Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh bao thanh long

Cách làm bánh bao thanh long đơn giản, thơm ngon

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Không phải là nhân thịt hay nhân đậu xanh như bạn vẫn nghĩ, bánh bao nay đã có thêm nhân thanh long đẹp mắt lại rất thơm ngon và tươi mát đấy. Cùng vào bếp làm ngay món hấp ngon này thôi!

Nguyên liệu làm Bánh bao thanh long

Thanh long ruột đỏ Sữa tươi không đường Sữa đặc Whipping cream (kem sữa tươi) Bột bắp Bột mì đa dụng Đường cát Men nở

Cách chọn mua thanh long ngon

  • Nên chọn những quả càng tròn thì càng mọng và ngọt.
  • Nên mua những quả thanh long có vỏ tươi, màu hồng đẹp mắt, tránh chọn những quả bị dập nát, có những đốm thâm đen trên vỏ.
  • Khi chạm vào da thanh long, cảm giác có chút mềm nhẹ, khi cầm thấy nặng, chắc tay là trái thanh long ngon.

Nguyên liệu cho món bánh bao thanh long

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, bếp gas, chảo chống dính,...

Cách chế biến Bánh bao thanh long

  • Làm hỗn hợp nước thanh long

    Bạn nghiền nhuyễn 120gr thanh long thành nước, sau đó cho 60ml nước thanh long vào 1 cái tô lớn cùng 40ml sữa tươi không đường, 30gr sữa đặc, 20gr whipping cream rồi khuấy đều.

  • Trộn bột làm nhân bánh

    Bạn rây bột bắp vào hỗn hợp nước thanh long để khi trộn bột sẽ mịn và không bị vón cục, sau đó bạn dùng phới dẹt để trộn đều hỗn hợp.

    Tiếp tục lược hỗn hợp qua rây một lần nữa để giúp loại bỏ những phần bột bắp bị vón cục, giúp hỗn hợp nhân bánh được sánh mịn. Phần hạt thanh long nằm trên rây bạn nhớ đổ lại vào hỗn hợp nhé.

  • Sên nhân bánh

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho bột vào sên trên lửa nhỏ. Sau đó, khuấy đều tay và khuấy sát đáy nồi để bột không bị dính gây cháy bột. Cuối cùng, sên bột đến khi bột sánh, đặc lại rồi tắt bếp.

    Khi bột đã sên xong, bạn chờ 5 phút cho bột nguội rồi lần lượt cho nhân ra khuôn. Với công thức này, nhân sẽ được chia thành 9 phần với trọng lượng 20gr mỗi nhân. Tiếp đến, cho nhân vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút giúp nhân đặc lại, khi gói bánh sẽ dễ dàng hơn.

  • Làm vỏ bánh

    Bạn cho 150gr bột mì đa dụng, 60ml nước thanh long, 35gr sữa đặc, 20gr đường cát, 5gr men nở vào cái âu lớn rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp kết dính lại thành 1 khối.

  • Nhào bột và chia bột

    Bạn gấp đôi bột rồi dùng mu bàn tay miết bột ra xa, xoay bánh 90 độ rồi tiếp tục lặp lại 2 động tác trên khoảng 15 phút. Nhào cho đến khi bột kết thành một khối với bề mặt dẻo mịn, khi đụng vào không còn bị dính tay là đạt yêu cầu.

    Bạn lăn bột thành đoạn dài, chia bột thành từng phần bằng nhau với trọng lượng 30gr. Sau đó, vo tròn từng viên bột với thao tác đưa phần bột mềm mịn ra ngoài, đẩy phần bột khô vào bên trong.

    Khi làm xong, bạn cho bột nghỉ 5 phút, đậy bột bằng màng bọc thực phẩm tránh làm bột bị khô.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể sử dụng máy nhồi bột nếu có để nhồi bột dễ dàng hơn.
    • Có thể áo một lớp bột bên ngoài khối bột để giúp nhồi được dễ dàng, bột không bị dính.
  • Tạo hình bánh

    Bạn dùng cây lăn cán khối bột với vành ngoài mỏng hơn bên trong, để khi bọc nhân lại sẽ không bị dày ở đáy bánh.

