Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh bông lan chuối caramel thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờ 20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cách làm bánh bông lan chuối caramel
Chuối chín Trứng gà Sữa tươi không đường Bột mì đa dụng Bột bắp Đường Bột nở (baking powder) Dầu ăn Nước cốt chanh (khoảng 10 giọt) Tinh chất vani MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Để tạo nên những món bánh ngon thì chúng ta nên chọn trứng tươi ngon, còn mới.
- Đối với trứng gà công nghiệp thì vỏ trứng thường có màu nâu sẫm, đều màu, không có vết nứt và đốm đen đây là trứng mới.
- Dùng tay sờ vào vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám là trứng tươi, láng mịn là trứng để lâu.
- Lắc nhẹ quả trứng sát mép tai, nếu lòng trứng di chuyển, có tiếng động là trứng cũ, còn ngược lại là trứng ngon.
Cách chọn mua chuối tươi ngon
- Để làm bánh bông lan chuối caramel thơm ngon bạn nên chọn chuối sứ hoặc chuối xiêm vì 2 loại chuối này dai, dẻo và ngọt.
- Bạn nên chọn những quả chuối còn tươi, chín vừa, cầm chắc tay, không chọn chuối chín nhừ, bị mềm quá.
- Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và phần thân màu vàng. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chín vàng đều thì có thể đã được ngâm hóa chất.
- Chuối chín cây sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, cứng, có vị chát và vị chua.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, phới lồng, máy đánh trứng, chén bát, khuôn làm bánh,...
Cách chế biến Cách làm bánh bông lan chuối caramel
-
Thắng caramel tráng khuôn
Bắc nồi lên bếp, cho 50gr đường và 50ml nước vào nồi rồi đun với lửa nhỏ.
Khi đường tan hết, bạn để nồi đun thêm khoảng 5 - 10 phút nữa, trong quá trình đun bạn nghiêng đều nồi cho nước và đường được hòa tan, đến khi thấy nước đường hơi ngả sang màu vàng hơi đậm (màu cánh gián) thì tắt bếp.
Khi đường còn nóng, cho 5 giọt nước cốt chanh vào phần caramel để tạo mùi hương và giúp phần caramel lâu cứng lại hơn. Sau đó, bạn hãy nhanh tay đổ lớp caramel còn nóng tráng đầy mặt đáy khuôn đã chuẩn bị sẵn.
Mách nhỏ:
- Không nên dùng đũa khuấy tan đường vì rất dễ làm đường bị cứng nhanh.
- Đường sẽ cháy rất nhanh nên khi đường ngả màu hơi đậm là bạn đã phải tắt bếp, nhiệt còn lại trong nồi sẽ giúp màu vàng đậm ngả nhanh sang cánh gián.
- Bạn không nên để đường chuyển hẳn sang nâu sậm rồi mới tắt bếp, như vậy có thể khiến đường bị cháy khét.
-
Sơ chế chuối
Lột vỏ 2 quả chuối, sau đó cho vào tô rồi dùng thìa tán nhuyễn.
-
Đánh bông lòng trắng trứng
Cho vào tô lớn 3 lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
Cho thêm 5 giọt cốt chanh, 1 ít muối và 60gr đường, bật máy tốc độ cao đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng nhưng oặt xuống là đạt.
Lưu ý: Khi sử dụng máy đánh trứng, bạn nên điều chỉnh tốc độ từ thấp đến cao.
-
Trộn bột bánh
Rây 50gr bột mì đa dụng, 10gr bột bắp và 5gr bột nở (baking powder) vào tô, trộn đều.
-
Trộn hỗn hợp bánh chuối
Cho 3 lòng đỏ trứng( đã tách bên trên), tiếp đến cho 40ml sữa tươi không đường, 20ml dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani vào tô chuối đã tán nhuyễn và dùng phới lồng trộn đều.
Tiếp theo cho bột bánh vào và cho thêm 1/2 phần lòng trắng trứng vào, trộn theo kỹ thuật fold, dùng phới cắt đôi chính giữa hỗn hợp bột, múc phần bột từ đáy lên trên sau đó xoay vòng quanh tô bột, thao tác trộn nhanh tay, và cứ lặp lại khoảng 5 - 7 phút.
Sau đó cho thêm 1/2 phần lòng trắng còn lại vào tiếp tục trộn cho hỗn hợp đồng nhất.
Lưu ý:
- Bước này rất quan trọng, bạn phải trộn bột bánh đúng kỹ thuật Fold đây là một chuỗi hành động khi trộn bột của công việc làm bánh được lặp đi lặp lại với các động tác gồm: cắt - gấp - xoay.
- Xem thêm: 5 phương pháp trộn bột cơ bản bạn cần biết khi bắt đầu làm bánh
-
Đổ khuôn và nướng bánh
Bật nóng lò nướng ở nhiệt độ 200°C và đun sôi một khay nước trước, khoảng 10 phút.
Sử dụng quả chuối còn lại, thái thành từng lát và xếp vào đáy khuôn đã tráng lớp caramel. Tiếp đến đổ hỗn hợp bột vào khuôn và đập nhẹ xuống mặt phẳng để vỡ bọt khí trên và trong hỗn hợp bột bánh.
Cho nước vừa đun vào ngập 2/3 khay bánh và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 175°C trong 50 phút
Nướng được 10 phút thì đặt miếng giấy bạc lên trên để bánh không bị cháy mặt.
Bánh sau khi nướng xong, hé cửa lò khoảng 10 phút thì lấy bánh ra để nguội. Để bánh nguội thì úp ngược xuống đĩa, trình bày và thưởng thức.
Mách nhỏ: Đặt khuôn bánh vào khay đã lót khăn (lót khăn giúp khi nướng khuôn bánh không bị xê dịch và bị xập xình khi nướng trong lò).
-
Thành phẩm
Bánh thơm mùi chuối phảng phất mùi của caramel. Khi ăn bánh ngọt, mềm tan chảy trong miệng. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn cực kỳ ngon để chiêu đãi bạn bè nhé!
Mẹo thực hiện thành công
- Bánh muốn bông xốp mềm phải chú ý khâu đánh trứng và trộn bánh, bạn phải làm đúng tỷ lệ nguyên liệu thì bánh mới ngon.
- Tùy theo công suất của lò mà bạn chọn chế độ phù hợp nhất.
- Bánh bảo quản trong hộp kín để ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 3 ngày.
Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh bông lan chuối caramel thơm ngon, hấp dẫn này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook Ari Huyền Daisy
Từ khóa: Cách làm bánh bông lan chuối caramel,Cách làm bánh chuối,cánh làm bánh bông lan chuối caramel,làm bánh bông lan,bông lan chuối,món bánh,Cách làm bánh chuối,cánh làm bánh bông lan chuối caramel,làm bánh bông lan,bông lan chuối,món bánh,Cách làm bánh chuối,cánh làm bánh bông lan chuối caramel,làm bánh bông lan,bông lan chuối,món bánh,