Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh bao nhân đậu đỏ chay

Cách làm bánh bao nhân đậu đỏ chay mềm mịn, thơm ngon, đơn giản dễ làm

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    2 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh bao nhân đậu đỏ chay thơm ngon, dinh dưỡng và dễ làm. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món bánh đơn giản này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh bao nhân đậu đỏ chay

Đậu đỏ Bột nếp Bột bánh bao (2 gói) Bột cocoa Đường Sữa tươi Gia vị (đường/ muối/ dầu ăn)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu đỏ ngon, chất lượng

  • Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
  • Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
  • Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.

Cách chọn bột nếp chuẩn

  • Bạn nên chọn bột có màu trắng tinh (như gạo nếp), rờ vào có cảm giác mịn tay, không có tạp chất hoặc màu khác lẫn vào, không có mối mọt.
  • Bạn nên cho bột vào rây để bột mịn, giúp vỏ bánh sau khi hấp sẽ mềm mịn và ngon hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ thực hiện:

, nồi, nồi hấp, cây cán bột, máy xay sinh tố, giấy nến, màn bọc thực phẩm,...

Cách chế biến Bánh bao nhân đậu đỏ chay

  • Hầm đậu đỏ

    Cho 454gr đậu đỏ đã ngâm vào nồi, đổ nước ngập đậu khoảng 2-3 cm và nấu trong 2 tiếng.

    Mách nhỏ: Khi nấu nếu thấy cạn nước bạn nhớ châm thêm, tránh làm đậu bị khô, cháy.

  • Xay nhuyễn đậu đỏ

    Cho đậu đã hầm vào máy xay sinh tố kèm 5ml nước và xay nhuyễn.

    Dùng rây lược đậu đã xay cho mịn.

  • Sên nhân đậu đỏ 

    Cho vào nồi 20gr bột nếp vào 20ml nước trộn đều và cho vào phần đậu đã xay nhuyễn kèm với 15gr đường, 2.5gr muối, 10gr dầu ăn, 10gr bơ nấu trong 30 phút trên lửa vừa để đậu khô lại.

    Cho vào 5gr bột cocoa, nấu thêm 5 phút cho đậu khô lại và tắt bếp để nguội. Vo nhân đậu thành từng viên nhỏ 50gr.

    Mẹo nhận biết nhân đạt:

    • Nấu nhân đậu cho đến khi khô lại, bạn cảm nhận nhân có độ dẻo, đàn hồi, sậm màu.
    • Nhân chưa khô còn lỏng sẽ làm bánh dễ hỏng, nhân bị chảy khi hấp khó định hình bánh. Cũng không nên nấu nhân trên lửa quá lớn, thời gian nấu quá lâu làm nhân khô cứng ăn sẽ không ngon và khó vo viên.
    • Bạn có thể bỏ nhân đậu đã nấu vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng để vo viên lại cho dễ, không bị dính tay.
    • Dùng chảo chống dính để sên nhân dễ dàng, nhân không bị dính vào đáy chảo.

  • Trộn bột bánh bao

    Cho vào tô 225gr đường với 500ml sữa tươi khuấy cho tan đều.

    Đổ hỗn hợp này vào 906gr bột bánh bao, trộn đều và nhồi 15 phút. Tiếp đó, cho vào 10gr dầu ăn nhồi thêm 5p cho bột dính dẻo. Ủ bột trong 1 tiếng.

  • Nhào bột bánh bao

    Sau khi đã ủ bột, bạn nhồi bột thêm 5 phút cho bột dẻo, khi hấp sẽ nở bung đẹp.

    Mách nhỏ: Cho một ít bột khô phủ lên tay và bề mặt nhào bột để dễ nhào bột, không bị dính.

  • Chia bột và tạo hình bánh

    Bạn chia bột thành từng phần nhỏ (100gr) và vo viên cán dẹt (không cán quá mỏng), đặt phần nhân vào giữa phần vỏ bột và bọc kín nhân lại.

    Dùng một sợi dây nhợ (dây chỉ cotton, dây đan) cột bánh để tạo hình.

    Mách nhỏ:

    • Nhúng dây cột bánh vào dầu ăn để khi hấp bánh chín bạn tháo dây ra sẽ không bị dính vào bánh.
    • Bạn có thể tùy thích tạo hình bánh theo sự sáng tạo của mình để món ăn thêm độc đáo, mới lạ hơn.

  • Hấp bánh bao

    Đặt bánh lên giấy nến và bỏ vào nồi hấp trong 15 phút sau đó cắt bỏ dây tạo hình cho bánh.

    Mách nhỏ:

    • Khi hấp bạn nên thoa một ít dầu ăn vào đáy bánh để giúp bánh không bị dính sau khi hấp chín.
    • Bạn nên cắt bỏ dây khi bánh còn nóng, để bánh nguội dây sẽ bị dính vào vỏ bánh khó gỡ và làm rách vỏ bánh.

  • Thành phẩm

    Bánh bao sau khi hấp chín sẽ có lớp vỏ mềm, thơm hòa quyện cùng nhân đậu đỏ bùi ngọt. Bạn có thể dùng ăn sáng hoặc ăn nhẹ đều phù hợp và dinh dưỡng.

Cách bảo quản bánh bao:

  • Để bánh nguội, bọc bánh bằng màn bọc thực phẩm sau đó cho bánh vào túi ziploc (túi có mép dán) hút hết không khí và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi ăn bạn chỉ cần dùng lò vi sóng quay 1 phút (tùy công suất của lò) hoặc cho vào nồi hấp làm nóng bánh để ăn.
  • Bạn cũng có thể trữ bánh trong ngăn đông và làm nóng bánh khi ăn.

Thật đơn giản để làm bánh bao nhân đậu đỏ chay mềm mịn, nhanh chóng. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo và hình ảnh từ kênh Jenny Phuong Cooking

Từ khóa: Bánh bao nhân đậu đỏ chay,Cách làm bánh bao nhân đậu đỏ chay,bánh bao nhân đậu đỏ,bánh bao chay,bánh bao đậu đỏ chay,món bánh,Cách làm bánh bao nhân đậu đỏ chay,bánh bao nhân đậu đỏ,bánh bao chay,bánh bao đậu đỏ chay,món bánh,Cách làm bánh bao nhân đậu đỏ chay,bánh bao nhân đậu đỏ,bánh bao chay,bánh bao đậu đỏ chay,món bánh,