    Bạn cho nhân vào, túm mép bánh lại với ngón tay cái bên trái nhấn nhẹ phần nhân vào bên trong. Sau đó, vo tròn bánh lại rồi cho vào cốc giấy.

    Mách bạn: Khi gói bánh, bạn lưu ý gói cẩn thận để phần nhân và phần vỏ sát vào nhau. Nếu bánh bị hở, giữa bánh sẽ có lớp không khí và sau khi hấp bánh sẽ không được đẹp.

  • Ủ bánh

    Bạn cho bánh vào xửng và ủ ở nhiệt độ phòng trong 1 tiếng. Khi ủ xong, bạn chạm vào thành bánh thấy có độ nở nhẹ, chổ chạm không có sự đàn hồi thì bánh đã có thể hấp được.

    Mách bạn: Ở nơi có khí hậu lạnh, bạn nên ủ bánh trong thùng xốp hoặc lò sấy ở nhiệt độ 35 độ C

  • Hấp bánh

    Trước tiên, bạn cho nước vào xửng, nấu đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ rồi đặt xửng bánh bao lên và hấp. Khi hấp, bạn đặt tấm khăn hoặc vải mỏng lên xửng rồi mới đậy nắp lại để nước trên nắp không rơi xuống bánh được.

    Bạn hấp bánh trên lửa nhỏ trong 13 phút. Khi hấp xong, bạn tắt bếp và để bánh trong xửng thêm 5 phút rồi mới mở nắp ra để lấy bánh.

    Mách bạn:

    • Không nên mở ra xem bánh khi bánh đang được hấp, vì sẽ làm bánh xẹp ngay lập tức.
    • Ngoài ra, không nên hấp bánh lâu hơn 13 phút, nếu bánh chưa chín có thể hấp thêm 5 phút nữa, vì bánh hấp hai lần trong thời gian ngắn sẽ tốt hơn hấp một lần trong thời gian dài
  • Thành phẩm

    Bánh bao thanh long có bề mặt căng tròn, có màu hồng đẹp mắt của thanh long. Bên trong bánh mềm và xốp, độ ngọt vừa phải. Chỉ cần ăn một cái, bạn phải ăn liền cái thứ hai ngay đấy!

Cách bảo quản bánh bao thanh long

  • Cần cất giữ bánh trong túi ni lông đã bịt kín và bảo quản trong 1 ngày để giữ lại hương thơm cũng như chất dinh dưỡng trong bánh.
  • Cách khác, bạn có thể bảo quản bánh bao trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 ngày, khi muốn ăn thì để rã đông và hâm lại bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy.
  • Tuyệt đối không cho bánh vào tủ lạnh khi bánh còn nóng, vì sẽ làm bánh bị chảy nhớt, bánh sẽ hư không thể sử dụng được nữa.
  • Tốt nhất bạn nên làm một lượng bánh vừa đủ và sử dụng trong ngày để đảm bảo bánh ngon nhất.

Bánh bao thanh long vừa ngon lại vừa dễ làm thì còn chờ gì mà không thử bạn nhỉ? Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Góc Bếp Thơm Bơ.

Từ khóa: Bánh bao thanh long,cách làm bánh bao thanh long,cách làm bánh bao thanh long ruột đỏ,cách làm bánh bao,bánh bao thanh long ruột đỏ,món hấp,cách làm bánh bao thanh long,cách làm bánh bao thanh long ruột đỏ,cách làm bánh bao,bánh bao thanh long ruột đỏ,món hấp,cách làm bánh bao thanh long,cách làm bánh bao thanh long ruột đỏ,cách làm bánh bao,bánh bao thanh long ruột đỏ,món hấp,