Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh bông lan lá dứa

Cách làm bánh bông lan lá dứa bằng nồi cơm điện bông mềm đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh bông lan lá dứa có cốt bánh mềm xốp, béo ngọt và cực kỳ thơm ngon. Món bánh khi làm chẳng cần dùng đến máy đánh trứng hay lò nướng nhưng vẫn có thể thực hiện thành công. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN xem ngay hướng dẫn nhé!

Nguyên liệu làm Bánh bông lan lá dứa

Bột mì số 8 (hoặc bột mì số 11) Bột bắp Trứng gà Lá dứa Tinh chất vani Nước cốt chanh Đường Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh bông lan lá dứa

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, máy xay sinh tố, , phới lồng, rây lọc,...

Cách chế biến Bánh bông lan lá dứa

  • Đánh bông lòng trắng trứng

    Cho vào tô 4 lòng trắng trứng, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/3 muỗng cà phê muối. Dùng phới lồng khuấy mạnh tay đến khi hỗn hợp nổi bọt khí như xà phòng.

    Chia 60gr đường làm 3 phần, cho từng phần vào tô trứng rồi đánh đều 1 chiều cho tan. Sau khi cho hết đường vào, bạn vẫn tiếp tục đánh đến khi trứng bông mềm, tạo vân min mượt, nhấc phới tạo chóp đứng nhưng oặt xuống là đạt.

    Lưu ý:

    • Chia phần đường ra làm 2 hoặc 3 phần và cho vào từ từ chút một. Tránh cho vào hết một lần.
    • Lòng trắng trứng cần để ở nhiệt độ thường trước khi đánh bông và không được dính chất béo khác như dầu mỡ, lòng đỏ trứng,..
  • Xay nước cốt lá dứa

    Rửa sạch lá dứa, cắt khúc rồi xay nhuyễn cùng khoảng 30 - 40ml nước.

    Sau đó, lọc hỗn hợp vừa xay qua rây để thu lấy nước cốt.

  • Trộn bột bánh

    Đun tan chảy 20gr bơ, sau đó khuấy đều cùng 4 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng cà phê tinh chất vani, 30ml nước cốt lá dứa.

    Lưu ý: Bơ đun chảy phải để nguội trước khi cho vào trứng, nếu còn nóng sẽ dễ khiến trứng bị chín và gây hiện tượng lợn cợn.

    Kế đến, cho 1 phần trứng bông vào hỗn hợp trứng gà rồi trộn nhẹ nhàng cho hòa quyện.

    Sau đó, đổ hỗn hợp vừa trộn được vào lại tô lòng trắng trứng bông, dùng phới trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.

    Lưu ý: Nên trộn đúng kỹ thuật Fold để tránh làm vỡ các bọt khí nhỏ, bánh sau khi nướng sẽ không nở được, dễ xẹp.

    Trộn đều bột mì và bột bắp, kế đến rây từ từ bột vào hỗn hợp trứng rồi trộn đều theo kiểu Fold.

    Mách nhỏ: Nên cho từng ít một bột khô vào hỗn hợp trứng để dễ dàng trộn hơn và bột sẽ không bị óc trâu.
  • Đổ khuôn và nướng bánh bằng nồi cơm điện

    Phết 1 lớp dầu ăn vào đáy nồi cơm điện để chống dính, sau đó bạn đổ hỗn hợp bột vào rồi đậy nắp nồi lại.

    Bấm Cook lần 1 và đợi đến khi nút bật sang chế độ Keep Warm, kế đến để yên trong vòng 10 phút rồi mới bấm sang nút Cook. Lặp lại thao tác như trên khoảng 3 - 4 lần nút Cook là chín.

  • Thành phẩm

    Bánh bông lan lá dứa thơm nức mũi, cốt bánh vẫn giữ được độ mềm ẩm, ngọt thơm đặc trưng từ lá dứa, mặc dù không hoàn hảo như nướng bằng lò nhưng vẫn ngon tuyệt cú mèo!

Mẹo thực hiện thành công

  • Dùng tăm nhọn xăm vào bánh, nếu rút ra tăm khô ráo và không bị dính bột thì chứng tỏ bánh đã chín.
  • Để tránh tình trạng bánh bị xẹp, khi bánh chín, bạn để bánh nghỉ trong nồi khoảng 15 - 30 phút rồi mới lấy ra. Bên cạnh đó, không nên mở nắp nồi cơm trong quá trình nướng.
  • Nếu bánh bị cháy đen dưới đáy, có thể là do đáy nồi cơm của bạn bị mòn hoặc bạn bật chế độ Cook quá nhiều lần.

Cách bảo quản bánh

  • Bọc kín bánh bông lan hoặc cho vào hộp kín.
  • Bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 ngày.
  • Còn bảo quản ở nhiệt độ phòng thì từ 1 đến 2 ngày thôi nhé.


HAY ĂN hi vọng với hướng dẫn chi tiết trên, bạn cũng có thể thực hiện thành công được món bánh bông lan lá dứa thơm ngon, bùi ngọt này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cười Khúc Khích

Từ khóa: Bánh bông lan lá dứa,cách làm bánh bông lan dứa,bánh bông lan lá dứa,cách làm bánh bông,bằng nồi cơm điện,bánh bông lan,cách làm bánh bông lan dứa,bánh bông lan lá dứa,cách làm bánh bông,bằng nồi cơm điện,bánh bông lan,cách làm bánh bông lan dứa,bánh bông lan lá dứa,cách làm bánh bông,bằng nồi cơm điện,bánh bông lan,