Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh bông lan đào caramel thơm ngon, cực hấp dẫn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờ 45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh bông lan đào caramel
Đào (tươi chín) Siro đào Trứng gà Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Tinh bột bắp Sữa tươi không đường Vani Dầu ăn Đường NướcCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua trứng gà chất lượng
- Vỏ trứng: Nên chọn trứng có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay vì đây là trứng mới. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, không được ngon.
- Soi: Khi soi trứng gà dưới bóng đèn, nếu thấy buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn, không di chuyển, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ hoặc hồng nhạt là trứng tươi. Ngược lại, trứng cũ thì sẽ có màu đỏ với nhiều đường vân bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.
- Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, gà đang ấp dở.
Cách chọn mua đào tươi ngon
- Kích thước đào ngon chỉ nhỏ bằng chén uống trà, tròn đều và có đường kính từ 3 - 5cm, đào khi chín có màu vàng và đỏ đậm.
- Khi cầm lên sẽ cảm thấy chắc tay, ấn nhẹ tay vào quả không bị mềm.
- Khi nếm thử, đào ngon khi còn sống sẽ giòn, mọng nước và có vị ngọt chua nhẹ. Đối với đào chín, ruột sẽ có màu vàng, mềm mịn, vị chua ngọt cũng đậm vị hơn.
Tinh bột bắp là gì? Nơi mua tinh bột bắp
- Bột bắp hay bột ngô được sản xuất từ lõi của hạt bắp, đây là loại bột mịn thường được sử dụng để tạo độ kết dính và là chất làm đặc trong một số món ăn, món bánh.
- Bột bắp được định hình sau khi nấu chín và người ta thường cho bột bắp ở công đoạn cuối cùng khi thức ăn đã chín hoặc khi sắp kết thúc quá trình chế biến, nếu làm bánh thì trộn cùng bột.
- Bạn có thể mua bột bắp tại các tiệm tạp hóa, siêu thị, cửa hàng Bách hóa XANH hoặc mua trực tuyến tại trang web hayan.vn.
Bột mì đa dụng là gì? Gợi ý nơi mua bột mì đa dụng
- Bột mì đa dụng (hay bột mì số 11) là loại bột có hàm lượng protein cao khoảng 11.5 - 12% và thường được dùng làm các loại bánh dai như bánh mì, bánh gối hay bánh pizza. Lượng protein cao trong bột sẽ kết hợp tốt với men nở tạo nên độ dai của bánh khi hoàn thành.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột mì đa dụng tại các cửa tiệm tạp hóa, siêu thị, cửa hàng Bách hóa XANH hoặc mua trực tuyến trên trang web hayan.vn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh bông lan đào caramel
-
Sơ chế đào và làm caramel
Đào rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cắt thành nhiều miếng có kích thước vừa ăn.
Bắc nồi lên bếp bật lửa nhỏ vừa, cho vào 80gr đường, 20ml nước rồi đun đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Nhanh tay đổ caramel vào khuôn bánh và tráng đều. Tiếp đến, xếp các miếng đào vào khuôn.
Mách nhỏ:
- Caramel dễ bị đông khi để nguội, nên bạn hãy dùng ngay sau khi thắng xong.
- Nếu caramel bị đông, bạn đặt nồi caramel lên bếp lại, đun với lửa nhỏ cho đến khi caramel lỏng ra. Hãy nhớ xoay nồi chứ không khuấy nhé!
Xem thêm: Cách thắng đường caramel đơn giản tại nhà
-
Đánh lòng đỏ trứng
Tách lòng đỏ và lòng trắng vào 2 tô khác nhau.
Ở tô lòng đỏ trứng, bạn cho vào thêm 60ml sữa tươi không đường, 60ml dầu ăn rồi dùng phới lồng khuấy đều.
Kế đến, cho vào thêm 1 ống vani, 100gr bột mì và 20gr tinh bột bắp đã rây mịn. Tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp bột đặc sệt, mịn mượt.
Cuối cùng, cho vào 20ml siro đào, khuấy đều hỗn hợp thêm 1 lần nữa là được.
-
Đánh lòng trắng trứng
Dùng máy đánh trứng đánh 6 lòng trắng trứng đến khi nổi bọt khí li ti như bọt xà phòng.
Kế tiếp, chia 120gr đường làm 3 phần, cho từng phần vào tô trứng rồi dùng máy đánh ở tốc độ nhỏ đến khi đường tan.
Khi cho phần đường cuối cùng vào, bạn tăng lên tốc độ cao và tiếp tục đánh đến khi trứng bông mềm, tạo chóp đứng nhưng oặt xuống là đạt.
Mách nhỏ:
- Để đường tan đều, bạn nên chia ra làm 2 hoặc 3 phần và cho vào từ từ từ nhé.
- Để trứng bông được, lòng trắng trứng phải để ở nhiệt độ thường (nếu lấy từ tủ lạnh ra). Ngoài ra bạn cần đảm bảo lòng trắng không dính tạp chất hoặc các chất béo khác.
Chia lòng trắng trứng đã đánh bông làm 3 phần, cho từng phần vào tô lòng đỏ trứng, trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu lên và hất sang một bên. Cứ thao tác như vậy đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Mách nhỏ: Nếu không nắm được kỹ thuật trộn như trên, bạn có thể khuấy nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều kim đồng hồ nhé! Lưu ý là khuấy nhẹ nhàng, vì nếu mạnh tay sẽ khiến bọt khí trong trứng bị vỡ, bánh sẽ xẹp sau khi nướng.
-
Nướng bánh
Dịch chuyển thanh khung tạo nhiệt xuống rãnh cuối cùng của lò. Sau đó, bật nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180°C trong 15 phút, có quạt đối lưu với 2 lửa trên - dưới.
Đổ hỗn hợp bột bánh vừa trộn vào khuôn đã tráng caramel và xếp đào trước đó. Đập nhẹ khuôn xuống bàn vài cái để bọt khí trên mặt vỡ, bột được dàn đều.
Cho khuôn bánh vào lò nướng và nướng 70 phút ở 150 độ C. Bánh nướng xong thì mở hé cửa lò trong 10 phút. Sau 10 phút lấy khuôn bánh ra để nguội, úp ngược bánh xuống đĩa.
-
Thành phẩm
Khi ăn cắt bánh ra và thưởng thức. Bánh sẽ thơm ngon hơn khi để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng sau khoảng 1 tiếng.
Bánh bông lan đào caramel thơm thoang thoảng hương đào, cốt bánh mềm mịn, bông xốp cùng vị ngọt, béo béo rất thích hợp làm bữa ăn xế nhẹ!
Bánh bông lan đào caramel bông xốp, ngọt béo đan xen cùng những miếng đào mọng nước thơm lừng. Cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay nhé! Chúc bạn thành công!
https://www.facebook.com/daisy.angle.585
Từ khóa: Bánh bông lan đào caramel,cách làm bánh bông lan,cách làm bánh bông lan đào,bánh bông lan đào,bánh bông lan,bánh bông lan úp ngược,cách làm bánh bông lan,cách làm bánh bông lan đào,bánh bông lan đào,bánh bông lan,bánh bông lan úp ngược,cách làm bánh bông lan,cách làm bánh bông lan đào,bánh bông lan đào,bánh bông lan,bánh bông lan úp ngược,