Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bạch tuộc xào cay chuẩn vị Hàn Quốc thơm lừng, hấp dẫn
1. Bạch tuộc xào cay
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuộc xào cay
Bạch tuộc Hành tây (cắt múi cau) Tỏi băm Hành Boa rô Tương ớt Hàn Quốc Tương cà Dầu mè Dầu hào Nước tương Mật ong Ớt bột Giấm Dầu ăn Rong biển/mè rangHình nguyên liệu
Cách chế biến Bạch tuộc xào cay
-
Sơ chế bạch tuộc và pha nước sốt
Để loại bỏ nhớt và mùi tanh, bạch tuộc sau khi mua về các bạn làm sạch, cắt bỏ nội tạng, đem chà xát với 1/2 muỗng canh muối sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo, cắt miếng vừa ăn.
Cho vào tô 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh giấm.
Tiếp đó bạn dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị hòa vào nhau.
-
Xào hành tây
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm tỏi băm.
Sau đó cho hành tây vào xào khoảng 2 phút cho vừa chín tới, rồi cho phần nước sốt vào đảo đều.
-
Xào bạch tuộc
Cho bạch tuộc vào xào trên lửa lớn khoảng 3 - 5 phút, khi bạch tuộc đã săn lại thì cho hành boa rô cắt nhỏ vào, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
Xào thêm 1 phút thì tắt bếp. Dọn ra đĩa rắc thêm mè rang và rong biển khô lên.
-
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã ngay đĩa bạch tuộc xào cay thơm ngon rồi! Bạn có thể ăn kèm cơm nóng và chấm kèm nước tương.
Thịt bạch tuộc ngon ngọt, sần sật thêm nước sốt cay đậm đà, vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà nha.
2. Bạch tuộc xào cay từ công thức người dùng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuộc xào cay từ công thức người dùng
Bạch tuộc Bắp cải trắng Hành tây Hành boa rô Ớt sừng xanh Ớt sừng đỏ Cà rốt Tỏi Tương ớt Hàn Quốc Nước tương Hàn Quốc Nước đường Hàn Quốc Ớt bột Hàn Quốc Dầu hào Dầu mè Dầu ớt Mè rang Tiêu/ muối Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cà rốt tươi ngon
- Cà rốt ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thuôn thẳng, lớp vỏ trơn láng, cầm cà rốt lên có cảm giác chắc, nặng tay.
- Chọn cà rốt màu cam đậm, tươi sáng, cuống lá còn tươi xanh gắn chắc vào củ.
- Không chọn cà rốt quá to, cành lá ở gốc to, phần vai của củ to dày, đây là cà rốt già nhiều xơ, ít chất dinh dưỡng, vị nhạt.
- Không chọn củ cà rốt biến dạng, héo úa, dập nát, hư thối.
Cách chọn bắp cải tươi ngon
- Nên chọn mua những cây bắp cải nặng, lá bện chặt vào nhau, có đầu không xòe, dày đầu, khép kín và có cuống nhỏ.
- Tránh mua những cây bắp cải có lá vàng, mùi ôi hay lõi bị nứt ra, lá bung ra, dập nhiều. Tránh mua những bắp cải có cuốn màu nâu hoặc có những đốm nâu trên vỏ.
Thông tin về một số loại nguyên liệu
Nước đường Hàn Quốc là gì?
- Đường Hàn Quốc (Oligo hay Oligosaccharide) là loại đường được cô đặc từ mật hoa quả tươi tự nhiên.
- Loại đường này thường có màu sắc trong suốt, vị ngọt thanh dịu, thường được sử dụng để tăng thêm hương vị cho các món ăn.
- Với nguồn gốc hoa quả tự nhiên, đường Oligo rất tốt cho sức khoẻ và hệ tiêu hoá. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ trong việc giảm cân vì chứa ít calo hơn so với đường hay các loại si rô tạo ngọt khác.
Tương ớt Hàn Quốc là gì?
- Tương ớt HÀn Quốc (Gochujang) là loại gia vị phổ biến mang đậm nét đặc trưng văn hóa của người Hàn Quốc.
- Thành phần chính của tương ớt Gochujang thương là ớt tươi và đậu lên men.
- Tương ớt này có dạng sánh mịn, vị cay vừa phải, thơm đặc trưng mùi ớt phù hợp cho các món canh, lẩu, nướng, xào,...
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu Hàn Quốc
- Bạn có thể tìm mua đường Hàn Quốc, ớt bột Hàn Quốc và tương ớt Hàn Quốc tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa bán sản phẩm nhập khẩu hay chuyên bán sản phẩm Hàn Quốc uy tín.
- Đối với các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường.
- Nếu không tìm mua được đường Oligo bạn có thể sử dụng đường cát trắng hoặc đường mật mía đều được.
