Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bạch tuộc xào hành tây

Cách làm bạch tuộc xào hành tây thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bạch tuộc xào hành tây với những nguyên liệu cơ bản, dễ tìm nhưng mùi vị rất hấp dẫn và phù hợp với bữa cơm gia đình. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức nấu món xào này vừa đơn giản, vừa thơm ngon. Cùng vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!

Nguyên liệu làm Bạch tuộc xào hành tây

Bạch tuộc Hành tây Tỏi Hành lá Ngò rí Bột ớt Dầu hào Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng ( muối/ hạt nêm/ đường )

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon

  • Bạch tuộc tươi có tròng mắt trong, phần bụng màu trắng sáng, chắc thịt, phần da mịn màng, trơn bóng và di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt.
  • Hạn chế chọn những con có tròng mắt đục ngầu, thịt có màu trắng ngà, mềm nhũn.
  • Còn với bạch tuộc đông lạnh, chọn những con có mắt trong, màu nâu xám và ánh màu xanh, phần thịt cũng có màu trắng sáng. Đặc biệt không nên chọn loại có thân bị phình lên vì đã bị bảo quản lâu vì thế mùi vị cũng kém phần tươi ngon hơn bạch tuộc tươi.
  • Các bạn có thể tìm mua bạch tuộc ở những chỗ uy tín, chuyên cung cấp bạch tuộc tươi hoặc mua ở chợ thì có thể hạn chế việc chọn nhầm loại đã bị ngâm hóa chất và để qua ngày. Đặc biệt có thể nhờ họ sơ chế sạch sẽ và chỉ cần đem về rửa sạch để ráo. Sẽ tiện hơn và tiết kiệm thời gian hơn các bạn nhé!

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Nên chọn những củ hành có dáng tròn, rễ dài vì đây là những củ hành ngon.
  • Hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, màu vàng đẹp mắt, không có vết thâm đen và ôm sát vào thân.
  • Không nên chọn mua những quả có hình dáng đặc biệt, mất hoàn toàn bộ phần rễ hành sẽ không ngon.

Nguyên liệu làm bạch tuộc xào hành tây

Cách chế biến Bạch tuộc xào hành tây

  • Sơ chế bạch tuộc

    Bạch tuộc mua về bạn rửa với nước muối pha loãng, sau đó dùng kéo cắt bạch tuộc loại bỏ túi mực và mắt của bạch tuộc.

    Nếu bạch tuộc lớn thì cắt đôi ra cho vừa ăn bạn nhé.

    Cách sơ chế bạch tuộc không tanh

    • Để khử mùi tanh của bạch tuộc, bạn cắt bỏ mắt, túi mực và phần nội tạng bên trong, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
    • Chà xát bạch tuộc với hỗn hợp muối, gừng hoặc giấm ăn, sau đó rửa sạch với vài lần nước.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây bạn bóc bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt múi cau độ dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Hành lá và ngò rí, rửa sạch sau đó cắt khúc độ dài khoảng 2 lóng tay. Tỏi bạn rửa sạch, sau đó đập dập.

  • Xào mực với hành tây

    Bạn làm nóng chảo, sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 5 tép tỏi đập dập và 1 muỗng cà phê bơ vào phi thơm.

    Tiếp theo, bạn cho bạch tuộc vào, xào khoảng 1 - 2 phút đến khi bạch tuộc săn lại.

    Cho thêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ớt cuối cùng là 1 muỗng cà phê nước tương. Xào trên lửa lớn khoảng 4 - 5 phút cho bạch tuộc vừa chín tới.

    Kế tiếp, bạn cho hành tây cắt múi cau vào, xào khoảng 1 - 2 phút cho hành tây vừa chín tới. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp nhé!

  • Thành phẩm

    Cho bạch tuộc xào hành tây ra đĩa và thưởng thức nào. Màu sắc món ăn thật bắt mắt, thơm nồng mùi bơ tỏi, bạch tuộc vừa chín tới thịt giòn giòn, kết hợp vị ngọt của hành tây.

    Món ăn này sẽ ngon hơn nếu chấm cùng với muối ớt xanh, ăn kèm với cơm nhé. Món ăn đơn giản nhưng cực kỳ đưa cơm cho gia đình bạn đấy!

Chỉ với một ít thời gian và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món bạch tuộc xào hành tây cực kỳ thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: HỒNG THANH FOOD

Từ khóa: Bạch tuộc xào hành tây,cách làm bạch tuộc xào hành tây,bạch tuộc xào hành tây,cách làm bạch tuộc xào,bạch tuộc xào,bạch tuộ,cách làm bạch tuộc xào hành tây,bạch tuộc xào hành tây,cách làm bạch tuộc xào,bạch tuộc xào,bạch tuộ,cách làm bạch tuộc xào hành tây,bạch tuộc xào hành tây,cách làm bạch tuộc xào,bạch tuộc xào,bạch tuộ,