Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh bao lá dứa nhân thịt

Cách làm bánh bao lá dứa nhân thịt căng mịn thơm ngon, đơn giản dễ làm

  • Chuẩn bị

    1 giờ 30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh bao lá dứa nhân thịt - món ăn vừa quen vừa lạ đối với mỗi người chúng ta. Lớp vỏ bánh bao nay lại càng hấp dẫn hơn khi có màu sắc xanh và hương thơm của lá dứa. Vào bếp ngay cùng HAY ĂN để thực hiện ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Bánh bao lá dứa nhân thịt

Bột mì đa dụng Bột mì Men nở instant Bột nở (Banking Powder) Đường Muối Lòng trắng trứng Lá dứa Nước Thịt băm Mộc nhĩ (nấm mèo) Miến Cà rốt Hành tây Hành lá Trứng cút Hạt nêm Đường Muối Dầu mè Tiêu

Nguyên liệu làm bánh bao lá dứa nhân thịt

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, máy xay sinh tố, cây cán bột, giấy nến, dao,, chảo,..

Cách chế biến Bánh bao lá dứa nhân thịt

  • Khuấy chín bột mì (bột hồ)

    Bạn cho vào chảo 100ml nước, cho thêm 20g bột mì rồi khuấy đều cho tan.

    Khi bột tan hết, cho chảo lên bếp khấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi bột đặc quánh lại như hồ keo là được.

    Tắt bếp và để cho bột nguội hoàn toàn.

  • Xay nước cốt lá dứa

    Lá dứa rửa sạch, để ráo nước và cắt khúc từ 2-3cm. Cho 50g lá dứa vào máy xay sinh tố, xay cùng 150ml nước.

    Lá dứa sau khi xay nhuyễn, lọc qua rây lấy 150ml nước lá dứa.

  • Trộn bột 

    Cho vào tô 270g bột mì, 3g men nở, 4g bột nở và trộn đều, cho tiếp thêm 10g đường, 2g muối vào bột để bánh thêm đậm đà.

    Sau đó, cho phần bột hồ đã nguội vào tô, 1 lòng trắng trứng và trộn đều lên.

    Tiếp tục cho từ từ 150ml nước lá dứa vào hỗn hợp bột. Đảo bột cho đến khi bột ngấm đều nước.

  • Nhào bột

    Bạn gấp đôi bột rồi dùng mu bàn tay miết bột ra xa, xoay bánh 90 độ rồi tiếp tục lặp lại 2 động tác trên khoảng 15 phút. Nhào cho đến khi bột không còn dính tay, dẻo mịn, kết thành một khối là đạt yêu cầu.

    Cho bột đã nhào vào tô, bọc kín lại và ủ bột trong vòng 15 - 20 phút.

    Lưu ý: Không nên ủ bánh quá lâu, bánh khi hấp sẽ bị nhăn nheo.

  • Làm nhân bánh

    Ngâm nước 5g mộc nhĩ (nấm mèo), 10g miến cho mềm. Sau đó để ráo rồi băm nhỏ. Hành tây, cà rốt, hành lá thái nhỏ.

    Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế cùng 150g thịt băm vào trong tô.

    Cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè. Trộn đều cho nhân ngấm gia vị.

    Chia nhân thành từng viên nhỏ. Cho trứng cút vào giữa, bọc kín lại.

  • Tạo hình bánh

    Chia bột sau khi ủ thành 5 phần vừa ăn. Cán mỏng bột bằng cây cán bột. Sau đó cho nhân vào giữa và túm mép bột lại.

    Cho bánh lên một lớp giấy nến và đặt vào khay đựng.

    Cho khay bánh vào lò nướng, ủ bánh trong vòng 1 tiếng.

    Lưu ý:

    • Nếu không có lò nướng, bạn có thể bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ là được.
    • Nhiệt độ ủ bột chỉ được ở mức 33 - 38 độ, nếu cao hơn sẽ khiến men chết hoặc hoạt động kém, khiến cho bánh nở ít và bị chai cứng.
  • Hấp bánh

    Đun sôi nước rồi cho bánh vào xửng và hấp trong vòng 25 - 30 phút.

  • Thành phẩm

    Bánh sau khi hấp nở căng và mềm xốp, vỏ bánh có màu xanh bắt mắt, dậy mùi thơm của lá dứa. Ngoài ra, nhân bánh còn đậm đà, thơm mùi thịt và các loại gia vị.

Mẹo thực hiện thành công

  • Khi nhào bột, nếu bánh bao có mùi chua chứng tỏ là do bạn ủ quá nhiều thời gian hoặc sử dụng nhiều bột nở. Nếu bột nhão, là do bạn cho quá nhiều nước. Để khắc phục 2 tình trạng trên bạn chỉ cần cho thêm một ít bột vào nữa là được.
  • Nếu ủ bột mà vẫn không nở, có thể là do bạn quên cho men nở vào, cũng có thể lượng men nở ít hơn bột bánh bao hoặc là do bạn nhào bột chưa đủ. Do đó, các tỉ lệ bột và men phải chuẩn.
  • Để vỏ bánh mềm, không bị vàng và đắng, bạn phải ủ bột đủ thời gian để bột lên men.
  • Không nên hấp bánh quá lâu, vì sẽ khiến bánh chuyển sang màu vàng. Bạn có thể cho một ít giấm vào nồi nước hấp để khắc phục tình trạng này.
  • Trước khi hấp, bạn nên phết một ít dầu ăn lên xửng hấp nếu không có giấy nến để lót dưới bánh.
  • Khi hấp bánh, phủ một lớp khăn lên trên sau đó đậy nắp lại để hơi nước ko bị rớt xuống bánh.
  • Nếu bánh hấp xong có màu vàng đậm thì có lẽ bạn dùng nhầm bột nở (baking Power) và muối nở (baking soda). Vì vậy hãy lưu ý nha.

Cách bảo quản bánh:

  • Bánh bao chưa hấp chín: Bạn bọc kín bánh lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản bánh được khoảng 1 tuần.
  • Bánh bao sau khi hấp chín: Bạn bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát sẽ bảo quản được 1 tuần. Nếu cho vào ngăn đá thì bảo quản được 2 tuần, khi ăn chỉ cần rã đông, hấp bánh lại là có thể thưởng thức.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao lá dứa nhân thịt đơn giản từ HAY ĂN. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh YouTube Góc Bếp Nhỏ

Từ khóa: Bánh bao lá dứa nhân thịt,bánh bao lá dứa,cách làm bánh bao lá dứa nhân thịt,bánh bao lá dứa nhân thịt,làm bánh,vào bếp,bánh bao lá dứa,cách làm bánh bao lá dứa nhân thịt,bánh bao lá dứa nhân thịt,làm bánh,vào bếp,bánh bao lá dứa,cách làm bánh bao lá dứa nhân thịt,bánh bao lá dứa nhân thịt,làm bánh,vào bếp,