Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh bao khoai môn không nhân

Cách làm bánh bao khoai môn không nhân xốp mềm thơm ngon

  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh bao khoai môn không nhân thơm ngon với lớp vỏ mềm mịn cùng hương vị bùi béo của khoai môn sẽ là bữa sáng tuyệt vời cho gia đình bạn. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện món bánh bao khoai môn vô cùng đơn giản này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh bao khoai môn không nhân

Khoai môn Trứng gà Men nở Bột mì đa dụng Sữa tươi Đường/ muối

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua khoai môn ngon

  • Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
  • Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
  • Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.

Men nở là gì?

  • Men nở là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh, nhất là làm bánh mì. Đây là các vi sinh vật sống có khả năng tiết ra các chất giúp cho việc lên men của bột được nhanh hơn.
  • Men nở có thể dùng men nở instant nếu không tìm mua được men nở tươi. Với men instant bạn không cần phải kích nở men trước khi trộn bột mà có thể trộn trực tiếp vào bột mì.

Nguyên liệu làm bánh bao khoai môn không nhân

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi xửng hấp, máy trộn bột, giấy nến chống dính,...

Cách chế biến Bánh bao khoai môn không nhân

  • Trộn bột bánh với men nở

    Chuẩn bị một tô lớn cho lần lượt 300g bột mì đa dụng, 3gr men nở, 2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 130ml sữa tươi không đường rồi trộn đều hỗn hợp.

    Lưu ý: Nếu dùng sữa tươi có đường thì không cần cho vào 2 muỗng cà phê đường.
  • Luộc khoai môn

    Khoai môn đem gọt sạch vỏ, cắt nhỏ khoảng 2cm, sau đó đem đi ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra rửa sạch lại và để ráo.

    Cho khoai vào nồi hấp trong vòng 15 phút rồi để nguội.

    Bạn dùng đũa chọt vào khoai môn để kiểm tra xem thử khoai môn đã chín mềm chưa nhé.

    Cách gọt khoai môn không bị ngứa

    • Cách 1: Đeo găng tay nhựa khi gọt khoai để tránh tiếp xúc trực tiếp với khoai.
    • Cách 2: Luộc sơ khoai với nước, rồi đem bóc vỏ sẽ dễ dàng hơn.
    • Cách 3: Bạn cũng có thể bọc khoai bằng giấy bạc và quay trong lò vi sóng trong khoảng 2 phút, sau đó gọt khoai sẽ dễ hơn mà không còn bị ngứa.
  • Nghiền khoai môn

    Cho phần khoai môn vừa luộc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau khi xay xong, dùng rây lọc qua hỗn hợp thu được phần khoai môn mềm mịn.

    Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng nĩa hoặc muỗng nghiền khoai môn khi khoai còn nóng rồi rây qua cho nhuyễn mịn.

    Có thể cho thêm một chút nước luộc khoai để giúp khoai mềm hơn nhé.

  • Trộn bột bánh bao khoai môn

    Cho phần nước cốt khoai môn vừa xay và 2 quả trứng vào hỗn hợp bột bánh ở bước 1.

    Dùng máy trộn bột trộn đến khi tạo được hỗn hợp dẻo, mịn.

    Trộn khoảng 10 phút, bột nhồi lâu quá sẽ tạo thớ và làm bánh bao hơi dai một chút.

    Nếu nhồi bằng tay thì khoảng 15 - 20 phút nhé.

    Mách nhỏ:

    • Nếu bột quá khô, khó trộn thì có thể khắc phục bằng cách cho thêm 1 chút dầu ăn hoặc nước.
    • Nếu quá nhão, thêm một ít bột áo và nhào cho bột đều.
  • Ủ bột và tạo hình bánh

    Sau khi đã trộn bột dẻo mịn, dùng nắp đậy kín và ủ bột khoảng 1 tiếng cho bột nở ra gấp đôi.

