Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh Bà Lai thơm ngon, mềm mịn đặc sản Phan Thiết
Chuẩn bị
10 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Bánh Bà Lai là một loại bánh đặc sản của Phan Thiết, vị thơm béo rất đặc biệt, cùng vào bếp thực hiện ngay món bánh ngon này cho gia đình có thêm một món ăn mới lạ nhé!
Nguyên liệu làm Bánh Bà Lai
Trứng gà Muối Vani Đường trắng Sữa đặc Bột gạo Bột năng Bột mì đa dụng Bột cacao Nước lá dứa Đậu xanh không vỏ Nước cốt dừaDụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh Bà Lai
-
Nấu chín đậu xanh
Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm, sau đó rửa sạch, để ráo.
Sau đó cho đậu vào xửng và đem hấp tới khi hạt đậu chín mềm là tắt bếp.
-
Khuấy trộn trứng và sữa
Tách 3 quả trứng gà cho vào tô lớn, thêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, dùng que đánh trứng đánh cho tan hỗn hợp.
Tiếp theo, bạn cho từ từ 500ml nước cốt dừa ấm vào liên tục khuấy đều tay, cho thêm 130g đường và 100g sữa đặc vào và khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa quyện.
Nước cốt dừa hâm nóng giúp khử đi bớt mùi tanh của trứng trong hỗn hợp bột. Bạn lưu ý chỉ hâm nước cốt vừa ấm nhẹ thôi nhé, nếu nóng quá sẽ làm trứng chín và lợn cợn, bánh không ngon. -
Trộn bột
Rây vào tô hỗn hợp trứng 100g bột gạo, 70g bột năng, 70g bột mì cho mịn.
Dùng que đánh trứng trộn đều và nhẹ tay theo 1 chiều cố định cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
-
Chia bột
Chia hỗn hợp bột đã trộn đều ở trên thành 3 phần đều nhau (khoảng 320ml).
Hòa tan hoàn toàn 2g bột cacao với 60ml nước cho vào 1 tô, khuấy đều tay cho hỗn hợp tan đều vào nhau.
Tương tự hòa 60ml nước cốt lá dứa vào 1 tô bột.
Tô còn lại thì bạn cho đậu xanh không vỏ đã hấp chín vào, cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn mịn.
ếu muốn bánh mịn ngon thì bạn nhớ xay thật nhuyễn mịn hỗn hợp. Bạn có thể lọc lại để phần bột bánh được mịn nhất có thể. -
Hấp bánh
Chuẩn bị nồi nước sôi hấp bánh.
Đầu tiên cho hỗn hợp cacao vào khuôn trước để làm đế bánh. Rót hỗn hợp vào khuôn tròn rồi đặt vào xửng.
Bạn đậy lên trên một khăn vải để tránh nhỏ nước vào bánh, đậy nắp lại và hấp bánh khoảng 10 phút.
Khi bánh chín, bạn dùng tăm tre rạch nhẹ nhiều đường lên mặt bánh để tạo độ bám dính cho bánh, bánh sẽ không bị tách lớp khi đổ lớp bột thứ 2 lên.Rót tiếp hỗn hợp bột đậu xanh vào khuôn trong nồi, tiếp tục dùng khăn đậy ở trên và hấp thêm khoảng 15 phút. Bạn cũng dùng tăm rạch nhẹ các đường trên mặt bánh để bánh dính với lớp bánh cuối cùng.
Tương tự như các lớp bột trước, bạn cho hỗn hợp bột lá dứa vào nồi, hấp 15 phút cho chín hoàn toàn.
-
Thành phẩm
Bánh Bà Lai hấp chín để nguội một chút là bạn có thể dùng được rồi, nếu thích dùng lạnh, bạn có thể cho bánh ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 - 45 phút rồi thưởng thức sẽ ngon hơn nhé. Bánh Bà Lai ngọt ngọt, thơm béo, mềm mịn với 3 hương vị đặc trưng của lá dứa, đậu xanh nước cốt dừa thêm mùi ca cao thoang thoảng thật thích đúng không nào?
Bánh Bà Lai thơm ngon, thật dễ làm đúng không nào? Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cooky TV.
Từ khóa: Bánh Bà Lai,bánh bà lai,bánh chín tầng mây,cách làm bánh bà lai,bánh ngon,vào bếp,bánh bà lai,bánh chín tầng mây,cách làm bánh bà lai,bánh ngon,vào bếp,bánh bà lai,bánh chín tầng mây,cách làm bánh bà lai,bánh ngon,vào bếp,