Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh bông lan chanh

Cách làm bánh bông lan chanh bông xốp, mềm mịn đơn giản thơm ngon bất bại

 • Chế biến

  1 giờ 30 phút
 • Độ khó

  Trung bình

Bánh bông lan chanh có cốt bánh bông mềm mịn quyện với hương chanh chua thanh lạ miệng. Cùng vào bếp cùng HAY ĂN học ngay cách làm bánh bông lan chanh thanh mát cho gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Bánh bông lan chanh

Trứng gà Đường Tinh chất vani Bơ lạt (nên dùng bơ động vật) Kem chua (Sour Cream) Chanh vàng Bột mì đa dụng Bột nở (baking soda) Nước cốt chanh Đường bột

Dụng cụ: Lò nướng, rây, máy đánh trứng, phới lồng, cân tiểu li,...

Nguyên liệu

Cách chế biến Bánh bông lan chanh

 • Đánh bông trứng nguyên lòng

  Cho 140g trứng gà vào âu (nến dùng âu dày) rồi dùng phới lồng khuấy nhẹ cho trứng tan đều vào nhau.

  Cho tiếp vào âu 130g đường cùng 3g vani rồi tiếp tục dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp.

  Tiếp đến, bạn chuẩn bị một nồi nước ấm, đặt âu trên miệng nồi tránh để đáy âu chạm nước. Dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hoàn toàn và hỗn hợp đạt 39 - 40 độ C thì nhấc âu đặt xuống bàn.

  Tiếp theo, bạn dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ trung bình và tăng dần đến khi bột hỗn chuyển màu vàng nhạt thì hạ xuống tốc độ thấp và đánh đến khi hỗn hợp chuyển sang màu trắng ngà, nhấc phới đánh tạo hỗn hợp chảy như dải ruy băng - trạng thái Ribbon Stage là đạt.

  Lưu ý:

  • Việc làm ấm trứng vừa giúp đường trong trứng tan nhanh đồng thời giúp hỗn hợp trứng nhanh bông và giữ được trạng thái ổn định cấu trúc khi nướng bánh hơn so với việc không làm ấm trứng.
  • Trứng trước khi đánh bạn cần để về nhiệt độ phòng để tránh giúp hỗn hợp bông đạt.
  • Nên sử dụng âu có lòng dày để tránh làm trứng quá nhiệt và làm chín trứng, lúc này trứng sẽ không hoặc kém bông.

 • Đun cách thuỷ hỗn hợp bơ và kem chua

  Cho 50g bơ lạt cùng 80g kem chua vào chén, đặt chén lên trên mặt nước ấm. Tiếp đó, dùng dao bào bào một chút vỏ chanh và cho vào hỗn hợp để tạo mùi cho bánh.

  Khi bơ trong hỗn hợp tan chảy hoàn toàn, bạn dùng phới dẹt khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau.

  Lưu ý: Bạn nên dùng chanh vàng vì chanh xanh chứa nhiều tinh dầu có thể gây đắng hỗn hợp bơ.

 • Trộn bột

  Cho vào âu trứng đã đánh bông lần lượt 130g bột mì đa dụng và 4g bột nở đã rây mịn. Dùng phới nhẹ nhàng đảo bột từ dưới lên đến khi hỗn hợp bột đều và đồng nhất. Công đoạn này sẽ ảnh hưởng nhiều đến trạng thái của bánh nên cần độ chính xác và cẩn thận khi tiến hành trộn bột.

  Lưu ý:

  • Khi trộn các nguyên liệu với nhau thì nên trộn thật nhẹ hoặc đánh Fold (trộn kiểu đảo và hất từ dưới lên) và không trộn kĩ để tránh làm vỡ nhiều bọt khí bánh sẽ không nở đẹp được.
  • Nếu hỗn hợp bột sau khi trộn quá lỏng và có nhiều bọt khí có thể do trộn bột chưa đúng cách hoặc khâu đánh trứng chưa đạt. Điều này là nguyên nhân chính khiến cho bánh bông lan sau khi nướng của bạn bị chai và xẹp.

