Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

bánh bao nhân khoai lang tím

Cách làm bánh bao nhân khoai lang tím mềm ngon đơn giản cho gia đình

  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn chán ngấy những chiếc bánh bao nhân thịt, thì hôm nay hãy thử đổi vị bằng món bánh bao nhân khoai lang tím. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để biết cách làm món ăn thật đơn giản mà vẫn ngon tuyệt nhé.

Nguyên liệu làm Bánh bao nhân khoai lang tím

Khoai lang tím Bột mì Bột nở Sữa tươi

Mẹo chọn khoai lang tím ngon

  • Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
  • Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
  • Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.

Nguyên liệu làm bánh bao nhân khoai lang tím

Cách chế biến Bánh bao nhân khoai lang tím

  • Hấp và nghiền khoai lang tím

    Gọt vỏ khoai lang tím, cắt thành những miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp khoai 15 phút. Sau đó, dằm nát khoai

  • Trộn bột bánh bao

    Cho 200gr bột mì vào âu lớn cùng 7gr bột nở, 200ml sữa tươi rồi trộn đều.

  • Nhào bột bánh và ủ bột

    Bạn gấp đôi bột rồi dùng mu bàn tay miết bột ra xa, xoay bánh 90 độ rồi tiếp tục lặp lại 2 động tác trên khoảng 15 phút. Nhào cho đến khi bột không còn dính tay, dẻo mịn, kết thành một khối là đạt yêu cầu.

    Cho khối bột vào tô, phủ kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ 1 tiếng.

  • Vo viên nhân khoai lang tím

    Vo tròn khoai lang thành những viên nhỏ để làm nhân bánh.

  • Tạo hình bánh bao

    Rắc một ít bột mì lên mặt khay nhào bột để chống dính, rồi lấy phần bột nhào lại lần nữa, cắt thành các phần nhỏ. Cán mỏng mỗi phần này để làm vỏ bánh.

    Cho nhân khoai lang tím vào giữa, túm gọn mép bột lại. Sau đó dùng sợi chỉ cuốn xung quanh chiếc bánh để tạo hình cho bánh.

  • Hấp bánh bao

    Cho bánh lên một lớp giấy nến và đặt vào khay hấp. Hấp bánh khoảng 25 phút

  • Thành phẩm

    Món bánh mềm sốt thơm ngậy mùi sữa cùng nhân khoai lang tím mềm mịn, thật hấp dẫn phải không nào.

Mẹo thực hiện thành công

  • Khi nhào bột, nếu bánh bao có mùi chua chứng tỏ là do bạn ủ quá nhiều thời gian hoặc sử dụng nhiều men nở. Nếu bột nhão, là do bạn cho quá nhiều nước. Để khắc phục 2 tình trạng trên bạn chỉ cần cho thêm một ít bột vào nữa là được.
  • Nếu ủ bột mà vẫn không nở, có thể là do bạn quên cho men nở vào, cũng có thể lượng men nở ít hơn bột bánh bao hoặc là do bạn nhào bột chưa đủ. Do đó, các tỉ lệ bột và men phải chuẩn.
  • Để vỏ bánh mềm, không bị vàng và đắng, bạn phải ủ bột đủ thời gian để bột lên men.
  • Không nên hấp bánh quá lâu, vì sẽ khiến bánh chuyển sang màu vàng. Bạn có thể cho một ít giấm vào nồi nước hấp để khắc phục tình trạng này.
  • Khi hấp bánh, phủ một lớp khăn lên trên sau đó đậy nắp lại để hơi nước ko bị rớt xuống bánh
  • Trước khi hấp bánh, bạn có thể cho thêm một ít nước giấm vào nồi hấp để bánh trắng hơn.

Cách bảo quản bánh

  • Bánh bao chưa hấp chín: Bạn bọc kín bánh lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản bánh được khoảng 1 tuần.
  • Bánh bao sau khi hấp chín: Bạn bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát sẽ bảo quản được 1 tuần. Nếu cho vào ngăn đá thì bảo quản được 2 tuần, khi ăn chỉ cần rã đông, hấp bánh lại là có thể thưởng thức.

HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món bánh bao nhân khoai lang tím nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube: Món ngon gia đình

Từ khóa: bánh bao nhân khoai lang tím,Bánh bao nhân khoai lang tím,bánh bao,cách làm bánh bao nhân khoai lang tím,cách làm bánh bao,món bánh,Bánh bao nhân khoai lang tím,bánh bao,cách làm bánh bao nhân khoai lang tím,cách làm bánh bao,món bánh,Bánh bao nhân khoai lang tím,bánh bao,cách làm bánh bao nhân khoai lang tím,cách làm bánh bao,món bánh,