Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh bao chay

Cách làm bánh bao chay có nhân thơm ngon đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh bao chay thơm ngon, đẹp mắt với các bước làm đơn giản, dễ dàng sẽ là món ăn được HAY ĂN giới thiệu trong bài viết này. Xắn tay áo lên và cùng vào bếp thực hiện món ăn chay này ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Bánh bao chay

Bột bánh bao Bột bắp Men nở Sữa tươi có đường Nấm hương Củ sắn Nấm mèo Đậu hủ chiên Hành tây Cà rốt Hành lá Tỏi Ngò

Nguyên liệu làm bánh bao chay

Dụng cụ thực hiện

Thau, dao, chảo, xửng hấp, giấy nến,...

Cách chế biến Bánh bao chay

  • Ngâm men

    Cho một muỗng cà phê men khô vào 150 ml sữa tươi, dùng muỗng khuấy đều lên. Sau đó dùng bọc đậy kín phần sữa lại khoảng 5 phút cho men nở ra.

    Nếu phần sữa tươi bạn để trong tủ lạnh, nên bắt lên bếp nấu cho sữa hơi ấm lại. Khi sữa lạnh men sẽ không nở. Không nên nấu sôi sữa, vì khi sữa sôi men thêm vào sẽ chết, không làm bánh được.
  • Nhào bột

    Khi men đã hoạt động, mở bọc thực phẩm ra và tiến hành nhồi bột.

    Cho 400 gram bột vào thau lớn, khoét một lỗ nhỏ tại trung tâm của bột. Khuấy đều men và đổ men vào phần lỗ vừa khoét. Trộn đều lên và sau đó dùng tay nhồi bột thật đều.

    Nếu bạn có máy nhồi bột, bạn có thể cho bột vào và nhồi bánh. Nhồi bánh bằng máy sẽ nhanh và không tốn thời gian nhiều như nhồi bột bằng tay.

    Nhồi bột thật kĩ khoảng 10 phút, nhồi bột càng lâu thì bánh thành phẩm sẽ càng dai, ngon hơn. Sau khi nhồi bột, bạn vo bột lại thành một viên tròn và dùng bọc thực phẩm bọc kín thau chứ bột lại và ủ trong vòng 1 giờ.

  • Sơ chế nguyên liệu làm nhân

    • Nấm mèo và nấm hương khô ngâm trước trong nước 3 - 4 tiếng cho nấm nở ra. Sau khi ngâm, dùng dao cắt nấm hương thành những lát mỏng, nấm mèo bạn cắt hạt lựu nhỏ.
    • Hành tây rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
    • Củ sắn và cà rốt đem bào thành những sợi nhỏ. Sau đó cho phần củ sắn bào vào túi vải hoặc khăn vải sạch, vắt thật kỹ và bỏ phần nước đi. Phần cà rốt bào bạn cũng làm tương tự.
    • Đậu hủ chiên rửa sạch, cắt sợi nhỏ hoặc bạn có thể cắt hạt lựu nếu thích.
    • Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
    • Ngò bạn rửa sạch với nước và để ráo.
  • Làm nhân

    Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, đun nóng dầu lên và cho tỏi vào phi thơm lên.

    Khi thấy tỏi vàng thơm, bạn cho toàn bộ hành tây vào xào. Đảo đều cho hỗn hợp hành tỏi thơm lên.

    Hành tỏi đã thơm thì bạn cho toàn bộ phần nguyên liệu gồm nấm hương, nấm mèo, củ sắn bào, cà rốt bào, đậu hủ vào xào.

    Nêm thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều cho gia vị thấm hoàn toàn vào hỗn hợp nhân. Xào ở lửa vừa trong 3 phút.

    Sau 3 phút bạn hạ nhỏ lửa, cho hành lá và bột bắp vào hỗn hợp. Xào đến khi phần bột bắp chín thì tắt bếp.

    Khi phần nhân bớt nóng bạn tiến hành bước vò nhân. Đeo bao tay và vo chặt nhân thành những viên tròn. Nắn phần nhân theo kích thước mong muốn cho đến khi hết toàn bộ phần nhân vừa xào.

  • Nặn bánh bao

    Sau 1 giờ ủ bột, bạn mở phần bọc thực phẩm ra và nhồi bột khoảng 3 phút cho đều bột.

    Cho bột ra mặt bàn, lăn đều cho bột dài ra và chia bột thành những phần bằng nhau tương ứng với số nhân bạn vừa vò được.

    Dùng chày cán bột hoạt những mặt phẳng có hình trụ cán bột thành những mặt phẳng mỏng. Sau đó, đặt phần nhân vào giữa bột và túm bột lại. Túm bột thật kĩ cho những mối nối gắn thật kĩ với nhau.

    Vo bánh cho thật tròn và đặt bánh vào khuôn tạo hình cho bánh.

    Ép bánh thật chặt vào khuôn bánh bao. Sau đó, đặt một mảnh giấy nến nên đáy bánh. Lật ngược lại và gõ nhẹ khuôn tạo hình để bánh rơi ra. Liên tục như vậy cho đến khi hết nhân bánh.

    Lưu ý:

    • Trước khi tạo hình nên quét một lớp mỏng dầu ăn lên khuôn tạo bánh. Làm như vậy giúp quá trình tạo hình và lấy bánh ra dễ dàng hơn.
    • Nếu không có khuôn bạn có thể nặn bằng tay nhưng nhớ nặn chắc tay để vỏ bánh không bị bung ra trong lúc hấp.
  • Hấp bánh bao

    Bánh sau khi tạo hình đem cho vào xửng hấp bánh, đính nhẹ một phần lá ngò rí nhỏ lên giữa bánh cho bánh trở nên đẹp mắt. Đậy nắp và ủ bánh trong 15 phút trước khi đem bánh bao đi hấp cách thủy.

    Ủ bánh xong bạn cho bánh đi hấp. Hấp cách thủy bánh bao trong 15 phút thì tắt bếp. Bánh vừa hấp đã cho thể mang ra sử dụng ngay.

    Với mỗi xửng hấp bản chi nên hấp khoảng 4 chiếc bánh bao. Tránh hấp cùng lúc quá nhiều, bánh sẽ bị dính với nhau gây mất thẫm mĩ.
  • Thành phẩm

    Bánh bao chay thành phẩm mang mùi thơm dịu nhẹ, bánh nhìn đẹp mắt, nhân bánh vừa ăn cùng với vỏ bánh mềm dẻo sẽ kích thích sự thèm ăn của bạn. Bánh có thể dùng thay trong những ngày chán cơm hoặc dùng làm món ăn nhẹ đều được.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao chay đơn giản từ HAY ĂN. Chúc bạn thành công với công thức cực dễ này!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Món Ăn Ngon.

Từ khóa: Bánh bao chay,cách làm bánh bao chay có nhân,cách làm bánh bao chay,bánh bao chay có nhân,bánh bao chay,vào bếp,cách làm bánh bao chay có nhân,cách làm bánh bao chay,bánh bao chay có nhân,bánh bao chay,vào bếp,cách làm bánh bao chay có nhân,cách làm bánh bao chay,bánh bao chay có nhân,bánh bao chay,vào bếp,