Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm bánh bông lan bơ nho bông xốp mềm mịn dễ làm tại nhà
1. Bánh bông lan bơ nho
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh bông lan bơ nho
Bột mì số 8 (hoặc bột mì đa dụng số 11) Bơ lạt Bột nở (baking powder) Nho khô Hạnh nhân cắt lát (để trang trí) Sữa tươi không đường Trứng gà Tinh chất vani Rượu rum Muối ĐườngHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy đánh trứng, tô, rây lọc, khuôn chữ nhật có kích thước 11 x 21 x 7 cm,...
Cách chế biến Bánh bông lan bơ nho
-
Đánh hỗn hợp bơ và trứng
Cho vào tô mới 150gr bơ lạt rồi dùng máy đánh bông bơ ở tốc độ trung bình khoảng 20 giây. Sau đó, bạn cho từ từ 130gr đường vào tô bơ, vừa cho vừa đánh đến khi hỗn hợp bông đều, bơ chuyển thành màu trắng ngà.
Kế đến, cho lần lượt 3 quả trứng gà vào tô và tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp mịn mượt.
Mách nhỏ:
- Bơ cần để mềm ở nhiệt độ phòng, dùng tay ấn vào có độ mềm vừa đủ nhưng không đến mức mềm nhão hoặc chảy nước.
- Cần đánh kỹ bơ vì bánh nở và có độ xốp hay không là nhờ bọt khí trong bơ khi đánh bông.
-
Làm hỗn hợp cốt bánh bông lan
Cho thêm vào tô bơ: hỗn hợp bột khô ở Bước 1, 40ml sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê tinh chất vani. Trộn đều hỗn hợp bằng máy đánh trứng ở tốc độ thấp cho hòa quyện hoàn toàn.
Cuối cùng, cho nho khô đã ngâm rượu vào tô bột, trộn đều 1 lần nữa là hoàn tất.
Mách nhỏ: Để bánh không bị chai cứng thì bạn không nên trộn bột quá lâu nhé! -
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 155 độ C trong 10 phút với chế độ 2 lửa trên dưới, có quạt đối lưu.
Chuẩn bị khuôn nướng có lót sẵn giấy nến, sau đó bạn dàn đều bột vào và rắc lên mặt 1 ít hạnh nhân cắt lát.
Tiếp theo, cho bánh vào lò rồi nướng chín ở 155 độ C từ 40 - 55 phút (tùy dung tích lò).
-
Thành phẩm
Bánh bông lan bơ nho có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, bánh khi ăn thì mềm xốp, vừa ngọt vừa béo đan xen thêm vị chua của nho khô và bùi bùi của hạnh nhân, ngon ơi là ngon.
2. Bánh bông lan bơ nho (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh bông lan bơ nho (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Bột mì đa dụng Tinh bột bắp Bơ lạt Nho khô Trứng gà Sữa tươi không đường Bột đường vani (hoặc 1/2 muỗng canh tinh chất vani) ĐườngCách chế biến Bánh bông lan bơ nho (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Chuẩn bị hỗn hợp bơ trứng
Đầu tiên, bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà vào 2 tô khác nhau.
Tiếp theo, cho vào tô lòng đỏ trứng 50gr bơ lạt đun tan chảy, 50ml sữa tươi không đường và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Mách nhỏ: Bạn có thể làm tan chảy bơ bằng cách cho vào nồi đun hoặc đun trong lò vi sóng, lò nướng. -
Trộn hỗn hợp bột và nho khô
Kế đến, rây mịn vào tô lòng đỏ trứng gà: 85gr bột mì, 12gr tinh bột bắp, 5gr bột đường vani và khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn mượt.
Sau đó, bạn cho vào thêm 30gr nho khô rồi trộn đều lại 1 lần nữa khoảng 10 giây.
Mách nhỏ: Để tăng hương vị cho bánh, bạn có thể trộn nho khô với rượu rum, ngâm trong 10 phút rồi vớt ra. -
Làm bột cốt bánh
Đối với tô lòng trắng trứng, bạn dùng máy đánh ở tốc độ thấp cho trứng nổi bọt khí li ti như xà phòng.
Tiếp đến, chia 100gr đường làm 3 phần, cho từng phần vào tô lòng trắng trứng và đánh ở tốc độ trung bình cho đường tan. Khi đường tan hết, bạn tăng tốc độ máy lên mức cao rồi tiếp tục đánh đến khi trứng bông cứng, có chóp đứng nhưng không bị cong xuống là được.
