Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh bông lan sầu riêng bông mềm thơm ngon
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh bông lan sầu riêng
Sầu riêng Trứng gà Dầu ăn Sữa tươi có đường Bột nở Đường Bột mì Bột bắp MuốiCách chọn mua sầu riêng ngon, không hóa chất
- Chọn những trái ngửi thấy có mùi nồng, lan tỏa ở phạm vi xa; đây là những trái sầu riêng ngon. Ngược lại, những trái có mùi thơm nhẹ, mùi thơm không đặc trưng hoặc không ngửi thấy khi đứng xa khoảng 1 mét thì có thể đây là sầu riêng bị nhúng thuốc.
- Khi chọn mua, bạn cầm trái sầu riêng lên lắc nhẹ hoặc dùng dụng cụ khui (dao) gõ nhẹ vào vỏ sầu riêng, nếu cảm nhận có tiếng "bịch bịch" là sầu riêng ngon, múi chắc thịt. Nếu nghe tiếng "coong coong" thì đây là quả rỗng, không chắc hoặc hột to không có nhiều thịt.
- Lựa chọn những quả cuống còn tươi, màu hơi xanh và cứng, dùng móng tay ấn vào thấy có nhựa chảy ra. Những trái sầu bị ngâm hóa chất phần cuống sẽ không có nhựa khi ấn vào hoặc cuống bị thối, mềm nhũn.
- Chọn mua những quả sầu riêng có lớp vỏ màu xanh hoặc vàng nhạt, nếu vỏ có lớp phấn vàng dính vào tay bạn thì đây là sầu riêng bị ngâm thuốc.
- Quan sát gai và chọn những quả có gai đầu hơi tròn, thưa là quả đã chín. Còn sầu riêng ngâm hóa chất sẽ có gai nhọn, sậm màu nhưng chân gai có dấu hiệu bị đen, thâm, và mềm.
Xem thêm: 6 bí quyết hướng dẫn cách chọn sầu riêng chín già thơm ngon, an toàn
Cách chế biến Bánh bông lan sầu riêng
-
Trộn hỗn hợp trứng sầu riêng
Cho vào tô phần thịt sầu riêng, 40gr đường, 1 muỗng cà phê muối, 25ml sữa tươi, 35ml dầu ăn và 5 quả lòng đỏ trứng gà rồi dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp.
Sau đó, bạn rây đi rây lại 2-3 lần để thu được phần sầu riêng nhuyễn mịn.
-
Trộn bột bánh
Rây 50gr bột mì và 50gr bột bắp vào hỗn hợp trứng sầu riêng và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
-
Đánh bông lòng trắng trứng
Cho vào tô lớn 5 lòng trắng trứng rồi dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
Chia 40gr đường làm 3 phần, từ từ cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.
Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông cứng, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng là đạt.
Lưu ý:- Chia phần đường ra làm 2 hoặc 3 phần và cho vào từ từ chút một. Tránh cho vào hết một lần.
- Lòng trắng trứng nên để ở nhiệt độ thường trước đi đánh bông.
-
Trộn bột bánh với lòng trắng trứng
Cho lòng trắng trứng đã đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ trứng rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên.
Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.
-
Đổ khuôn và nướng bánh
Lót giấy nến vào khuôn, đổ hỗn hợp làm bánh vào. Đặt khuôn bánh vào khay nước, đổ nước ngập 1/3 khuôn bánh. Bật sẵn lò nướng bánh ở mức nhiệt 180 độ C trước 5 phút.
Cho khay bánh vào trong lò nướng, chỉnh mức nhiệt xuống 170 độ C, nướng bánh 30 phút.
-
Thành phẩm
Món bánh bông lan sầu riêng có màu sắc bắt mắt, ăn phần bông lan mềm mại cùng hương thơm của sầu riêng và sữa. Thật ngon phải không nào!
Mẹo thực hiện thành công
- Tuân thủ đùng tỉ lệ nguyên liệu, thao tác thực hiện, thời gian cũng như nhiệt độ nướng bánh để món bánh được hoàn hảo nhất.
- Bánh sau khi làm xong cất vào hợp đậy kín nắp dùng trong ngày ở nhiệt độ phòng, 1 tuần nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món bánh bông lan sầu riêng thơm ngon theo công thức của HAY ĂN nhé!
Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh Youtube: Món ăn ngon
Từ khóa: Bánh bông lan sầu riêng,Bánh bông lan sầu riêng,bánh bông lan,cách làm bánh bông lan,cách làm bánh bông lan sầu riêng,món bánh,Bánh bông lan sầu riêng,bánh bông lan,cách làm bánh bông lan,cách làm bánh bông lan sầu riêng,món bánh,Bánh bông lan sầu riêng,bánh bông lan,cách làm bánh bông lan,cách làm bánh bông lan sầu riêng,món bánh,