Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh bò chuối cốt dừa từ cơm rượu

Cách làm bánh bò chuối cốt dừa từ cơm rượu nhanh chóng thơm ngon

  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh bò chuối cốt dừa sẽ là món bánh béo ngậy, hấp dẫn để bạn trổ tài và chiêu đãi cả gia đình đấy. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món bánh bò chuối cốt dừa từ cơm rượu nhanh chóng, thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh bò chuối cốt dừa từ cơm rượu

Bột gạo Chuối xiêm Trứng vịt Đường Cơm rượu (cả phần nước và cái) Muối Nước cốt chanh Nước cốt dừa Sữa đặc có đường Bột năng Mè rang

Mẹo chọn mua chuối

  • Bạn chọn chuối chín tự nhiên (chuối xiêm, chuối già,..) để làm bánh sẽ ngon ngọt và thơm hơn nhé.
  • Chọn nải chuối chín không đồng đều, có quả xanh, quả vàng. Chuối làm chín bằng thuốc sẽ chín vàng đều cả nải, bạn không nên chọn.
  • Chọn những quả chuối trên vỏ có xuất hiện những chấm nhỏ màu đen (thâm kim), chuối chín tỏa ra mùi thơm nhẹ đặc trưng.
  • Nải chuối chín tự nhiên sẽ chín từ cuống đến thân. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn quả chuối còn xanh là người bán đã dùng thuốc bắt chuối chín ép, không an toàn cho sức khỏe.
  • Không chọn những quả chuối bị dập nát, mềm nhũn hoặc xuất hiện những vết thâm đen lớn, phần cuống bị dập, rời khỏi quả.
  • Bạn nên lựa chọn những cửa hàng thực phẩm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chuối sạch và an toàn nhé.

Cơm rượu: Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ, các loại đóng hộp tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm,... Ngoài ra, bạn cũng thể tự làm cơm rượu tại nhà với công thức vô cùng đơn giản, vừa tiện lợi lại vừa đảm bảo an toàn.

Nguyên liệu làm bánh bò chuối cốt dừa từ cơm rượu

Dụng cụ thực hiện

Máy đánh trứng, khuôn đổ bánh, nồi hấp,...

Cách chế biến Bánh bò chuối cốt dừa từ cơm rượu

  • Nghiền chuối

    Cho vào thau khoảng 300ml nước, 1/2 muỗng cà phê muối và khuấy tan. Sau đó bạn lột bỏ vỏ chuối và đem ngâm chuối trong nước muối loãng khoảng 3 phút để chuối không bị chát và thâm đen, rửa sạch rồi vớt ra để ráo.

    Tiếp đó, cho chuối vào tô hoặc thau cùng với 100gr bột gạo rồi dùng tay nghiền nát chuối. Khi đã nhồi bóp chuối cùng bột gạo khoảng 5 phút thì cho vào 25gr đường, 15gr cơm rượu vào nhồi bóp thêm 5 phút cho hỗn hợp chuối và bột sệt dẻo lại là được. Sau đó bọc màng bọc thực phẩm và ủ khoảng 30 - 45 phút để bột nở.

    Mách nhỏ: Trong quá trình nhào trộn, nếu thấy bột quá khô bạn có thể cho thêm nước ấm vào. Đổ từ từ nước đồng thời dùng tay nhào trộn và quan sát thấy bột nhão, dẻo là đạt.

  • Đánh bông lòng trắng trứng

    Tách lấy lòng trắng trứng và cho vào tô và dùng máy đánh trứng đánh lên với tốc độ thấp trong khoảng 45 giây hoặc đánh cho đến khi có bọt khí nổi lên như bọt xà phòng. Tiếp đó nhỏ vào 4 - 5 giọt cốt chanh hoặc giấm ăn, đánh tiếp với tốc độ vừa cho đến khi trứng bông nhẹ, có dạng trắng xốp.