Mách nhỏ: Để trứng bông được, bạn cần phải đảm bảo trứng để ở nhiệt độ thường (nếu lấy từ tủ lạnh ra), không bị dính các tạp chất khác như lòng đỏ, dầu mỡ,...Chia hỗn hợp lòng trắng trứng làm 3 phần, sau đó bạn cho từng phần vào hỗn hợp lòng đỏ trứng. Dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên.
Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên (vét và hất từ dưới lên). Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.
Lưu ý: Đây là kỹ thuật Fold trong làm bánh, bạn nên trộn đúng kỹ thuật để tránh làm vỡ các bọt khí lớn, khi đó bánh sẽ bị chai và không nở được.
Xem thêm: 5 phương pháp trộn bột cơ bản bạn cần biết khi bắt đầu làm bánh
-
Đổ khuôn và nướng bánh
Dịch chuyển thanh nhiệt xuống rãnh cuối cùng của lò. Kế đến, làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút với chế độ 2 lửa và quạt đối lưu.
Chuẩn bị khuôn nướng có lót sẵn giấy nến, sau đó bạn đổ hỗn hợp bột bánh vào, đập nhẹ khuôn xuống bàn để bột dàn đều.
Tiếp theo, rắc đều 10gr nho khô lên mặt và nướng bánh ở 150 độ C trong 60 phút là chín.
Khi bánh đã chín, bạn mở hé cửa lò 10 phút thì lấy bánh ra cho nguội bớt. Cuối cùng, cho bánh vào hộp kín hoặc bọc kín, làm mát trong tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng là có thể thưởng thức.
-
Thành phẩm
Bánh bông lan bơ nho có mùi thơm nức mũi, cốt bánh thì mềm xốp, đàn hồi cùng vị ngọt nhẹ, bùi bùi, béo ngậy của bơ sữa. Ngoài ra, bánh còn có thêm vị chua chua từ nho khô, rất dễ ăn mà không có cảm giác ngán.
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon, chất lượng
- Nên chọn trứng có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay vì đây là trứng mới. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng để lâu trong ổ, không được ngon.
- Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, đang ấp dở,...
- Không nên mua khi thấy trứng có dấu hiệu bị nứt vỏ vì vi khuẩn dễ xâm nhập vào hoặc có dấu hiệu nổi mốc trắng.
Cách chọn mua nho khô ngon, chất lượng
- Nên mua nho khô được đóng gói trong bao bì có thương hiệu rõ ràng và còn hạn sử dụng.
- Không nên mua sản phẩm khi thấy nho có dấu hiệu nổi mốc trắng, mềm nhũn và bị ẩm ướt.
- Ngoài ra, bạn có thể tự làm nho khô tại nhà theo công thức chia sẻ từ HAY ĂN để đảm bảo an toàn hơn nhé.
Mẹo thực hiện thành công
- Đối với làm bánh, bạn nên làm nóng lò trước khoảng 15 - 20 phút rồi mới nướng bánh và mức nhiệt làm nóng thường sẽ cao hơn nhiệt độ nướng từ 15 - 30 độ C.
- Để bánh không bị xẹp hoặc thắt eo sau khi nướng, bạn cần đảm bảo: nướng bánh đủ thời gian và đúng nhiệt độ, khi bánh chín thì mở hé cửa lò cho nhiệt độ giảm từ từ, tránh lấy ra liền. Ngoài ra, khi trộn bột bánh xong thì nướng liền, không nên để lâu vì sẽ khiến bọt khí bên trong bị vỡ, bánh không nở được.
- Nếu bánh nướng xong bị 1 lớp trứng cứng phía dưới đáy là do bột bánh quá lỏng, lòng trắng chưa đánh bông đạt.
Tự nướng 2 món bánh bông lan bơ nho tại nhà không hề khó như bạn tưởng phải không? HAY ĂN chúc bạn thực hiện món bánh này thành công nhé!
https://www.facebook.com/daisy.angle.585/
Từ khóa: Bánh bông lan bơ nho,làm bánh bằng lò nướng,làm bánh,bánh bông lan,bánh,vào bếp,làm bánh bằng lò nướng,làm bánh,bánh bông lan,bánh,vào bếp,cách làm bánh bông lan bơ nho,bánh bông lan bơ nho,cách làm bánh bông lan bơ nho khô,cách làm bánh bông lan,bánh bông lan,