Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh bông lan socola chuối mềm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà
1. Bánh bông lan chuối socola
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh bông lan chuối socola
Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Bột cacao nguyên chất Baking powder (bột nở) (khoảng 1 muỗng cà phê) Bột vani (khoảng 1 muỗng cà phê) Tinh bột bắp Chuối chín Trứng gà Sữa tươi không đường Dầu ăn Đường MuốiHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, phới lồng, máy đánh trứng, tô, khuôn bánh,...
Cách chế biến Bánh bông lan chuối socola
-
Làm nhuyễn chuối
Đầu tiên, lột vỏ 2 quả chuối, tước bỏ phần xơ rồi cắt khúc cho vào tô.
Sau đó, bạn dùng nĩa hoặc phới lồng để tán nhuyễn chuối.
-
Đánh trứng
Cho vào tô mới 6 quả trứng gà, 1/4 muỗng cà phê muối. Sau đó, đặt tô này vào một tô nước nóng.
Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp ở tốc độ thấp cho hòa quyện, sau đó chia 120gr đường làm 3 phần rồi cho từ từ vào tô. Đánh mỗi phần đường 30 giây đến khi đường tan.
Khi cho phần đường cuối cùng vào, bạn tăng tốc độ máy lên mức cao nhất và tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp trứng sệt lại, có màu vàng nhạt là đạt.
Mục đích làm nóng trứng:
- Việc làm ấm trứng sẽ giúp cho trứng bông nhanh hơn, trứng bông ổn định cấu trúc hơn.
- Tuy nhiên bạn chỉ nên làm ấm trứng đến khoảng 40 - 50 độ C thôi nhé, nếu trứng nóng quá sẽ bị chín và kém bông đấy.
-
Trộn bột
Cho vào tô mới 100gr bột mì, 15gr bột cacao nguyên chất, 20gr tinh bột bắp, 5gr baking powder, 7gr bột vani. Trộn đều cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
-
Trộn hỗn hợp bột với trứng
Rây mịn hỗn hợp bột vào tô trứng đã đánh bông.
Dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu Fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Kế đến, cho vào tô chuối đã tán nhuyễn: 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh sữa tươi không đường, 1 ít hỗn hợp bột bánh vừa trộn rồi khuấy đều.
Sau đó, đổ hỗn hợp chuối vừa trộn được vào lại tô bột bánh rồi tiếp tục trộn kiểu Fold cho hòa quyện.
Lưu ý:
- Bạn nên trộn hỗn hợp bột bánh theo đúng kỹ thuật Fold để tránh làm vỡ bọt khí nhỏ trong trứng sẽ khiến bánh bị xẹp.
- Mẹo sử dụng phới lồng trộn bột: Nếu không nắm chắc kỹ thuật trộn Fold bạn có thể dùng phới lồng khuấy hỗn hợp nhẹ nhàng theo một chiều. Việc này giúp hỗn hợp bột hạn chế bị vỡ bọt khí.
-
Đổ bột vào khuôn
Phết một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn bánh hoặc lót giấy nến. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp bột bánh vừa trộn vào khuôn và dàn đều mặt.
Cuối cùng, cắt lát phần chuối còn lại rồi xếp đều lên trên mặt.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút để lò ổn định nhiệt.
Kế tiếp, cho bánh vào rãnh cuối cùng, sử dụng quạt đối lưu và nướng 2 lửa ở nhiệt độ 175 độ C trong 40 phút.
Khi bánh chín, bạn mở hé cửa lò trong 10 phút rồi mới lấy bánh ra.
-
Thành phẩm
Bánh bông lan socola chuối vừa ra lò đã thơm nức mũi, cốt bánh thì mềm ẩm, bông xốp và có vị bùi đắng của cacao, ngọt béo đặc trưng từ hỗn hợp chuối, cực kỳ ngon miệng.
Bánh không dùng hết bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và đậy kín để tránh làm bánh bị khô.
2. Bánh bông lan chuối socola với yến mạch
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh bông lan chuối socola với yến mạch
Chuối Trứng gà Bột mì đa dụng Bột cacao Cream cheese Yến mạch cán dẹt Baking powder (bột nở) Bơ lạt Đường MuốiHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, phới lồng, máy đánh trứng, tô, chén, khuôn bánh,...
Cách chế biến Bánh bông lan chuối socola với yến mạch
-
Trộn bột khô
Cho vào tô hỗn hợp các nguyên liệu gồm: 190gr bột mì, 36gr bột cacao, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê baking powder rồi dùng phới lồng trộn đều cho hỗn hợp bột hòa quyện lại với nhau.
