Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh bao nhân xá xíu

Cách làm bánh bao nhân xá xíu ngon vô đối tại nhà

Bánh bao nhân thịt xá xíu mềm mịn cùng phần nhân đậm vị, hấp dẫn. Món bánh vừa thơm ngon lại vừa dễ làm, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê bởi thành phẩm từng chiếc bánh bao sau khi ra lò đấy nhé. Cùng vào bếp với HAY ĂN xem ngay 2 công thức sau đây để thực hiện ngay nhé!

1. Bánh bao xá xíu bằng bột mì đa dụng

Bánh bao xá xíu bằng bột mì đa dụng
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh bao xá xíu bằng bột mì đa dụng

Thịt xá xíu Bột mì đa dụng Bột bắp Baking powder (bột nở) Men nở instant Hành tây Hắc xì dầu Sốt xá xíu Dầu hào Dầu ăn Đường Nước

Men nở instant là gì?

  • Men nở instant là một loại men khô có hạt mịn và màu nâu nhạt. Khi sử dụng loại men này trong làm bánh, bạn sẽ không cần phải kích hoạt trước với nước ấm và có thể trộn thẳng với bột.
  • Men nở instant có khá nhiều khí gas hơn men khô nên có thể giúp bột bánh nở nhanh hơn 50%, rút ngắn thời gian ủ bột.

Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu bằng bột mì đa dụng

Dụng cụ thực hiện

Máy trộn bột, xửng hấp, chảo, , giấy nến...

Cách chế biến Bánh bao xá xíu bằng bột mì đa dụng

  • Làm sốt ướp thịt

    Hành tây mua về bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau 1/2 củ hành tây.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho lượng hành tây đã cắt múi cau vào rồi xào trên lửa vừa đến khi dậy mùi thơm.

    Tiếp theo, bạn cho vào thêm 120ml nước, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1 muỗng canh sốt xá xíu. Khuấy đều hỗn hợp trong vòng 30 giây rồi vớt bỏ hành tây ra.

    Khuấy tan 2 muỗng canh bột bắp với 3 muỗng canh nước, sau đó cho vào chảo và tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ cho sốt sánh sệt lại.

    Cuối cùng, cho sốt ra tô và để nguội hoàn toàn.

  • Ướp thịt xá xíu

    Dùng dao cắt hạt lựu thịt xá xíu, sau đó cho thịt vào tô sốt rồi trộn đều.

  • Trộn bột

    Cho vào tô lớn 350gr bột mì, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê men nở instant, 2 muỗng cà phê baking powder rồi trộn đều.

    Tiếp theo, cho vào thêm 1.5 muỗng canh dầu ăn cùng 180 - 190ml nước. Khởi động máy trộn bột và tiến hành trộn bột ở tốc độ thấp trong vòng 8 phút cho đến khi bột tạo thành khối mịn, không dính tay là được.

    Mách nhỏ: Nếu không có máy trộn bột, bạn cũng có thể nhồi bột bằng tay nhưng sẽ tốn nhiều công sức và thời gian hơn đấy nhé!
  • Chia bột

    Bạn chia khối bột thành 14 phần bằng nhau và vê tròn từng phần.

  • Tạo hình bánh

    Bạn cán mỏng từng viên bột sao cho phần rìa bánh mỏng hơn phần ở giữa.

    Tiếp theo, cho khoảng 1 muỗng cà phê nhân bánh vào giữa miếng bột rồi túm gọn mép bánh lại. Làm tương tự như vậy đến khi hết phần nguyên liệu còn lại nhé!

  • Hấp bánh

    Chuẩn bị xửng có lót sẵn 1 tấm giấy nến, kế tiếp bạn xếp bánh bao vào, đậy kín lại và để nghỉ 30 phút.

    Kế đến, đặt xửng lên nồi nước sôi, đậy kín nắp và hấp chín trên lửa vừa trong 10 phút.

  • Thành phẩm

    Bánh bao xá xíu có lớp vỏ xốp mềm, trắng mướt, bánh xé ra có mùi thơm nhẹ cùng vị bùi ngọt hấp dẫn. Bên trong là phần nhân thịt và sốt xá xíu đậm đà, càng ăn càng mê!

2. Bánh bao xá xíu bằng bột pha sẵn

Bánh bao xá xíu bằng bột pha sẵn
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh bao xá xíu bằng bột pha sẵn

Thịt xá xíu Bột bánh bao Bột điều Bột bắp Hành tây Dầu hào Dầu mè Nước tương Sữa tươi không đường (hoặc nước) Gia vị thông dụng (tiêu/ bột ngọt/ đường)

Bột bánh bao mua ở đâu?