    Khi bột đã nở, nhồi lại vài lần rồi chia thành nhiều phần bằng nhau tương ứng với số lượng nhân đã chuẩn bị.

    Cán dẹt bột rồi cuộn tròn lại theo hình xoắn ốc, dùng tay miết chặt mép bột lại với nhau. Làm tương tự như vậy cho đến hết phần bột bánh.

    Mách nhỏ:

    • Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt.
    • Không nên để bột nghỉ quá lâu vì bột nở có thể hút nước và điều này khiến nó bị mất tác dụng làm bánh nở lúc hấp.
    • Ủ lâu quá sẽ làm men sinh khí nhiều, làm bột bị chua.
  • Hấp bánh bao

    Sau khi tạo hình bánh, để bánh lên giấy nến, xếp vào xửng.

    Chuẩn bị nồi nước sôi, cho xửng bánh vào hấp khoảng 20 phút cho bánh chín.

    Khi nước sôi hạ lửa vừa để nước sôi lăn tăng khoảng 80 - 90 độ.

    Khi cho bánh vào hấp dùng 1 cái khăn bọc nắp xửng lại để tránh làm nước giọt vào bánh làm mặt bánh bị nhão nhé.

    Mách nhỏ:

    • Bánh bao sẽ nở gấp rưỡi đến gấp 2, nên tùy vào độ lớn của xửng mà mỗi lần hấp bạn sắp xếp vị trí và số lượng cho bánh nở đều.
    • Bạn không nên hấp ở lửa quá nhỏ vì nhiệt độ không đủ cao, bánh sẽ nở kém.
    • Trong lúc hấp bánh, bạn không được mở nắp nồi làm bánh dễ bị xẹp, bạn cũng không hấp bánh quá lâu làm cho bánh dễ bị xẹp, chai, mặt bánh nhăn nheo, không ngon.
  • Thành phẩm

    Bánh bao khoai môn không nhân thơm ngon, mềm mịn, thoang thoảng hương vị khoai môn, ngọt dịu vị sữa thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay món bánh ngon này nhé!

Cách thực hiện thành công

  • Trước khi hấp, bạn nên phết một ít dầu ăn lên xửng hấp nếu không có giấy nến để lót dưới bánh.
  • Khi hấp bánh, phủ một lớp khăn lên trên sau đó đậy nắp lại để hơi nước ko bị rớt xuống bánh.
  • Không nên hấp bánh quá lâu, vì sẽ khiến bánh chuyển sang màu vàng. Bạn có thể cho một ít giấm vào nồi nước hấp để khắc phục tình trạng này.

Cách bảo quản bánh lâu

  • Bạn để bánh nguội hẳn, cho bánh vào hộp hoặc túi kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi ăn, bạn hấp lại hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 1 phút (tùy công suất lò và kích thước bánh). Nếu dùng lò vi sóng, bạn nên để bánh trong âu có nắp đậy hoặc có nilon che để vỏ bánh không bị khô.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể trữ bánh trong ngăn đá. Trước khi ăn thì rã đông trong ngăn mát rồi hấp hoặc quay lò vi sóng lại đều rất thơm ngon.
  • Mẹo tạo màu: Bạn có thể kết với với các màu và vị khác đều tạo lớp bánh bao đẹp mắt như màu củ dền, màu cà rốt,...

Cuối cùng chúng ta đã biết cách làm bánh bao khoai môn không nhân thơm ngon và lạ miệng cho cả nhà thưởng thức rồi. Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công món bánh bao béo thơm này nhé! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bánh bao khoai môn không nhân,cách làm bánh bao,bánh bao không nhân,bánh bao khoai môn,bánh bao,khoai môn,cách làm bánh bao,bánh bao không nhân,bánh bao khoai môn,bánh bao,khoai môn,cách làm bánh bao,bánh bao không nhân,bánh bao khoai môn,bánh bao,khoai môn,