-
Trộn bơ chuối
Tiếp theo, cho 115gr bơ lạt vào chén rồi đun tan chảy trong lò vi sóng khoảng 1 - 3 phút.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể cho bơ lên bếp đun nóng đến khi tan chảy hoàn toàn cũng được nhé!Kế đến, lột bỏ vỏ chuối, cho chuối vào tô và dùng nĩa tán nhuyễn.
Tiếp đến, cho thêm vào tô chuối đã dằm 2 quả trứng, bơ lạt đun chảy và 140gr đường. Dùng phới lồng khuấy đều đến khi đường tan, hỗn hợp hòa quyện và có độ kết dính nhất định.
-
Trộn hỗn hợp bột
Cho hỗn hợp bơ chuối đã trộn vào thau bột khô đã chuẩn bị ở bước 1. Sau đó, bạn dùng phới lồng khuấy đều để hỗn hợp bột mịn mượt, không còn bị vón cục.
Mách nhỏ: Hỗn hợp bột khuấy càng mịn thì bánh sau khi nướng sẽ càng ngon hơn. -
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút với chế độ 2 lửa.
Sau đó, cho 1/2 hỗn hợp bột vừa trộn vào khuôn đã lót sẵn giấy nến. Tiếp theo, bạn dàn đều lên mặt bột 1 lớp cream cheese.
Cuối cùng, cho 1/2 hỗn hợp bột còn lại vào, rắc thêm 1 ít yến mạch cán dẹt và đem nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 50 - 60 phút.
Khi hết thời gian nướng, kiểm tra bánh chín bằng cách xiên tăm vào giữa, nếu rút ra tăm khô ráo là được. Đem bánh ra khỏi lò, đợi nguội rồi cắt nhỏ là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Bánh chuối chocolate thơm ngon, có màu nâu bắt mắt và hương thơm đặc trưng từ chuối quyện đều với vị đắng ngọt của bột cacao và thêm chút vị béo béo từ cream cheese. Món bánh sẽ càng thơm ngon hơn khi ăn lạnh đó!
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua chuối tươi ngon
- Nên chọn nải chuối chín không đều màu (có quả vàng, quả xanh) và có những vết đốm đen hoặc hồng đậm, vì đây thường là những nải chuối chín tự nhiên.
- Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và phần thân màu vàng. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chín vàng đều thì có thể đã được ngâm hóa chất.
- Chuối chín cây sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, cứng, có vị chát và vị chua.
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Vỏ trứng: Trứng mới sẽ có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, không được ngon.
- Soi trứng: Bạn có thể soi trứng gà bằng bóng đèn hoặc dùng một tờ báo cuộn lại rồi soi dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ tròn, không di chuyển, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ hoặc hồng nhạt là trứng tươi.
- Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, gà đang ấp dở,...
Baking powder là gì? Mua ở đâu?
- Baking powder (hay còn gọi là bột nở, bột nổi) là chất tạo nở được dùng trong các công thức làm bánh.
- Về thành phần, baking powder gồm muối nở (baking soda) và một lượng acid nhất định để tương tác với baking soda, thêm một chút tinh bột nữa. Vì đã có acid nên baking powder có thể sử dụng linh hoạt hơn baking soda.
- Các loại bánh như muffin và scones là những loại bánh sử dụng bột nở làm chất tạo nở. Bánh bò cũng là một loại bánh sử dụng bột nở làm chất tạo xốp. Một số món mặn như chả lụa, bò viên,...cũng dùng bột nở trong thành phần.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua được baking powder tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị lớn hoặc mua trên các trang thương mại điện tử.
2 món bánh bông lan chuối socola bông xốp, mềm mại, ngọt thơm vị chuối chắc chắn sẽ khiến cho bạn và cả nhà thích mê. Cùng vào bếp thực hiện nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!
https://www.facebook.com/daisy.angle.585
https://www.facebook.com/mefomeow
Từ khóa: Bánh bông lan chuối socola,cách làm bánh bông lan socola chuối,bánh bông lan socola chuối,bánh bông lan socola yến mạch,bánh bông lan,bánh bông lan chuối,cách làm bánh bông lan socola chuối,bánh bông lan socola chuối,bánh bông lan socola yến mạch,bánh bông lan,bánh bông lan chuối,cách làm bánh bông lan socola chuối,bánh bông lan socola chuối,bánh bông lan socola yến mạch,bánh bông lan,bánh bông lan chuối,