Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh bông lan gato từ bột gạo thơm ngon mềm mịn không cần lò nướng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh bông lan gato từ bột gạo
Bơ lạt Sữa tươi không đường Bột gạo Chiết xuất va-ni Trứng gà Đường Dầu ănHình nguyên liệu:
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, khuôn bánh
Cách chế biến Bánh bông lan gato từ bột gạo
-
Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng
Tách riêng lòng trắng trứng và lòng đỏ ra.
Lưu ý:
Trứng bạn để ở nhiệt độ phòng nhé. Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh thì nên để trứng về nhiệt độ phòng rồi mới làm bánh. Lòng trắng không được lẫn lòng đỏ, dầu chất béo hay tạp chất khác.
Dùng lò vi sóng hoặc nấu cách thủy để làm tan chảy 40gr bơ lạt.
Cho vào tô 3 lòng đỏ trứng gà, 120ml sữa tươi không đường, 40gr bơ lạt tan chảy, khuấy đều hỗn hợp.
-
Trộn bột bánh
Rây vào tô trứng sữa từng chút một bột gạo vào, khuấy đều rồi tiếp tục rây thêm vào và trộn đều cho đến khi hết 120gr bột gạo.
Đem hỗn hợp bột lược qua rây vài lần cho bột mịn, thêm 1ml chiết xuất va-ni rồi trộn đều hỗn hợp.
-
Đánh bông lòng trắng trứng
Cho vào tô 3 lòng trắng trứng gà, 1 ít muối. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
Khi xuất hiện bong bóng lớn thì thêm 25gr đường vào, đánh ở mức thấp cho đường tan. Sau 30 giây đánh, bạn cho tiếp phần đường thứ 2 (25g) và tiếp tục đánh ở tốc độ chậm.
Khi cho 20g đường cuối cùng vào tô trứng, bạn đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn, có chóp mềm thì hạ tốc độ đánh thêm 1 - 2 phút. Nhấc phới tạo chóp oặt xuống là đạt.
Mẹo nhỏ: Bạn nên chia đường ra làm 3 phần rồi lần lượt đánh với trứng để đường tan đều hơn.
-
Trộn bột với lòng trắng trứng
Thêm 1/4 phần trứng đã đánh bông vào hỗn hợp trứng sữa đã rây mịn.
Trộn các nguyên liệu với nhau thì nên trộn Fold nhẹ tay (trộn kiểu đảo và hất từ dưới đáy tô lên trên theo một chiều) và không trộn quá mạnh tay để tránh làm vỡ nhiều bọt khí bánh sẽ không nở ngon. Chỉ trộn cho bột vừa hòa quyện đều vào hỗn hợp trứng.
Mẹo nhỏ:
Fold bột sẽ giúp giữ các bọt khí, giúp hạn chế việc đảo quá tay gây tách nước cho trứng. Ngoài ra khi trộn bột cũng giúp bột đỡ bị vón cục, mà trộn nhanh và đều hơn. Muốn làm các loại bánh dùng lòng trắng trứng để giúp bánh nở thì cần fold bánh nhẹ nhàng.
Sau đó, pha phần hỗn hợp vừa trộn ở trên vào phần trứng đã đánh bông còn lại. Fold đều nhẹ tay.
-
Đổ khuôn
Thoa bơ vào đáy và thành khuôn để chống dính. Bạn cũng có thể lót giấy nến vào khuôn. Sau đó cho hỗn hợp bánh vào khoảng 1/2 khuôn, vỗ nhẹ khuôn để loại bỏ các bong bóng khí to nếu có bên trong.
Dùng nắp hoặc giấy bạc để đậy kín khuôn lại.
-
Hấp bánh
Chuẩn bị nồi nước sôi, cho bánh vào hấp với lửa vừa trong khoảng 35 - 40 phút là bánh chín.
Mẹo nhỏ:
Bạn dùng một cây xiên sau đó xiên xuống mặt bánh rồi rút lên. Nếu xiên khô thì tức bánh đã chín, nếu xiên ướt còn dính bột thì bạn cần hấp thêm nhé.
-
Thành phẩm
Bánh bông lan bằng bột gạo không cần lò nướng thơm ngon, mềm xốp với vị ngọt vừa phải thật hấp dẫn với màu vàng đẹp mắt. Thưởng thức ngay nhé!
Mẹo thực hiện thành công:
- Bánh bạn nên để nguội hoàn toàn rồi mới cho vào túi hoặc hộp kín để bảo quản, bánh còn nóng cho vào ngay sẽ tích tụ độ ẩm khiến bánh mau hư.
- Bánh bỏ trong túi hoặc hộp kín, có thêm túi hút ẩm có thể dùng trong 1 - 2 tuần.
- Bạn nên làm bánh theo đúng tỉ lệ hướng dẫn để bánh ngon.
Bánh bông lan gato từ bột gạo thơm ngon mà thật dễ làm. Chúc các bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Nhung Cooking
Từ khóa: Bánh bông lan gato từ bột gạo,cách làm bánh gato từ bột gạo,cách làm bánh từ bột gạo,bánh từ bột gạo,bánh bông lan,vào bếp,cách làm bánh gato từ bột gạo,cách làm bánh từ bột gạo,bánh từ bột gạo,bánh bông lan,vào bếp,cách làm bánh gato từ bột gạo,cách làm bánh từ bột gạo,bánh từ bột gạo,bánh bông lan,vào bếp,