Cách chế biến Bạch tuộc xào cay từ công thức người dùng
-
Sơ chế bạch tuộc và các nguyên liệu
Để loại bỏ nhớt và mùi tanh, bạch tuộc sau khi mua về các bạn làm sạch, cắt bỏ nội tạng, đem chà xát với 1/2 muỗng canh muối, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo, cắt miếng vừa ăn.
Hành boa rô, ớt sừng xanh, ớt sừng đỏ rửa sạch sau đó cắt lát nhỏ. Tỏi bạn băm nhỏ.
Hành tây lột vỏ, sau đó cắt múi cau hoặc cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt lát mỏng vừa ăn. Bắp cải rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Mẹo sơ chế hành tây không bị cay mắt:
- Nên thái của hành ra thành các miếng vừa ăn trước rồi mới loại bỏ phần gốc và đầu hành vì các hợp chất lưu huỳnh gây cay tập trung nhiều hơn ở gần gốc.
- Bạn có thể ngâm nước muối sẽ giúp hành giữ được độ trắng đồng thời các ion trong muối sẽ làm biến tính các enzyme có trong hành, làm giảm mùi hăng cay.
-
Pha nước sốt
Cho vào tô 6 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 5 muỗng canh nước tương Hàn Quốc, 3 muỗng canh nước đường Hàn Quốc, 3 muỗng canh dầu hào, 1 ít tiêu, dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị hòa vào nhau.
-
Xào bạch tuộc
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm tỏi băm.
Khi tỏi vàng thơm, bạn cho hành tây, hành boa rô, cà rốt, bắp cải vào đảo đều khoảng 5 phút, rồi cho tiếp bạch tuộc vào chảo và tiếp tục xào thêm 5 phút nữa cho bạch tuộc săn lại.
Tiếp đó bạn thêm nước sốt xào thêm 3 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị, thêm dầu mè, dầu ớt, ớt sừng đỏ, ớt sừng xanh, đảo đều rồi tắt bếp, nếu thích bạn rắc thêm ít mè rang, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
-
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã ngay đĩa bạch tuộc xào cay thơm ngon rồi!
Bạch tuộc giòn sần sật, ngọt thịt ăn cùng với các loại rau củ giòn ngọt, thấm đẫm vị sốt cay cay, đậm đà kích thích vị giác vô cùng.
Món này dùng nóng kèm với cơm hoặc bánh mì sẽ rất tuyệt vời đó.
Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon
- Đối với những con bạch tuộc còn sống thì bạn chọn mua những con còn linh hoạt và di chuyển nhanh, không nên mua những con di chuyển chậm và mắt bị lờ đờ.
- Đối với những con bạch tuộc đông lạnh thì chọn những con có màu nâu xám tự nhiên, màu sắc vừa phải không quá đậm hoặc quá nhạt.
- Bạch tuộc mới được đông lạnh thì thớ thịt màu trắng sáng và da trơn láng, mịn màng và đặc biệt không bị trương phình.
Mẹo sơ chế bạch tuộc sạch, không bị tanh
- Bạch tuộc mua về rửa sơ với nước, dùng dao cắt đôi phần đầu của bạch tuộc ra.
- Sau khi cắt phần đầu của bạch tuộc, bạn lấy hết nội tạng, sau đó rửa bạch tuộc với nước có pha giấm, rượu hoặc gừng đập dập để khử mùi tanh. Cuối cùng đem rửa lại với nước cho thật sạch là được.
- Ngoài ra, để loại bỏ mùi tanh và độ nhớt bạn cũng có thể mang bạch tuộc đem bóp với bột mì hoặc bột bắp sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.
Cách chọn mua hành tây ngon
- Nên chọn những củ hành có dáng tròn, rễ dài đây là những củ hành ngon. Không nên chọn mua những quả có hình dáng đặc biệt, mất hoàn toàn bộ phần rễ hành sẽ không ngon.
- Hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, màu vàng đẹp mắt, không có vết thâm đen và ôm sát vào thân.
Giờ đây bạn đã có thêm 2 công thức làm món bạch tuộc xào cay Hàn Quốc để bổ sung vào sổ tay nấu ăn rồi đấy. Chúc bạn thành công với những chia sẻ từ HAY ĂN nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ kênh YouTube: Huy Cook and Chill.
Từ khóa: Bạch tuộc xào cay,cách làm bạch tuộc xào cay,bạch tuộc xào cay,cách làm bạch tuộc xào cay hàn quốc,bạch tuộc xào,vào bếp,cách làm bạch tuộc xào cay,bạch tuộc xào cay,cách làm bạch tuộc xào cay hàn quốc,bạch tuộc xào,vào bếp,cách làm bạch tuộc xào cay,bạch tuộc xào cay,cách làm bạch tuộc xào cay hàn quốc,bạch tuộc xào,vào bếp,