Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh bí đỏ nhân đậu đỏ cuộn

Cách làm bánh bí đỏ nhân đậu đỏ cuộn thơm ngon đơn giản dễ làm

Nếu bạn là fan trung thành của những quả bí đỏ thì món bánh bí đỏ nhân đậu đỏ cuộn chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Sự mềm mại và thơm ngon của những chiếc bánh sẽ lôi kéo bạn cùng vào bếp với HAY ĂN và làm một mẻ bánh thôi nào.

1. Cách sên nhân đậu đỏ

Cách sên nhân đậu đỏ
  • Chuẩn bị

    5 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cách sên nhân đậu đỏ

Đậu đỏ Nước Đường Bột nếp Nước (Pha cùng bột nếp) Dầu ăn

Cách chọn mua đậu đỏ ngon, chất lượng

  • Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
  • Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
  • Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.

Nguyên liệu làm nhân đậu đỏ

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính, tô, bếp

Cách chế biến Cách sên nhân đậu đỏ

  • Ngâm đậu đỏ

    Đậu đỏ rửa sạch, sau đó ngâm nước từ 5 - 7 tiếng hoặc qua đêm.

  • Hầm và xay nhuyễn đậu đỏ

    Cho đậu đỏ vào nồi cùng 800ml nước, ½ muỗng cà phê muối rồi nấu trên lửa lớn cho hỗn hợp sôi.

    Khi hỗn hợp sôi, bạn vớt bọt bẩn, vặn lửa nhỏ rồi ninh đậu đến khi chín nhừ.

    Sau đó, dùng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố để xay nhuyễn đậu.

  • Sên nhân đậu đỏ

    Lọc hỗn hợp đậu đỏ qua rây, cho vào chảo cùng 130g đường rồi sên trên lửa vừa.

    Hòa tan 30g bột nếp cùng 45ml nước. Khi đường tan, bạn cho hỗn hợp bột nếp vào rồi khuấy đều.

    Khi nhân đậu hơi sệt lại, bạn từ từ cho 55g dầu ăn vào khuấy tan, hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên đến khi nhân khô ráo, tạo thành khối dẻo mịn là đạt.

    Lưu ý:

    • Không cho hết dầu ăn vào 1 lúc, chỉ nên cho từng ít một, khuấy tan hoàn toàn rồi mới cho phần dầu mới vào.
    • Khi sên, nếu nhân bị tươm dầu là do lửa to quá, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên.
    • Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không che đậy khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường.
  • Thành phẩm

    Nhân đậu đỏ có mùi thơm đặc trưng cùng vị bùi bùi, ngọt nhẹ từ đậu đỏ. Bạn có thể dùng loại nhân này cho bánh nướng hoặc bánh dẻo tùy theo sở thích của mình nhé!

2. Bánh bí đỏ nhân đậu đỏ cuộn

Bánh bí đỏ nhân đậu đỏ cuộn
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh bí đỏ nhân đậu đỏ cuộn

Bột nếp Bí đỏ Nhân đậu đỏ Cơm dừa Đường

Cách chọn bí đỏ ngon:

  • Quả bí ngon thường có màu vàng cam, pha xanh đậm, ruột vàng, độ dẻo tương đối.
  • Chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn.
  • Chọn quả có cuống dài từ 2 - 5cm. Những quả có cuống ngắn thường dễ bị thối rửa nhanh hơn.
  • Quả có dạng tròn, cắt khía tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau.

Nguyên liệu làm bánh bí đỏ cuộn đậu đỏ

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, dao, dĩa,...

Cách chế biến Bánh bí đỏ nhân đậu đỏ cuộn

  • Hấp và nghiền bí đỏ

    Bí đỏ mua về đem gọt vỏ cắt nhỏ và rửa sạch.

    Cho bí đỏ vào xửng và hấp cho đến khi bí đỏ chín mềm.

    Cho bí đã hấp chín ra một cát tô và nghiền thật nhuyễn bí đỏ ra.

    Mách nhỏ:

    • Nghiền bí lúc bí còn nóng để bí được nhuyễn mịn hơn.
    • Bí phải được nghiền thật nhuyễn mịn và còn nóng để khi trộn bột nếp thì các nguyên liệu sẽ dễ hòa quyện với nhau hơn.

    Mẹo gọt bí đỏ nhanh:

    • Dùng dao bào sắc để gọt sạch vỏ quanh quả bí đỏ và giữ quả thật chặt bằng tay còn lại.
    • Nếu dao bào của bạn không đủ bén hoặc không có dao bào, bạn có thể bổ đôi quả bí đỏ theo chiều ngang rồi dùng dao bình thường gọt vỏ theo chiều dọc của quả.
    • Dùng dao bổ đôi quả ra. Sau đó tiếp tục cắt đôi từng nửa quả vừa chia thành 3 - 4 miếng tùy theo kích thước quả.
    • Dùng thìa nạo phần ruột bên trong ra hoặc dùng dao lách nhẹ tách bỏ phần ruột.
    • Cuối cùng, bạn chỉ càn cắt theo kích thước mong muốn và chế biến món ăn.
  • Trộn bột bánh

    Cho 200gr bột nếp và 80gr đường vào tô bí nghiền rồi trộn đều.

    Dùng tay nhồi bột cho tới khi bột không dính tay và mềm dẻo lại.

  • Cuộn bánh

    Dùng màng bọc thực phẩm bọc lên một cái thớt.

    Dàn thật đều phần bột lên trên bề mặt thớt và dùng dao cắt rìa để bánh được đẹp mắt hơn.

    Lấy 100gr nhân đậu đỏ dàn đều ra mặt bánh, làm sao cho nhân đậu dàn kín vỏ bánh.

    Cuộn bánh lại thành khối. Lăn tròn cuộn bánh để bánh được chắc và đẹp hơn.

  • Hấp bánh

    Cho cuộn bánh vào xửng hấp và hấp 25 phút là bánh chín.

    Để bánh nguội và đem lăn qua lớp cơm dừa rồi cắt bánh ra thành từng khoanh.

  • Thành phẩm

    Bánh bí đỏ cuộn mềm thơm màu vàng bắt mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được lớp cơm dừa beo béo cùng sự mềm mềm, bùi bùi của vỏ bí đỏ và nhân đậu bên trong kết hợp lại với nhau. Bánh thích hợp để đem thiết đãi bạn bè vào dịp họp mặt cuối tuần.

Bánh bí đỏ cuộn nhân đậu đỏ thơm béo ngon miệng sẽ làm hài lòng gia đình bạn. Chúc bạn thành công với công thức của HAY ĂN.

*THam khảo hình ảnh và công thức tại kênh Youtube: MÓN NGON GIA ĐÌNH.

Từ khóa: Bánh bí đỏ nhân đậu đỏ cuộn,cách làm bánh đậu đỏ cuộn,cách làm bánh bí đỏ cuộn,cách làm bánh bí đỏ,cách làm bánh,món bánh,cách làm bánh đậu đỏ cuộn,cách làm bánh bí đỏ cuộn,cách làm bánh bí đỏ,cách làm bánh,món bánh,cách làm bánh đậu đỏ cuộn,cách làm bánh bí đỏ cuộn,cách làm bánh bí đỏ,cách làm bánh,món bánh,