Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm bánh bèo chén nhân tôm thịt bằng gạo đơn giản tại nhà, ai cũng mê

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    55 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh bèo chén nhân tôm thịt là một món ăn thơm ngon, dân dã, quen thuộc với hầu hết mọi người. Hôm nay hãy cùng vào bếp với HAY ĂN biến tấu làm món bánh này bằng gạo với công thức rất đơn giản tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm Bánh bèo chén nhân tôm thịt bằng gạo

Gạo (khoảng 1 chén) Tôm (tôm thẻ hoặc tôm đất) Thịt băm Hành lá Ớt Đậu phộng rang Bột năng Nước mắm Dầu ăn Dầu màu điều Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, màu sắc đồng nhất, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp chặt lại với nhau, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc.
  • Tránh chọn mua tôm có hiện tượng chảy nhớt, phần chân tôm đã chuyển sang màu đen không còn bám chặt vào phần thân nữa hoặc có mùi hôi lạ thường.

Cách chọn mua thịt heo băm tươi ngon

  • Để làm thịt băm ngon bạn mua nên loại thịt vai hoặc thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có ít mỡ, như vậy khi nấu sẽ mềm, béo, không bị khô và cũng không quá ngấy.
  • Nếu mua thịt xay sẵn bạn cũng lựa thịt vừa có nạc, vừa có mỡ, màu sắc thịt tươi mới, không có mùi hôi, không bị chảy nước.
  • Nếu mua thịt về tự xay bằng máy xay thịt, bạn chọn thịt có màu hồng sáng, nhấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, săn chắc. Thịt không bị xỉn màu, không có mùi hôi, không mềm nhũn chảy nước.

Nguyên liệu làm bánh bèo chén nhân tôm thịt bằng gạo

Dụng cụ thực hiện

Bộ nồi xửng hấp, máy xay sinh tố, chảo, dao, chén, ,...

Cách chế biến Bánh bèo chén nhân tôm thịt bằng gạo

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để khử mùi tanh của tôm, bạn hòa tan 1 muỗng cà phê muối vào 300ml nước, ngâm tôm trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại thật sạch 2 - 3 lần với nước. Sau đó vớt tôm ra để ráo.

    Sau khi tôm đã được rửa sạch, bạn lột bỏ phần đầu và vỏ tôm, sau đó, bạn dùng dao nhẹ nhàng khứa dọc theo lưng tôm rồi từ từ kéo chỉ đen của tôm ra để loại bỏ, tiếp đó băm nhuyễn.

    Cách sơ chế tôm sạch, không bị tanh:

    • Cách 1: Rắc tinh bột bắp lên tôm. Tinh bột bắp sẽ giúp khử mùi tanh và hấp thụ những bụi bẩn còn bám ở tôm, sau đó rửa sạch tôm.
    • Cách 2: Ngâm tôm với nước muối pha loãng hoặc một ít rượu trắng, dùng tay bóp nhẹ để rửa sạch tôm. Sau đó rửa lại sạch với nước là có thể mang tôm đi chế biến.

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 100ml nước nấu sôi, nước sôi bạn cho vỏ và đầu tôm vào luộc khoảng 5 phút rồi lọc qua rây lấy phần nước luộc tôm.

    Hành lá cắt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ và để riêng đầu hành, lá hành. Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Bạn cho 1 muỗng canh bột năng vào chén, thêm 2 muỗng canh nước lọc và khuấy đều.

    Gạo bạn vo sạch rồi ngâm với nước 8 tiếng hoặc qua đêm.

  • Xay gạo

    Gạo khi ngâm xong bạn chắt bỏ nước ngâm, rửa lại nước sạch rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước, xay nhuyễn rồi rây qua rây.

  • Pha bột

    Ở tô nước gạo xay, bạn thêm 2 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh dầu ăn, bạn đảo đều rồi để bột nghỉ 30 phút.

  • Xào nhân

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bạn cho phần đầu hành vào phi thơm.

    Khi đầu hành đã thơm, bạn thêm thịt băm vào xào 1 phút, rồi thêm thịt tôm băm vào xào chung thêm 2 phút.

    Tiếp đó bạn thêm phần nước luộc tôm, 1 muỗng canh dầu màu điều, 4 muỗng canh nước lọc, phần nước bột năng, hành lá, 1 muỗng cà phê tiêu vào chảo, bạn đảo đều thấy hơi sệt lại thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Bạn có thể mua dầu điều làm sẵn tại siêu thị, các cửa hàng tạp hóa hoặc thực hiện theo công thức của HAY ĂN chia sẻ!

  • Hấp bột

    Bạn xếp chén làm bánh bèo vào xửng hấp sau đó đậy nắp nồi nấu khoảng 15 phút cho chén nóng, rồi cho bột đã pha vào, khoảng 1/3 chén (bạn có thể cho bột nhiều nếu thích ăn bánh dày), sau đó đậy nắp xửng hấp ở lửa vừa khoảng 20 phút cho bánh chín.

    Sau đó bạn vớt bánh ra, làm tương tự cho hết phần bột còn lại.

    Mách nhỏ: Cách nhận biết bột đã chín là có thể lấy tăm xăm vào bột bánh, nếu đầu tăm khô thì bánh đã vớt ra được nhé!

  • Làm nước chấm và hoàn thành

    Pha nước mắm ngọt ăn kèm bánh bèo theo công thức: cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước và 1 trái ớt băm nhuyễn, sau đó khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn là hoàn thành.

    Bạn cho vào chén bánh bèo 1 ít nhân và đậu phộng rang là có thể thưởng thức rồi nha!

  • Thành phẩm

    Bánh bèo chén nhân tôm thịt làm bằng gạo khi hoàn thành với màu thật đẹp và hấp dẫn. Bột bánh mềm dẻo, kết hợp nhân tôm thịt vừa ăn, ăn kèm nước mắm vừa ăn rất chuẩn vị.

    Bánh sẽ ngon hơn nếu ăn nóng, cùng trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi nào!

Hi vọng rằng với công thức làm bánh bèo chén nhân tôm thịt bằng gạo đơn giản, thơm ngon mà HAY ĂN đem đến sẽ giúp bạn có những lựa chọn mới cho thực đơn thêm phong phú, đa dạng. Vào bếp thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bánh bèo chén nhân tôm thịt bằng gạo,cách làm bánh bèo chén nhân tôm thịt,bánh bèo chén nhân tôm thịt,cách làm bánh bèo chén sốt tôm thịt,cách làm bánh bèo chén ngon,làm bánh bèo chén,cách làm bánh bèo chén nhân tôm thịt,bánh bèo chén nhân tôm thịt,cách làm bánh bèo chén sốt tôm thịt,cách làm bánh bèo chén ngon,làm bánh bèo chén,