Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh bao sữa không nhân

Cách làm bánh bao sữa không nhân bằng bột mì đa dụng mềm xốp đơn giản

  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh bao không nhân từ sữa tươi làm đồ ăn sáng vô cùng tiện lợi phải không nào? Đặc biệt các bé nhỏ cũng rất thích ăn bánh bao không nhân. Vậy nên hôm nay HAY ĂN sẽ vào bếp hướng dẫn các bạn cách làm món bánh này cực kì đơn giản, dễ làm cho cả gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Bánh bao sữa không nhân

Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Sữa không đường Men nở instant Đường

Bột mì đa dụng là gì?

  • Bột mì đa dụng (all-purpose flour) là loại nguyên liệu thường được sử dụng để làm rất nhiều món bánh đa dạng, tùy vào loại bánh mà lượng bột cần sử dụng khác nhau hoặc sử dụng thêm với các loại bột khác nếu cần.
  • Bột mì đa dụng được làm từ 2 loại: hạt lúa mì mềm mùa đông và hạt lúa mì cứng mùa xuân, có hàm lượng protein dao động khoảng từ 10 - 12%.
  • Ngoài ra bột mì đa dụng còn có loại tẩy trắng và không tẩy trắng, nhưng thường bột đã tẩy trắng sẽ được dùng làm bánh mì, bánh ngọt.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột mì đa dụng ở khắp các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, tạp hoá, chợ, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh và các trang thương mại điện tử uy tín trên thị trường.

Men nở instant là gì?

  • Men nở là một trong những nguyên liệu cần thiết khi làm bánh, vì trong đó là các vi sinh vật giúp cho việc lên men của bột được nhanh hơn.
  • Men nở được chia ra làm 3 loại: men tươi, men khô, men instant. Trong đó, men khô và instant được sử dụng phổ biến hơn bởi độ tiện lợi và dễ bảo quản của nó.
  • Men instant có thể dùng để trộn thẳng trực tiếp vào bột, lượng men instant cần dùng cũng ít hơn men khô vì nó có khả năng tạo ra nhiều khí gas hơn men khô.
Nguyên liệu làm bánh bao sữa không nhân

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, cây đánh trứng, phới dẹt, cây cán bột,....

Cách chế biến Bánh bao sữa không nhân

  • Trộn bột

    Đầu tiên, bạn cho 220gr bột mì số 11, 30gr đường, 3gr men nở instant vào rồi dùng cây đánh trứng trộn đều bột lên. Tiếp theo, bạn đổ vào 130ml sữa tươi không đường, rồi tiếp tục trộn đều hỗn hợp.

  • Nhồi và ủ bột lần 1

    Khi bột bánh đầu kết dính lại, thì bạn dùng tay vừa gom vừa ấn cục bột cho đến khi bột không dính vào tô nữa là được. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm hoặc một tấm khăn ẩm đậy lên tô để bột nghỉ trong vòng 5 phút.

  • Nhồi bột lần 2

    Sau 5 phút, bạn tiếp tục lấy bột ra và nhồi bột bằng cách gấp bột lại, sau đó dùng lòng bàn tay ấn và miết bột ra xa (kĩ thuật folding and stretching).

    Bạn nhồi trong khoảng 10 phút, cho đến khi bột không dính tay nữa và mặt bột được nhồi mịn là đạt.

  • Tạo hình và ủ bột lần 2

    Tiếp đó, bạn hãy sử dụng cây cán bột để cán bột mỏng, đều ra, cho đến khi độ dày của bột ở khoảng 0.3 cm, thì bạn sẽ dùng chổi để quét 1 lớp nước lên bề mặt bột.

    Kế tiếp, bạn cuộn bột thành hình tròn thật đều tay để các mép không bị chỗ dày chỗ mỏng. Lưu ý sau khi cuộn bột xong, bạn phải miết chặt mép bột để cho bột thành một khối, và không bị bung ra.

    Sau đó, bạn sẽ dùng dao hoặc dụng cụ cắt bột để chia bột ra thành những phần nhỏ bằng nhau, rồi dùng những tấm giấy nến đã cắt nhỏ để lót bột. Nếu không có giấy nến, bạn sử dụng giấy thường đều được.

    Mách nhỏ: Nếu bạn không có cây cán bột thì bạn có thể chia bột thành những phần nhỏ, dùng tay ấn nhẹ bột rồi vo tròn là được.

    Trước khi hấp bánh bạn sẽ đặt bột vào xửng hấp rồi đậy nắp lại, ủ trong vòng 45 - 60 phút. Lưu ý đừng ủ bột quá lâu nếu không bánh sẽ bị nhăn nhé.

  • Hấp bánh

    Tiếp đó, bạn bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, rồi đặt xửng hấp bánh lên, hấp trong vòng 10 - 15 phút, ở lửa vừa. Sau khi hấp xong, bạn nhớ để bánh ở trong nồi thêm 5 phút nữa, rồi sau đó mới lấy bánh ra.

    Mách nhỏ: Để bánh không bị nước bốc hơi lên đọng lại, nhỏ xuống làm nhão bánh, thì bạn hãy bọc một lớp vải vào nắp nồi để hấp nha.

  • Thành phẩm

    Bánh bao sữa không nhân thơm ngon, đẹp mắt đã hoàn thành. Vỏ bánh rất mịn màng, cốt bánh thì mềm xốp vừa phải. Bánh rất thơm và béo vị sữa, ăn vào có độ ngọt vừa phải rất ngon.

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm bánh bao sữa không nhân cực kì đơn giản, với những nguyên liệu vô cùng dễ tìm. Vào bếp làm thử ngay món bánh này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Từ khóa: Bánh bao sữa không nhân,bánh bao sữa,cách làm bánh bao sữa,cách làm bánh bao sữa tươi,bánh bao không nhân,cách làm bánh bao,bánh bao sữa,cách làm bánh bao sữa,cách làm bánh bao sữa tươi,bánh bao không nhân,cách làm bánh bao,bánh bao sữa,cách làm bánh bao sữa,cách làm bánh bao sữa tươi,bánh bao không nhân,cách làm bánh bao,