Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh bèo Hải Phòng thơm ngon lạ miệng chuẩn vị đơn giản
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Đặc sản Hải Phòng nổi tiếng với món bánh bèo dẻo mềm, đậm đà vị thịt ăn kèm cùng nước chấm thịt viên, siêu thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Cách làm món bánh rất đơn giản, cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay công thức làm bánh bèo Hải Phòng nhé!
Nguyên liệu làm Bánh bèo Hải Phòng
Bột gạo lọc Bột gạo tẻ Thịt heo xay Mỡ heo Nấm mèo Hành tím Dầu ăn Hành lá Hành phi Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu/hạt nêm) Lá chuối tươiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt băm tươi ngon
- Để đảm bảo vệ sinh và chất lượng của thịt băm, bạn nên mua thịt nguyên miếng về nhà sơ chế rồi tự băm hoặc xay nhuyễn.
- Thịt heo tươi sẽ có độ đàn hồi cao, rắn chắc. Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt không để lại vết lõm và không bị dính tay thì đó là thịt ngon. Ngược lại, những miếng thịt ôi khi ấn sẽ không thể trở lại trạng thái bình thường ngay được.
- Thịt ngon sẽ có sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, màng ngoài khô.
- Nếu thấy thịt xuất hiện màu xám, nâu, đỏ thâm hoặc xanh nhạt , chảy nhớt thì tuyệt đối không mua. Vì đây là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị ôi.
- Ngoài ra, thịt heo nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu sẫm, xuất hiện những đốm đỏ trên da và có mùi tanh hơn so với thịt heo sạch.
Cách chọn mua mỡ heo ngon
- Chọn mua phần mỡ vai hoặc mỡ gáy, không dùng mỡ sa.
- Thịt mỡ ngon thường có lớp bì dày, mỡ dày, màu trắng trong hoặc trắng ngà.
- Khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô.
- Nếu thịt mỡ không ngon sẽ có phần nạc và lớp mỡ bị lỏng lẻo hoặc tách rời ra.
Cách chọn mua nấm mèo ngon
- Ưu tiên chọn nấm có tai to, cánh dày và ở gốc có ít tai nấm con.
- Nấm mèo ngon sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa.
- Không nên chọn tai nấm có màu đen vì loại này ít giòn và dễ bị nhũn nát khi ngâm nước.
- Không chọn nấm có dấu hiệu bị mốc trắng, chảy nước.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, chảo chống dính, nồi, dao, thớt,...
Cách chế biến Bánh bèo Hải Phòng
-
Làm khuôn lá chuối
Đầu tiên, bạn rửa sạch lá chuối. Sau đó, trụng sơ lá với nước sôi cho mềm.
Kế đến, gấp đôi lá chuối lại để tạo độ dày cho khuôn.
Tiếp theo, gấp 4 mép lá để tạo thành hình chữ nhật, dùng tay miết mạnh để tạo các đường nếp gấp.
Cuối cùng, đính các mép góc lại với nhau bằng tăm là hoàn tất.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể xếp lá chuối vào một chiếc dĩa lòng sâu là được, không nhất thiết phải tạo khuôn lá chuối. -
Sơ chế các nguyên liệu
Ban đầu, bạn rửa mỡ heo với nước muối loãng để loại bỏ chất dơ. Sau đó, rửa sạch lại với nước rồi dùng dao cắt nhỏ.
Ngâm mềm nấm mèo trong nước khoảng 1 tiếng cho nở mềm. Kế tiếp rửa sạch lại rồi băm nhỏ.
Hành tím lột vỏ và băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
Cách ngâm nấm mèo đúng cách- Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
-
Trộn nhân
Cho vào tô lớn 250gr thịt heo xay, thịt mỡ, nấm mèo, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối.
Dùng tay trộn đều nhân cho hòa quyện và ướp 10 phút.
-
Xào nhân
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, hành tím băm nhỏ rồi phi vàng.
Khi hành vàng thơm, bạn cho vào thêm hỗn hợp thịt đã ướp và tiếp tục xào trên lửa vừa đến khi nhân chín hoàn toàn.
Khi thịt chín, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, xào thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Cuối cùng, cho vào 1/2 chén hành phi, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều một lần nữa là hoàn tất.
-
Pha bột
Cho vào tô 300gr bột gạo lọc, 150gr bột gạo tẻ, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1.2 lít nước ấm 60 độ C.
Dùng vá khuấy đều đến khi bột tan, sau đó để yên 15 phút cho bột nghỉ.
-
Ướp thịt viên
Cho vào tô 250gr thịt heo xay, hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Dùng tay trộn đều cho hỗn hợp thịt được thấm đều gia vị.
-
Nấu nước mắm
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước. Nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi đường tan chảy và chuyển thành màu vàng nâu.
Lúc này, bạn cho vào thêm 500ml nước, 3.5 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Khi nước mắm sôi, bạn vo viên thịt rồi thả vào nồi nấu chín.
-
Hấp bánh
Nấu sôi một nồi nước và đặt xửng hấp lên trên, sau đó bạn cho khuôn lá chuối vào rồi đổ bột khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.
Kế tiếp, dàn đều nhân thịt xào vào, đậy nắp kín và hấp bánh khoảng 20 phút là chín.
-
Thành phẩm
Bánh bèo Hải phòng ăn vào dẻo mềm, bùi vị nấm thịt, ăn kèm cùng nước chấm mặn ngọt và thịt viên đậm đà, cực kỳ ngon miệng. Đây là món ăn cực kì hấp dẫn cả về phần nhìn lẫn hương vị mà chắc chắn bạn phải nếm thử.
Vậy là bạn đã biết được công thức làm món bánh bèo Hải Phòng thơm ngon lạ miệng cho gia đình thưởng thức rồi đấy. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bếp Hoa
Từ khóa: Bánh bèo Hải Phòng,cách làm bánh bèo hải phòng,bánh bèo hải phòng,làm bánh bèo hải phòng,cách làm bánh bèo,bánh bèo,cách làm bánh bèo hải phòng,bánh bèo hải phòng,làm bánh bèo hải phòng,cách làm bánh bèo,bánh bèo,cách làm bánh bèo hải phòng,bánh bèo hải phòng,làm bánh bèo hải phòng,cách làm bánh bèo,bánh bèo,