  • Bạn có thể mua bột bánh bao ở các siêu thị, cửa hàng Bách hóa XANH hoặc thuận tiện hơn khi đặt hàng trực tuyến tại trang web hayan.vn.
  • Khi mua, bạn nhớ xem kỹ bao bì và hạn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo an toàn nhé.

Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu bằng bột pha sẵn

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, máy đánh trứng, , dao, muỗng,...

Cách chế biến Bánh bao xá xíu bằng bột pha sẵn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, dùng dao cắt hạt lựu 270gr thịt xá xíu.

    Kế đến, bạn bóc vỏ, rửa sạch hành tây rồi tiến hành cắt hạt lựu 1/2 củ hành tây.

  • Xào nhân

    Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu mè và làm nóng, sau đó cho hành tây vào rồi xào thơm.

    Tiếp theo, bạn cho vào thêm phần thịt xá xíu, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột điều hoặc bột ớt. Trộn đều trên lửa vừa cho hỗn hợp hòa quyện.

    Khuấy tan 1.5 muỗng canh bột bắp với 1/2 chén nước, sau đó đổ hỗn hợp này vào chảo thịt.

    Bạn đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, cho hỗn hợp ra tô và để nguội.

  • Trộn bột

    Cho vào tô 400gr bột bánh bao kèm gói men có sẵn trong bịch bột, cho tiếp 200ml sữa tươi không đường hoặc nước lọc vào tô rồi trộn đều.

    Tiếp đến, dùng máy nhào bột từ tốc độ thấp đến cao khoảng 20 phút đến khi bột dẻo mịn, không dính tay là đạt.

    Mách nhỏ: Nếu không có máy nhào bột, bạn cũng có thể tự nhào bột bằng tay nhưng sẽ tốn thời gian và công sức hơn đấy nhé!
  • Chia bột

    Bạn hãy chia khối bột thành 8 phần bằng nhau rồi vê tròn từng viên bột nhé.

  • Tạo hình bánh

    Dùng cây cán mỏng từng phần bột sao cho phần rìa mỏng hơn phần ở giữa. Sau đó, bạn cho 2 muỗng cà phê nhân xá xíu vào rồi gấp gọn mép bột lại.

    Mách nhỏ: Để bột không bị khô, trong quá trình tạo hình bạn nhớ đậy kín bột lại bằng một cái khăn ẩm nhé.
  • Hấp bánh

    Chuẩn bị xửng có lót sẵn 1 tấm giấy nến, sau đó bạn xếp bánh bao vào, đậy kín lại và ủ trong vòng 50 phút.

    Kế đến, đặt xửng lên chảo nước sôi, đậy kín nắp và hấp chín trên lửa vừa trong 10 - 15 phút. Khi bánh đã được hấp chín, bạn tắt bếp và để yên bánh trong nồi thêm 5 phút nữa rồi mới lấy ra.

    Mách nhỏ: Nếu bạn dùng xửng inox để hấp bánh thì nhớ phủ kín khăn lên miệng nồi nhé, cách này sẽ giúp hơi nước không bị nhiễu xuống bánh.
  • Thành phẩm

    Bánh bao xá xíu sau khi hoàn thành có phần vỏ bánh trắng nõn nà, xốp mềm cùng vị bùi ngọt, thơm nhẹ từ sữa tươi kết hợp với phần nhân vừa ăn, cực kỳ ngon lại bổ dưỡng.

Thịt xá xíu là gì?

  • Xá xíu là một loại thịt heo quay hoặc nướng, xuất phát từ Quảng Đông, Trung Quốc.
  • Thịt thường dùng trong món này là thịt vai được ướp với mật ong, ngũ vị hương, xì dầu, chao, tương hoisin, bột màu điều và rượu đem nướng lên và có màu đỏ cam hấp dẫn.
  • Bạn có thể tìm mua thịt xá xíu tại các siêu thị hoặc tự làm tại nhà theo công thức của HAY ĂN để đảm bảo an toàn, vệ sinh hơn nhé!

Với cách làm vô cùng đơn giản này, HAY ĂN hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện 2 món bánh bao nhân xá xíu siêu ngon hấp dẫn lạ miệng ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bánh bao nhân xá xíu,cách làm bánh bao nhân xá xíu,cách làm bánh bao,bánh bao nhân xá xíu,bánh bao xá xíu,bánh bao,cách làm bánh bao nhân xá xíu,cách làm bánh bao,bánh bao nhân xá xíu,bánh bao xá xíu,bánh bao,bánh bao xá xíu,bánh bao nhân xá xíu,cách làm bánh bao xá xíu,cách làm bánh bao nhân xá xíu,cách làm bánh bao,