Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh bông lan chiffon trà xanh

Cách làm bánh bông lan chiffon trà xanh thơm ngon, đơn giản

  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh bông lan chiffon trà xanh có vị ngọt thanh, ít béo có mùi thơm đặc trưng của bột trà xanh, tạo nên một món bánh ngon ngất ngây khó cưỡng. Nếu bạn muốn thực hiện món ăn này thì hãy cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh bông lan chiffon trà xanh

Bột mì số 8 Bột trà xanh Lòng đỏ trứng gà Sữa tươi không đường Vani Đường trắng (làm cốt bánh) Đường trắng (cho lòng trắng trứng) Muối nở Muối Dầu thực vật

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan chiffon trà xanh

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, phới lồng, , máy đánh trứng, khuôn có lõi giữa và đáy rời (khuôn Chiffon/ Angel food) kích thước 9x18 cm.

Cách chế biến Bánh bông lan chiffon trà xanh

  • Đánh trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng

    Cho vào tô 64gr lòng đỏ trứng, 24gr đường, 1gr muối, dùng phới lồng quậy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, đường tan hết, lòng đỏ tan và hỗn hợp có màu vàng nhạt.

    Sau đó, cho thêm 52ml dầu thực vật, 70gr sữa tươi không đường, 4gr vani vào, trộn đều hỗn hợp.

  • Trộn bột bánh

    Lọc qua rây 72g bột mì, 8g bột trà xanh, 1g muối nở (Banking Soda). Sau đó cho vào hỗn hợp lòng đỏ trứng.

    Trộn đều hỗn hợp trên cho đến khi sánh mịn là đạt yêu cầu.

  • Đánh bông lòng trắng trứng

    Cho 120gr lòng trắng trứng vào tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.

    Chia 50gr đường làm 3 phần, từ từ cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.

    Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông cứng, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng là đạt.

    Mẹo: Chia phần đường ra làm 2 hoặc 3 phần và cho vào từ từ chút một. Tránh cho vào hết một lần.
  • Trộn hỗn hợp bột với lòng trắng trứng

    Chia lòng trắng trứng đã đánh bông thành hai phần. Đầu tiên, bạn cho một phần bông kem vào hỗn hợp bột, sau đó dùng phới lồng khuấy nhẹ nhàng cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

    Kế tiếp, bạn thêm phần bông kem còn lại vào rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.

    Mẹo: Nếu trộn quá mạnh tay sẽ khiến bông kem bị xẹp, vỡ bọt khí và bánh nở kém.
  • Đổ khuôn và nướng bánh

    Đổ bột chảy từ từ vào khuôn để làm vỡ bọt khí. Sau khi đổ xong, bạn đập nhẹ khuôn vài cái xuống mặt bàn để bột dàn đều.

    Làm nóng lò nướng trước khi nướng 15 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Sau đó cho bánh vào lò, nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 40 - 45 phút.

    Khi nướng xong, cho bánh ra ngoài và để nguội hoàn toàn rồi mới lấy ra khỏi khuôn. Bạn có thể rắc thêm một ít bột trà xanh lên mặt bánh để dậy mùi thơm.

    Mẹo:

    • Khi làm bánh chiffon, bạn nên dùng khuôn có lõi, đế rời (khuôn chiffon) cao 9cm đường kính miệng 18cm. Vì bánh chiffon có cấu trúc mềm, bông xốp nên dùng khuôn tròn hay khuôn cupcake sẽ khiến bánh dễ bị xẹp khi nướng và khi lấy khỏi khuôn.
  • Thành phẩm

    Bánh có mùi thơm đặc trưng của trà xanh, ngoài ra còn có độ xốp, mềm, không bị khô và ăn không bị ngấy.

Mẹo làm bánh bông lan chiffon trà xanh thành công:

  • Nếu muốn trang trí bánh, bạn nên dùng các loại kem nhẹ như: kem tươi, kem whipping, kem topping hoặc kem bơ. Không nên đặt quá nhiều thứ lên bánh, vì sẽ khiến bánh bị nặng gây xẹp bánh.
  • Khi đánh lòng trắng trứng, bạn nên đánh bông cứng vừa đủ. Công đoạn này sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ bông xẹp của bánh.
  • Nướng bánh ở rãnh thấp, chỉnh nhiệt thấp xuống và nướng trong thời gian dài hơn.
  • Nướng bánh với lửa dưới trong ⅔ thời gian đầu, rồi sau đó mới bật 2 lửa.
  • Khi lấy bánh ra khỏi lò, bạn lót khăn lên mặt bàn rồi thả cho khuôn bánh rơi từ độ cao 30cm xuống bàn. Làm 2 - 3 lần. Mặc dù bánh sẽ bị xẹp 1 ít, nhưng việc làm này sẽ giúp hơi ẩm trong bánh thoát nhanh hơn và bánh sẽ không tiếp tục xẹp khi úp ngược để nguội.
  • Úp ngược bánh lên rack kê cao trong 1 - 2 giờ để hơi nước thoát ra dễ dàng.
  • Khi lấy bánh ra khỏi khuôn, bạn dùng dao lưỡi mỏng để tách bánh. Dao càng mỏng sẽ càng dễ tách và ít ảnh hưởng đến phần bánh.

Cách bảo quản bánh:

  • Để bánh nguội hoàn toàn, sau đó bạn dùng túi nilon bọc kín hoặc hộp đậy nắp để bảo quản bánh. Lưu ý, không bọc quá chặt vì sẽ làm bánh bị xẹp.
  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng nếu trời mát (dưới 20 độ C) hoặc ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3 ngày.

Với công thức làm bánh Chiffon trà xanh đơn giản, thơm ngon tại HAY ĂN, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công với món bánh của mình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Cooking tree

Từ khóa: Bánh bông lan chiffon trà xanh,chiffon trà xanh,cách làm bánh bông lan chiffon,làm bánh chiffon trà xanh,làm bánh bông lan,vào bếp,chiffon trà xanh,cách làm bánh bông lan chiffon,làm bánh chiffon trà xanh,làm bánh bông lan,vào bếp,chiffon trà xanh,cách làm bánh bông lan chiffon,làm bánh chiffon trà xanh,làm bánh bông lan,vào bếp,