Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh bí đỏ nhân đậu phộng

Cách làm bánh bí đỏ nhân đậu phộng bùi béo, dai ngon cho những ngày lạnh

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    1 giờ 45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh bí đỏ nhân đậu phộng bùi béo, dai ngon chắc chắn sẽ là một món bánh thích hợp cho tiết trời se lạnh cuối năm. Vào bếp với HAY ĂN, xem ngay công thức và trổ tài thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Bánh bí đỏ nhân đậu phộng

Bột mì đa dụng Bí đỏ Đậu phộng Bột men Hạt mè đen (rang chín) Hạt mè trắng (rang chín) Muối ớt

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

  • Chọn những quả bí đỏ có màu cam đậm, khi cầm lên có cảm giác cứng, nặng tay. Quả không xuất hiện các vết nứt, xước sẹo, không bị mềm và không chảy nhớt.
  • Những quả bí đỏ có phần đế lõm vào, khi xem bên trong thấy có ít ruột thường là những quả ngon.

Cách chọn mua đậu phộng thơm ngon

  • Chọn đậu phộng có kích thước to, tròn. Dùng tay bấm nhẹ thì có cảm giác chắc và mẩy.
  • Vỏ ngoài hạt đậu có màu sáng. Các hạt đều nhau và không bị lẫn sỏi, cát hay các loại đậu khác.
  • Không chọn mua hạt đậu có mùi lạ, hạt lép, có dấu hiệu mối mọt.

nguyên liệu làm bánh bí đỏ nhân đậu phộng

Dụng cụ thực hiện

Bếp nướng điện, chảo, máy xay, vợt vòng, màng bọc thực phẩm,...

Cách chế biến Bánh bí đỏ nhân đậu phộng

  • Hấp bí đỏ

    Bí đỏ mua về gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước.

    Sau khi bí đỏ đã ráo nước, cắt bí đỏ thành từng lát vuông có độ dày khoảng 1/4 lóng tay.

    Đem bí đỏ đã cắt đi hấp từ 10 - 15 phút cho bí đỏ chín mềm.

    Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua bí đỏ và nhờ gọt vỏ tại cửa hàng.
  • Rang đậu phộng

    Rửa sạch 200gr đậu phộng, để ráo nước. Cho hết vào chảo và rang đến khi đậu chín, dậy mùi thơm thì tắt bếp, bày ra dĩa.

    Sau khi đậu phộng hơi nguội thì chà cho tróc hết vỏ, dùng vợt vòng để tách phần hạt và vỏ riêng ra.

    Mách nhỏ:

    • Bắc chảo lên bếp, đợi đến khi chảo thật nóng thì bạn cho đậu phộng vào, hạ lửa nhỏ và đảo đậu phộng thật đều tay đến khi lớp vỏ ngoài hơi vàng, đậu dậy mùi thơm là đậu đã chín.
    • Không rang đậu trên lửa lớn, sẽ làm vỏ đậu nhanh bị cháy, khét, đậu chỉ chín bên ngoài, bên trong còn sống.
  • Xay đậu phộng

    Sau khi đã dùng vợt vòng tách riêng vỏ và hạt đậu phộng, cho hết hạt đậu phộng vào trong cối xay, xay đến khi đậu nhuyễn thì bày ra tô.

    Mách nhỏ:

    • Trường hợp không có máy xay, bạn có thể cho hết hạt đậu vào trong cối và dùng chày giã nhuyễn.
    • Tùy theo sở thích, bạn có thể xay hạt đậu phộng đến khi nhuyễn mịn hoặc thành những miếng vụn nhỏ, khi ăn sẽ được giòn giòn.
  • Trộn và nhào bột bí đỏ

    Sau khi bí đỏ đã chín mềm, nghiền để bí đỏ được nát, nhuyễn.

    Trong một tô đựng lớn, khuấy đều hỗn hợp gồm 400gr bột mì đa dụng, 4gr bột men và bí đỏ đã nghiền bên trên đến khi hỗn hợp kết dính với nhau.