 • Trộn bột với bơ

  Dùng phới múc một phần bột đã trộn cho vào chén bơ kem chua rồi khuấy đều để làm loãng hỗn hợp bơ ra. Việc này giúp cho bạn dễ dàng trộn bột với bơ hơn so với việc cho bơ trực tiếp vào hỗn hợp bột.

  Sau khi hỗn hợp bơ đều, bạn cho vào âu bột. Tiếp tục dùng phới dẹt đảo hỗn hợp bột nhẹ nhàng từ dưới hất lên phía trên. Không khuấy mạnh tay sẽ khiến hỗn hợp bột bị tách lớp và hỏng.

  Khi hỗn hợp đều, mịn và đồng nhất thì bạn dừng.

 • Đổ khuôn

  Bật lò ở 180 độ trong 10 phút để nhiệt trong lò ổn định.

  Dùng bơ phết bánh khuôn để giúp lấy bánh ra dễ dàng hơn. Nếu khuôn của bạn chống dính bạn có thể bỏ qua bước này nhé.

  Đổ từ từ hỗn hợp bột vào khuôn, dùng phới dàn đều bề mặt bánh, sau đó đập nhẹ khuôn xuống mặt bàn để bóng khí lớn trong bột vỡ ra.

 • Nướng bánh

  Cho bánh vào lò nướng và nướng bánh ở 170 độ trong 35 - 40 phút.

  Bánh chín bạn cho bánh ra khỏi lò, ấp ngược bánh xuống rack để nguội ở nhiệt độ phòng.

  Mẹo điều chỉnh nhiệt lò:

  • Nhiệt độ nướng sẽ thay đổi tuỳ theo lò. Đối với lò có kích thước dưới 30L thường sẽ bị chênh lệnh về nhiệt độ. Vì vậy có thể bạn cần hạ thấp khay nướng và nướng ở nhiệt độ thấp hơn khoảng 150 -160 độ C (vì nhiệt ở trên đối với các loại lò nhỏ thường sẽ cao).
  • Để giúp bánh không bị xẹp sau khi nướng bạn cần hiểu rõ nhiệt lò nướng của mình. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế lò để giúp điều chỉnh nhiệt lò hoặc quan sát bánh trong 10 phút đầu nếu thấy mặt bánh vàng nhanh, bánh nở nhanh thì cần hạ nhiệt và kéo dài thời gian nướng để giúp cải thiện tình trạng bánh của mình.

 • Làm nước sốt chanh

  Cho 20g nước cốt chanh vào chén, cho tiếp 90g bột đường làm bánh vào tô. Sau đó dùng phới lồng khuấy hỗn hợp đến khi mịn, sánh đều là được.

  Cho hỗn hợp sốt chanh vào túi tam giác để rưới lên bánh.

 • Trang trí bánh

  Bánh bông lan chanh sau khi để nguội hoàn toàn bạn rưới lên phần sốt chanh, sau đó trang trí thêm vài miếng chanh cắt mỏng phía trên bánh nữa là xong. Vậy là bạn đã hoàn thiện chiếc bánh của mình rồi.

 • Thành phẩm

  Bánh có chị chua nhẹ, thơm lừng mùi chanh, vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Bánh nhâm nhi cũng tách trà nữa thì không còn gì ngon hơn đúng không nào.

Với công thức làm bánh bông lan chanh trên HAY ĂN hy vọng bạn sẽ thành công với món bánh của mình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Cooking tree

Từ khóa: Bánh bông lan chanh,Cách làm bánh bông lan chanh,bánh bông lan chanh,Cách làm bánh bông lan,bánh bông lan,vào bếp,Cách làm bánh bông lan chanh,bánh bông lan chanh,Cách làm bánh bông lan,bánh bông lan,vào bếp,Cách làm bánh bông lan chanh,bánh bông lan chanh,Cách làm bánh bông lan,bánh bông lan,vào bếp,