Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh bột báng nhân đậu xanh

Cách làm bánh bột báng nhân đậu xanh cốt dừa thơm ngon, béo dẻo dễ làm

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Bánh bột báng nhân đậu xanh cốt dừa dẻo dai, bùi thơm hòa quyện thêm vị beo béo, ngọt ngọt hấp dẫn. Không quá khó để có thể thực hiện thành công món bánh này đâu, hãy thử vào bếp cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh bột báng nhân đậu xanh

Bột báng Bột năng Đậu xanh Đường phèn Dừa bào sợi Lá dứa Nước cốt dừa Đậu phộng rang Dầu ăn Muối Lá chuối (dùng lót bánh để hấp)

Cách chọn mua đậu xanh hạt mẩy, ngon

  • Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt có màu xanh sáng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh.
  • Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.

Bột báng là gì? Mua ở đâu?

  • Bột báng là bột được làm từ củ khoai mì, có dạng hạt tròn, màu trắng đục. Khi nấu chín, bột sẽ chuyển sang màu trắng trong và ăn hơi dai. Bột báng thường được dùng để nấu chè, làm bánh,... hoặc tạo độ sánh, kết dính cho món ăn.
  • Bạn có thể mua bột báng tại các tiệm tạp hóa, chợ truyền thống, siêu thị hoặc mua trên các trang thương mai điện tử uy tín.
Nguyên liệu làm bánh bột báng nhân đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo chống dính, nồi, vá canh, màng bọc thực phẩm,...

Cách chế biến Bánh bột báng nhân đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh và bột báng

    Đầu tiên, bạn vo sạch 100gr đậu xanh, sau đó cho vào tô thêm 500ml nước, 1 muỗng cà phê muối và ngâm mềm từ 2 - 3 tiếng.

    Tiếp theo, bạn vo sạch 200gr bột báng rồi ngâm với 750ml nước khoảng 1 tiếng. Sau 1 tiếng, bạn rửa sạch bột báng lại và để ráo nước.

  • Làm nhân đậu xanh

    Sau khoảng 3 tiếng ngâm đậu, bạn chắt bỏ phần nước rồi cho đậu xanh vào xửng, hấp chín trong 25 phút.

    Kế đến, bắc chảo lên bếp, cho vào đậu xanh hấp chín, 1/4 muỗng cà phê muối, 50gr đường phèn, 15ml nước.

    Sên hỗn hợp trên lửa nhỏ và dùng vá cơm miết nhuyễn đậu xanh, làm liên tục như vậy đến khi đậu xanh dẻo mịn.

    Tiếp đến, bạn cho vào thêm 70gr dừa bào sợi, trộn đều và sên đến khi nhân khô ráo, không còn dính chảo, chạm vào không dính tay là được.

  • Nấu bột báng

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 450ml nước rồi nấu sôi trên lửa lớn.

    Khi nước sôi mạnh, bạn cho bột báng vào, khuấy đều 1 - 2 vòng và tắt bếp. Đậy nắp kín và để yên từ 7 - 10 phút cho bột báng nở mềm.

    Tiếp theo, mở bếp và nấu cho bột báng sôi lên. Sau đó, bạn cho từ từ 70gr bột năng vào nồi, vừa cho vừa khuấy đều cho bột năng hòa quyện vào bột báng.

    Khi đã cho hết bột năng, bạn nhấc nồi ra khỏi bếp và tiếp tục trộn đều hỗn hợp. Cuối cùng, để nguội bột báng khoảng 5 phút rồi mới bắt đầu bọc bánh.

  • Bọc nhân đậu xanh vào bột bánh

    Chia nhân đậu xanh và bột báng làm 11 phần bằng nhau.

    Đối với phần nhân, bạn nắn chặt cho nhân kết dính rồi vo tròn.

    Đối với phần vỏ bột báng, bạn chuẩn bị 1 cái dĩa có lót sẵn 1 lớp màng bọc thực phẩm, sau đó phết lên mặt 1 ít dầu ăn.

    Tiếp theo cho bột báng lên trên, đặt viên nhân vào giữa. Dùng tay nhấc màng bọc thực phẩm lên, vừa nắn vừa túm kín mép bột vỏ lại rồi vê tròn bánh.

    Sau khi tạo hình, bạn đặt bánh lên 1 tấm lá chuối cắt tròn đã phết dầu ăn.

  • Hấp bánh và hoàn thành

    Nấu sôi 1 nồi nước, kế đến bạn cho vào 1 bó lá dứa rồi đặt xửng bánh lên trên.

    Tiếp theo, phủ kín nắp nồi bằng 1 cái khăn mỏng rồi đậy nắp kín và hấp bánh trên lửa trung bình trong 10 - 15 phút đến khi bạn thấy bánh trong lại, hạt bột bánh nở to là đạt.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng, cho bánh ra dĩa, rưới lên mặt 1 ít nước cốt dừa và đậu phộng rang là có thể thưởng thức ngay rồi.

    Bánh bột báng nhân đậu xanh có lớp vỏ trong suốt, dẻo dai, mềm thơm kết hợp cùng nhân đậu xanh ngòn ngọt, bùi bùi quyện thêm với nước cốt dừa beo béo, đảm bảo thơm ngon hấp dẫn khiến bạn thích mê chỉ từ miếng bánh đầu tiên.

Với cách làm bánh bột báng nhân đậu xanh dẻo mềm, thơm ngon mà HAY ĂN vừa hướng dẫn, hy vọng bạn sẽ làm thành công món bánh này để mời cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Bánh bột báng nhân đậu xanh,bánh bột bánh nhân đậu xanh,cách làm bánh bột báng nhân đậu xanh,làm bánh bột báng nhân đậu xanh,cách làm bánh bột báng,bánh bột báng,bánh bột bánh nhân đậu xanh,cách làm bánh bột báng nhân đậu xanh,làm bánh bột báng nhân đậu xanh,cách làm bánh bột báng,bánh bột báng,bánh bột bánh nhân đậu xanh,cách làm bánh bột báng nhân đậu xanh,làm bánh bột báng nhân đậu xanh,cách làm bánh bột báng,bánh bột báng,