Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh bao khoai lang tím không nhân thơm ngon mềm mịn
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh bao khoai lang tím không nhân
Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Đường Men nở intstant Sữa tươi không đường Khoai lang tím Đường BơCách chọn mua khoai lang tím ngon
- Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
- Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
- Chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.
Cách chế biến Bánh bao khoai lang tím không nhân
-
Trộn bột bánh
Cho vào tô 200gr bột mì, 30gr đường, 1 muỗng cà phê men nở intstant, 180ml sữa tươi không đường rồi trộn đều cho bột kết dính.
-
Nhào bột
Bạn dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối, sau đó cho thêm 10gr bơ và tiếp tục nhào đến khi bột mềm dẻo, bề mặt nhẵn láng, sờ vào không dính tay là đạt.
-
Ủ bột
Bọc kín bột lại bằng màng bọc thực phẩm, ủ 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.
Lưu ý:
- Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt.
- Để vỏ bánh mềm, không bị vàng và đắng, bạn phải ủ bột đủ thời gian để bột lên men.
- Không nên ủ bột lâu sẽ khiến bị chua, bánh hấp xong cũng bị nhăn nheo.
-
Hấp và nghiền nhuyễn khoai lang
Khoai lang bào vỏ, rửa sạch rồi cắt lát.
Cho khoai lang vào xửng và hấp 15 phút đến khi chín mềm, sau đó tán nhuyễn khoai cùng 25gr đường.
-
Nhào bột bánh với khoai lang
Nhào sơ khối bột đã ủ, sau đó tiếp tục nhào cùng phần khoai lang đã tán nhuyễn, 80gr bột mì đến khi khối bột không dính tay.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể cho thêm bột mì đến khi nhồi không dính tay. -
Tạo hình bánh bao
Chia bánh ra thành nhiều phần rồi cán mỏng, dùng khuôn tròn để cắt thành nhiều miếng tròn.
Cắt đôi những miếng tròn này ra làm 2, sau đó xếp chồng lên nhau.
Tiếp theo, bạn đặt 1 chiếc đũa vào giữa sau đó ấn mạnh để tạo hình.
-
Hấp bánh
Lót 1 miếng vải mỏng vào xửng rồi xếp bánh vào.
Nấu 1 nồi nước sôi, đặt xửng bánh lên, phủ kín thêm 1 lớp vải trên miệng nồi rồi đậy nắp hấp bánh trong vòng 15 - 20 phút.
Lưu ý: Không nên hấp bánh quá lâu, vì sẽ khiến bánh chuyển sang màu vàng. Bạn có thể cho một ít giấm vào nồi nước hấp để khắc phục tình trạng này. -
Thành phẩm
Bánh bao khoai lang tím bắt mắt với cách tạo hình khá thú vị, bánh thì bông xốp, thơm nức mũi và có vị bùi ngọt từ khoai lang.
Mẹo thực hiện thành công
- Nếu ủ bột mà vẫn không nở, có thể là do bạn quên cho men nở vào, cũng có thể lượng men nở ít hơn bột bánh bao hoặc là do bạn nhào bột chưa đủ. Do đó, các tỉ lệ bột và men phải chuẩn.
- Trước khi hấp, bạn nên phết một ít dầu ăn lên xửng hấp nếu không có giấy nến để lót dưới bánh.
- Trong lúc hấp bánh, bạn không được mở nắp nồi làm bánh dễ bị xẹp, bạn cũng không hấp bánh quá lâu làm cho bánh dễ bị xẹp, chai, mặt bánh nhăn nheo, không ngon.
- Khi hấp bánh, phủ một lớp khăn lên trên sau đó đậy nắp lại để hơi nước ko bị rớt xuống bánh.
Cách bảo quản bánh
- Bánh bao chưa hấp chín: Bạn bọc kín bánh lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản bánh được khoảng 1 tuần.
- Bánh bao sau khi hấp chín: Bạn bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát sẽ bảo quản được 1 tuần. Nếu cho vào ngăn đá thì bảo quản được 2 tuần, khi ăn chỉ cần rã đông, hấp bánh lại là có thể thưởng thức.
HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món bánh bao khoai lang tím thơm ngon này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bếp Của Min
Từ khóa: Bánh bao khoai lang tím không nhân,bánh bao khoai lang tím,cách làm bánh bao khoai lang tím,làm bánh bao khoai lang tím,cách làm bánh bao,món bánh,bánh bao khoai lang tím,cách làm bánh bao khoai lang tím,làm bánh bao khoai lang tím,cách làm bánh bao,món bánh,bánh bao khoai lang tím,cách làm bánh bao khoai lang tím,làm bánh bao khoai lang tím,cách làm bánh bao,món bánh,