    Khi hỗn hợp đã kết dính với nhau, thêm 20ml dầu ăn vào và nhào đều tay, đến khi hỗn hợp tạo thành khối bột mềm, dẻo và ít dính tay là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Để hỗn hợp được đều và nhanh kết dính, bạn nên khuấy hỗn hợp theo 1 chiều.
  • Bọc nhân và tạo hình

    Trên một mặt bàn phẳng, sạch, thoa đều 1 muỗng canh dầu ăn và đặt bột đã nhào lên trên.

    Cán bột thành miếng, độ dày khoảng 1/4 lóng tay, sau đó quét lên 1 lớp dầu ăn mỏng. Rắc đều 1 muỗng canh muối ớt và đậu phộng đã xay lên.

    Sau khi đã rắc đều muối ớt và đậu phộng, đục thủng 1 lỗ ở giữa miếng bột, mở rộng lỗ và cuộn đều tay từ từ ra phía ngoài, đến khi bột phủ kín hết nhân và cuộn có hình như bánh donut to.

    Dùng dao cắt phần bánh đã cuộn thành từng khoanh nhỏ có độ dài khoảng 1 ngón tay. Bóp nhẹ 2 đầu khoanh để nhân bánh không bị tràn ra ngoài, đè nhẹ và cuộn khoanh lại thành dạng hình cầu. Dùng ngón trỏ và ngón cái kéo 4 góc vào giữa bánh, vo tròn viên bột. Sau đó đặt viên bột xuống mặt bàn, nặn lại cho viên bột tròn đều và kết dính thành 1 khối chắc chắn.

    Mách nhỏ:

    • Tùy theo sở thích, bạn có thể thay thế muối ớt bằng đường cát trắng.
    • Bạn cũng có thể gia giảm lượng nhân đậu phộng xay cho phù hợp với khẩu vị nhé.
  • Lăn mè

    Thoa 1 lớp nước mỏng lên viên bột, phủ kín hạt mè đen và hạt mè trắng đã rang chín lên trên. Đặt viên bột đã phủ mè lên mặt bàn, lăn cho đến khi mè dính đều hết vào bột.

    Khi mè đã dính vào bột, dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại, để khoảng 20 phút ở nhiệt độ thường đến khi bánh nở to ra gấp khoảng 2 lần kích thước ban đầu.

  • Chiên bánh

    Làm nóng chảo và quét đều 1 lớp dầu ăn. Đặt bột đã lăn mè lên và chiên lửa vừa trong khoảng 3 - 4 phút đến khi 1 mặt bánh đã chín thì lật lại, tiếp tục chiên khoảng 3 - 4 phút cho mặt còn lại chín. Khi 2 mặt bánh đã chín vàng nâu, dậy mùi thơm thì lấy bánh ra là có thể thưởng thức ngay.

    Mách nhỏ: Nếu không có chảo nướng điện, bạn có thay thế bằng chảo chống dính để thực hiện món bánh nhé!

  • Thành phẩm

    Bánh bí đỏ nhân đậu phộng thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành. Bánh khi chín sẽ nở, dùng tay ép xuống thì bánh vẫn trở lại hình dạng ban đầu. Kể cả khi bạn để nguội bánh cũng mềm xốp, không bị cứng là thành công. Sự hòa quyện hoàn hảo của mè, vỏ bánh bí đỏ và nhân đậu phộng béo bùi chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức.

    Chúc các bạn ngon miệng!

Bánh bí đỏ nhân đậu phộng thật thơm ngon và hấp dẫn phải không nào. Chúc các bạn thực hiện thành công với công thức được chia sẻ từ HAY ĂN nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Thức ăn Xiaoying.

Từ khóa: Bánh bí đỏ nhân đậu phộng,cách làm bánh bí đỏ nhân đậu phộng,bánh bí đỏ nhân đậu phộng,cách làm bánh bí đỏ,bánh bí đỏ,món bánh,cách làm bánh bí đỏ nhân đậu phộng,bánh bí đỏ nhân đậu phộng,cách làm bánh bí đỏ,bánh bí đỏ,món bánh,cách làm bánh bí đỏ nhân đậu phộng,bánh bí đỏ nhân đậu phộng,cách làm bánh bí đỏ,bánh bí đỏ,món bánh,