Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh bông lan khoai lang tím bông mềm xốp không cần lò nướng
Chế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh bông lan khoai lang tím
Trứng gà Khoai lang tím ( đã hấp chín) Đường Bột mì đa dụng Bột bắp Sữa tươi Dầu ăn Muối Nước cốt chanhCách chọn mua khoai lang tím ngon
- Chọn những củ có dáng tròn lẳn hoặc thon dài.
- Không nên chọn củ quá to hoặc quá nhỏ, vì củ to thường bị già, nhiều xơ, còn củ nhỏ còn non sẽ có vị nhạt.
- Nên chọn những củ có lớp phấn hay đất bám vào, kèm ít rễ vì đó là khoai mới đào.
- Chọn củ còn tươi, cứng, không bị thâm hoặc nứt nẻ.
- Tránh chọn những củ bị rỗ, có màu đen.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, tô, phới trộn, giấy nến,...
Cách chế biến Bánh bông lan khoai lang tím
-
Trộn khoai với trứng
Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Đem xay khoai thật nhuyễn mịn cùng sữa tươi, lòng đỏ trứng gà, 30ml sữa tươi, 10ml dầu ăn.
-
Đánh bông lòng trắng trứng
Cho vào tô lớn 2 cái lòng trắng trứng. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
Khi xuất hiện bong bóng lớn thì thêm khoảng 15gr đường vào, đánh ở mức thấp cho đường tan. Sau 30 giây đánh, bạn cho tiếp khoảng 20gr và tiếp tục đánh ở tốc độ chậm.
Khi cho 15gr đường cuối cùng vào tô trứng, bạn đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn, có chóp mềm thì hạ tốc độ đánh thêm 1 - 2 phút. Nhấc phới tạo chóp oặt xuống là đạt.
Lưu ý: Nếu bạn muốn giảm lượng đường thì tối thiểu tỉ lệ đường trứng phải là 1:1 để giúp trứng bông nhé.
-
Trộn bột bánh
Cho hỗn hợp bông trắng trứng vào tô cùng hỗn hợp khoai lang, sau đó cho 35gr bột mì, 25gr bột bắp, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào.
Trộn các nguyên liệu với nhau thì nên trộn Fold nhẹ tay (trộn kiểu đảo và hất từ dưới đáy tô lên trên theo một chiều) và không trộn quá mạnh tay để tránh làm vỡ nhiều bọt khí bánh sẽ không nở ngon.
Mẹo: nếu không rõ về kĩ năng fold, có thể dùng phới lồng khuấy nhẹ theo 1 chiều để giảm việc làm vỡ bọt khí
-
Đổ khuôn
Lót giấy nến chống dính vào khuôn bánh. Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp bột đã trộn vào khuôn, dàn trải cho bột thật đều. Vỗ nhẹ đáy khuôn để làm vỡ hết bọt khí lớn.
Bọc khuôn bánh thật kín bằng miếng bọc thực phẩm. Hấp bánh ở mức lửa trung bình trong 30 phút.
-
Thành phẩm
Bánh bông lan khoai lang tím khoai tím mềm xốp, nhẹ nhàng, không tạo cảm giác bị ngán khi ăn. Không những vậy, khoai lang tím còn có vị bùi bùi, ngọt ngọt cực ngon và hấp dẫn khiến bạn ăn hoài không thôi đấy.
Cách bảo quản bánh
- Để bánh nguội hoàn toàn, sau đó bạn dùng túi nilon bọc kín hoặc hộp đậy nắp để bảo quản bánh. Lưu ý, không bọc quá chặt vì sẽ làm bánh bị xẹp.
- Bảo quản ở nhiệt độ phòng nếu trời mát (dưới 20 độ C) hoặc ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3 ngày.
Vậy là món bánh bông lan khoai lang tím đã hoàn thành rồi. Chúc bạn sẽ làm ra được một dĩa bánh ngon để chiêu đãi gia đình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh youtube: Thu Hà Võ - Bếp Nhỏ
Từ khóa: bánh bông lan khoai lang tím,bánh bông lan khoai lang tím,bánh bông lan,cách làm bánh bông lan,bánh khoai lang tím,món bánh,bánh bông lan khoai lang tím,bánh bông lan,cách làm bánh bông lan,bánh khoai lang tím,món bánh,bánh bông lan khoai lang tím,bánh bông lan,cách làm bánh bông lan,bánh khoai lang tím,món bánh,