Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh bao khoai lang nhân đậu đỏ

Cách làm bánh bao khoai lang nhân đậu đỏ thơm ngon bổ dưỡng dễ làm

  • Chuẩn bị

    3 giờ 15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nếu bạn đang tìm kiếm một món bánh ngọt vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe thì bánh bao khoai lang sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Cách làm món bánh cực kỳ đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh bao khoai lang nhân đậu đỏ

Đậu đỏ Bột mì đa dụng Khoai lang bí Men nở instant Sữa tươi Đường Muối Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai lang ngon

  • Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
  • Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
  • Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.

Cách chọn mua đậu đỏ ngon, chất lượng

  • Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
  • Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
  • Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.

Cách làm bánh bao khoai lang đậu đỏ

Cách chế biến Bánh bao khoai lang nhân đậu đỏ

  • Hấp và nghiền khoai lang

    Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành khoanh nhỏ rồi cho vào xửng hấp chín trong 15 phút.

    Tiếp theo, dùng nĩa tán nhuyễn mịn khoai lang.

    Mách nhỏ: Tán khoai lúc còn nóng sẽ dễ dàng và khoai cũng sẽ mịn hơn.
  • Hầm đậu đỏ

    Đậu đỏ rửa sạch, sau đó cho vào nồi cơm điện với nước (nước cao hơn đậu 2 lóng tay).

    Tiếp theo, bấm Cook và nấu đến khi đậu đỏ chín nhừ.

  • Xay nhuyễn đậu đỏ

    Cho vào máy sinh tố phần đậu đỏ đã nấu chín, 20ml nước đậu đỏ, 200gr đường, 1gr muối.

    Xay hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn.

  • Trộn bột bánh

    Cho vào tô 400gr bột mì, 1g muối, 20gr đường, 4gr men nở, phần khoai lang tán nhuyễn, 70ml sữa tươi, 30ml dầu ăn.

    Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.

  • Nhào và ủ bột bánh

    Dùng tay nhào bột đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, đồng nhất. Sau đó, thoa đều dầu ăn lên bột, cho vào tô, đậy nắp kín rồi ủ 2 tiếng đến khi nở gấp đôi.

    Mách nhỏ:

    • Nhào bột bánh bao không yêu cầu tạo được màng căng như bánh mì, bạn chỉ cần nhào đến khi bột thành khối mềm dẻo, bề mặt nhẵn láng, sờ vào không dính tay là đạt.
    • Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt.
  • Sên nhân đậu đỏ

    Cho hỗn hợp đậu đỏ ra chảo chống dính, bắc lên bếp sên với lửa nhỏ.

    Khi hỗn hợp sôi, bạn cho vào 5ml dầu ăn, tiếp tục sên đến khi nhân khô ráo, dẻo mịn là được.

  • Tạo hình bánh bao

    Chia nhân đậu đỏ ra làm 12 phần, mỗi phần khoảng 36gr rồi vo tròn.

    Nhào sơ bột vỏ bánh, sau đó chia thành 12 phần, mỗi phần khoảng 40gr rồi vo tròn.

    Dùng cây cán mỏng bột vỏ bánh với phần rìa mỏng hơn phần giữa, cho viên nhân vào sau đó xếp chồng các nếp gấp bột lên nhau.

    Sau khi tạo hình, phủ kín bánh và ủ thêm 1 tiếng nữa.

  • Hấp bánh

    Xếp bánh lên giấy nến, cho vào xửng và hấp chín trong vòng 15 - 20 phút.

    Mách nhỏ: Khi hấp bánh, bạn phủ một lớp khăn lên trên sau đó đậy nắp lại để hơi nước ko bị rớt xuống bánh.
  • Thành phẩm

    Bánh bao khoai lang có lớp vỏ vàng nhạt, bông xốp, mềm mịn và thơm nhẹ mùi khoai lang. Nhân bên trong thì dẻo ngọt, bùi bùi. Món bánh này cực kỳ thích hợp để ăn sáng hoặc ăn xế, vừa ngon lại vừa bổ dưỡng.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu ủ bột mà vẫn không nở, có thể là do bạn quên cho men nở vào, cũng có thể lượng men nở ít hơn bột bánh bao hoặc là do bạn nhào bột chưa đủ. Do đó, các tỉ lệ bột và men phải chuẩn.
  • Trước khi hấp, bạn nên phết một ít dầu ăn lên xửng hấp nếu không có giấy nến để lót dưới bánh.
  • Trong lúc hấp bánh, bạn không được mở nắp nồi làm bánh dễ bị xẹp, bạn cũng không hấp bánh quá lâu làm cho bánh dễ bị xẹp, chai, mặt bánh nhăn nheo, không ngon.

Mẹo bảo quản bánh

  • Bánh bao chưa hấp chín: Bạn bọc kín bánh lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản bánh được khoảng 1 tuần.
  • Bánh bao sau khi hấp chín: Bạn bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát sẽ bảo quản được 1 tuần. Nếu cho vào ngăn đá thì bảo quản được 2 tuần, khi ăn chỉ cần rã đông, hấp bánh lại là có thể thưởng thức.

HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món bánh bao khoai lang nhân đậu đỏ thơm ngon bổ dưỡng này cho gia đình nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Diệp Mai

Từ khóa: Bánh bao khoai lang nhân đậu đỏ,bánh bao khoai lang,bánh bao khoai lang nhân đậu đỏ,bánh bao đậu đỏ,cách làm bánh bao khoai lang,món bánh,bánh bao khoai lang,bánh bao khoai lang nhân đậu đỏ,bánh bao đậu đỏ,cách làm bánh bao khoai lang,món bánh,bánh bao khoai lang,bánh bao khoai lang nhân đậu đỏ,bánh bao đậu đỏ,cách làm bánh bao khoai lang,món bánh,