    Bạn cho 25gr đường vào, nên cho từ từ từng chút đường đánh cho đến khi đường tan hết mới cho vào tiếp, không đổ hết đường vào cùng một lúc sẽ làm lòng trắng không bông lên được, chọn tốc độ đánh lên cao nhất để đường và trứng nhanh hòa tan vào nhau. Khi nhấc dụng cụ đánh trứng lên mà thấy lòng trắng trứng tạo hình chóp nhọn cụp xuống là đạt.

  • Trộn bột bánh

    Cho 1/2 lòng trắng trứng đã đánh bông vào phần bột chuối, trộn đều rồi thêm vào một ít muối.

    Tiếp tục cho hết phần lòng trắng trứng còn lại vào và trộn theo chiều từ dưới đáy bột quét đều lên nhẹ nhàng, tránh cho lòng trắng trứng bị xẹp.

  • Hấp bánh

    Cho các khuôn bánh vào nồi hấp làm nóng khuôn trong khoảng 2 phút. Sau đó cho phần bột bánh chuối vào khuôn phủ lên miệng nồi một lớp khăn hút nước rồi đậy nắp lại hấp trong khoảng 15 phút trên lửa vừa.

    Mách nhỏ:

    • Phủ khăn lên miệng nồi để giúp nước bốc hơi trong quá trình hấp được thấm vào khăn chứ không nhỏ lên bánh.
    • Không nên hấp lửa nhỏ quá sẽ làm bánh không nở được, lửa to bánh sẽ ra nhiều mồ hôi.
    • Dùng tăm đâm nhẹ vào bánh và nhấc lên, nếu tăm sạch, bánh không dính vào tăm là bánh đã chín.
  • Làm nước cốt dừa

    Cho vào nồi 150gr nước cốt dừa, 1 ít muối, 2gr bột năng và 20gr sữa đặc (hoặc đường), dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp tan. Sau đó bật lửa nhỏ và đun cho hỗn hợp sệt, sủi tăm nhẹ thì tắt bếp.

    Múc nước cốt ra dĩa và rắc thêm vào ít mè rang để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.

  • Thành phẩm

    Bạn cho bánh ra dĩa, chấm hoặc chan nước cốt dừa lên và thưởng thức ngay thôi nào.

    Cắn vào miếng bánh cảm nhận đc độ mềm ngọt, nước cốt dừa béo ngậy vô cùng thơm ngon, khiến bạn ăn hoài không ngừng được đấy!

Mẹo thực hiện thành công

  • Bánh sẽ ngon hơn khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm bánh với nước cốt dừa, mè và đậu phộng rang đã giã vụn để tăng thêm hương vị.
  • Thực hiện đúng theo định lượng và thao tác được hướng dẫn để thành công, bánh ngon và mềm nhé.
  • Bánh sau khi hấp nếu dùng không hết bạn có thể để nguội, cho vào hộp đựng thực phẩm đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 2 - 3 ngày và ngăn đông được 1 tuần. Khi ăn bạn chỉ cần rã đông và đem hấp lại. Tuy nhiên, để thưởng thức bánh ngon nhất thì bạn nên ăn ngay khi hấp và làm lượng vừa đủ ăn trong ngày nhé!

Hy vọng bài viết giúp bạn bổ sung vào thực đơn của mình một món bánh bò chuối cốt dừa từ cơm rượu thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Natha Food

Từ khóa: Bánh bò chuối cốt dừa từ cơm rượu,bánh bò chuối,Cách làm bánh bò chuối cốt dừa,bánh bò chuối bằng cơm rượu,cách làm bánh bò chuối,món bánh,bánh bò chuối,Cách làm bánh bò chuối cốt dừa,bánh bò chuối bằng cơm rượu,cách làm bánh bò chuối,món bánh,bánh bò chuối,Cách làm bánh bò chuối cốt dừa,bánh bò chuối bằng cơm rượu,cách làm bánh bò chuối,món bánh,