Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh bí đỏ sốt caramel thơm ngon dễ làm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Bánh bí đỏ sốt caramel mềm xốp, có nhân bánh mềm dẻo, đậm vị bùi béo từ bí đỏ, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Hãy vào bếp thực hiện ngay món bánh này cùng Điện máy XANH để mời gia đình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu làm Bánh bí đỏ sốt caramel
Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Đường Muối Bơ lạt (để lạnh) Nước đá lạnh Bí đỏ Đường nâu Bột quế Bột nhục đậu khấu Bột đinh hương Trứng gà Sữa chua Tinh chất vani Lòng đỏ trứng gà Sữa tươi Sốt caramel (để phủ mặt bánh)Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Bí đỏ ngon, chín già sẽ có lớp vỏ ngoài cứng chắc, không bị biến dạng hay dập nát. Cầm quả bí lên có cảm giác chắc nặng tay là bí đặc ruột, ít hạt hơn.
- Nên chọn bí có phần cuống tươi, dài khoảng 2cm thì sẽ để được lâu hơn.
- Không mua nếu thấy bí có vỏ mềm, cắt ra thấy thịt quả bí mềm nhũn, có dấu hiệu hư thối.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh bí đỏ sốt caramel
-
Trộn bột bánh
Cho vào tô 350gr bột mì, 15gr đường, 4gr muối rồi dùng phới trộn đều các nguyên liệu.
Tiếp theo, cho vào 226gr bơ lạt để lạnh, dùng nĩa tán cho bơ nhuyễn ra.
Cho thêm 60ml nước đá lạnh vào và nhào đến khi bột tạo thành khối.
Mách nhỏ:
- Trong suốt quá trình thực hiện, bơ không được chảy. Nếu bơ hết lạnh, bạn có thể cho vào 1 ít nước đá lạnh hoặc cho hỗn hợp vào ngăn mát 1 lúc rồi mới tiếp tục làm.
- Không nhồi quá lâu vì hơi nóng từ tay sẽ làm bơ bị chảy.
-
Tạo hình đế bánh
Chia khối bột ra làm 2 phần, 1 phần để làm đế bánh, phần còn lại để trang trí mặt bánh.
Cán mỏng bột đế bánh khoảng 3mm, cho miếng bột vào khuôn rồi ép chặt lại.
Cắt phần rìa bánh dư, cán mỏng, cắt thành nhiều sợi dài rồi thắt lại như bím tóc.
Sau đó, đặt phần rìa bánh này lên viền khuôn để trang trí.
Lưu ý: Những phần bột chưa cần dùng đến cần phải được bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Mục đích là giúp cho bột không bị khô và bơ không chảy. -
Trộn hỗn hợp bí đỏ
Bí đỏ rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt rồi cắt thành nhiều khúc nhỏ. Sau đó, cho bí vào xửng và hấp khoảng 15 phút đến khi chín mềm.
Trộn đều hỗn hợp khô gồm 35gr đường nâu, 8gr bột mì, 2gr bột quế, 2gr bột nhục đậu khấu, 1gr bột đinh hương, 1gr muối.
Tán nhuyễn phần thịt bí đỏ, sau đó cho thêm hỗn hợp khô rồi trộn đều.
-
Sên nhân bí đỏ
Cho hỗn hợp bí đỏ vào chảo không dính, sên trên lửa vừa khoảng 10 - 15 phút đến khi bí dẻo đặc lại.
-
Trộn sốt bí đỏ Caramel
Cho vào tô phần bí đỏ vừa sên, 1 quả trứng gà, 90gr sữa tươi, 60gr sữa chua, 3ml tinh chất vani. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
-
Làm bánh quy trang trí
Cán mỏng phần bột còn lại rồi dùng khuôn để tạo hình.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 220 độ C trong 15 phút.
Cho sốt bí đỏ caramel vào đế bánh, đem đi nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong 15 phút. Sau 15 phút, hạ xuống 175 độ C và nướng thêm 40 phút.
Mách nhỏ: Bánh chín là khi vỏ bánh có màu vàng và phần nhân bên trong đặc lại.Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà cùng 3gr sữa tươi, sau đó phết một lớp mỏng lên bánh quy rồi đem đi nướng ở 180 độ C trong 15 phút.
-
Thành phẩm
Khi bánh nguội, phủ 1 lớp sốt caramel và xếp bánh quy lên mặt. Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 2 tiếng là hoàn tất.
Bánh bí đỏ có lớp vỏ bánh giòn, cốt bánh thì mềm mịn cùng nhân bí đỏ bùi ngọt, béo ngậy, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
Cách bảo quản bánh
Bọc kín bánh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 1 tuần.
Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công món bánh bí đỏ sốt caramel thơm ngon, ngọt bùi này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Minz Kitchen
Từ khóa: Bánh bí đỏ sốt caramel,bánh bí đỏ sốt caramel,bánh tart bí đỏ,cách làm bánh bí đỏ sốt caramel,cách làm bánh tart bí đỏ,món bánh,bánh bí đỏ sốt caramel,bánh tart bí đỏ,cách làm bánh bí đỏ sốt caramel,cách làm bánh tart bí đỏ,món bánh,bánh bí đỏ sốt caramel,bánh tart bí đỏ,cách làm bánh bí đỏ sốt caramel,cách làm bánh tart bí đỏ,món bánh,