay ép chặt các mép bánh lại với nhau thật khít để khi luộc bánh không bị bung ra.

  • Luộc bánh

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho vào khoảng 500ml nước, đun sôi nước.

    Sau đó, nhẹ nhàng thả từng chiếc bánh vào luộc khoảng 5 - 7 phút cho đến khi vỏ bánh trở nên trong lại thì vớt bánh ra cho vào thau nước ngâm 2 phút rồi xếp ra dĩa, trộn đều dầu hành lá.

    Mách nhỏ: Để bánh không bị dính vào nhau thì khi luộc bánh và ngâm bánh, bạn cho thêm một xíu dầu ăn vào nha.
  • Làm nước mắm

    Bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước lọc, phần tỏi băm còn lại, ớt băm.

    Tiếp đó bạn khuấy cho gia vị tan rồi nêm nếm lại cho vừa miệng là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bánh bột lọc sau khi đã được luộc chín thì xếp bánh ra đĩa, rưới hành tím phi lên trên. Sau đó, chan nước mắm vừa đủ theo khẩu vị của bạn và thưởng thức.

    Bánh có màu tím tím rất đẹp mắt và hấp dẫn, có vị dai dai, hòa quyện cùng vị mặn mà của nhân thịt và tôm.

    Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả gia đình thôi nào!

Vậy là món bánh bột lọc hoa đậu biếc nhân tôm thịt của chúng ta đã hoàn thành với màu sắc bắt mắt, đầy hấp dẫn, óng ánh của mỡ hành cùng màu cam rực rỡ của nhân tôm thịt. Lưu ngay lại công thức và thực hiện ngay để gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Bách hóa XANH. Đăng ký theo dõi kênh để xem nhiều video món ăn ngon, hấp dẫn hàng tuần nhé!

Từ khóa: Bánh bột lọc hoa đậu biếc nhân tôm thịt,cách làm bánh bột lọc hoa đậu biếc nhân tôm thịt,cách làm bánh bột lọc,cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt,bánh bột lọc nhân tôm thịt,bánh bột lọc,cách làm bánh bột lọc hoa đậu biếc nhân tôm thịt,cách làm bánh bột lọc,cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt,bánh bột lọc nhân tôm thịt,bánh bột lọc,cách làm bánh bột lọc hoa đậu biếc nhân tôm thịt,cách làm bánh bột lọc,cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt,bánh bột lọc nhân tôm thịt,bánh bột lọc,