Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bạch tuộc nướng sốt teriyaki lạ miệng giòn ngon cực hấp dẫn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuộc nướng sốt teriyaki
Bạch tuộc Ớt sừng Gừng Tỏi Chanh Hành tím Rượu trắng Rượu Mirin Nước tương Nhật Đường Bột bắpCách chọn mua bạch tuộc tươi ngon
- Món ăn ngon nhất khi bạn chọn được những con bạch tuộc tươi ngon, tốt nhất bạn nên chọn những con còn khả năng di chuyển linh hoạt, mắt không bị lờ đờ.
- Với những con bạch tuộc đã được đông lạnh, bạn nên chọn những con có màu nâu hơi xám, màu sắc tự nhiên không nên quá đậm cũng không nên quá nhạt màu.
- Bạch tuộc có thớ thịt màu trắng sáng, lớp da bên ngoài bóng, láng mịn là bạch tuộc vừa đông lạnh, bạn có thể mua.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bạch tuộc nướng sốt teriyaki
-
Sơ chế bạch tuộc
Bạch tuộc mua về rửa sơ với nước, cắt rời các xúc tua ra khỏi phần thân rồi dùng dao cắt đôi phần đầu của bạch tuộc ra.
Sau khi cắt phần đầu của bạch tuộc, bạn lấy hết nội tạng ra sau đó rửa nhẹ bạch tuộc với muối và dùng tay bóp nhẹ bạch tuộc để chúng hết chất nhờn. Rửa lại với nước cho thật sạch là được.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi, ớt, gừng, chanh cùng với hành tím sau khi làm sạch, cắt lát.
Mách bạn:
- Nếu bạn sợ cắt hành bị cay mắt, bạn có thể thử vừa nhai một thứ gì đó vừa cắt hành, cảm giác cay mắt sẽ giảm đáng kể.
- Bạn cũng có thể thoa một ít dầu ăn lên tay khi cắt ớt, cách này giúp giảm cảm giác bỏng rát khi bạn cắt ớt.
-
Nướng bạch tuộc lần 1
Cho bạch tuộc lên giấy bạc, xếp tỏi, ớt, chanh và hành tím cắt lát lên trên, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng muối, 50ml rượu trắng.
Gói giấy bạc lại thật cẩn thận và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C, trong 20 phút.
-
Làm sốt
Thêm vào nồi 3 muỗng canh rượu Mirin, 4 muỗng nước tương Nhật, 50gr đường, 1 muỗng cà phê tỏi bào nhỏ và 1 muỗng canh gừng bào nhuyễn, trộn cho thật đều.
Tạo hỗn hợp bột bắp với tỉ lệ 2 bột bắp, 3 nước, trộn cho bột tan đều. Cho hết hỗn hợp vào nồi, đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
-
Rưới sốt và nướng lần 2
Lấy bạch tuộc đã nướng đủ thời gian ra, phết đều lên trên 1 lớp nước sốt vừa làm xong.
Tiếp tục cho bạch tuộc vào lại lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, nướng khoảng 5 phút là có thể lấy ra.
-
Thành phẩm
Bạch tuộc khi nướng chín, được thấm đều hương vị đậm đà từ nước sốt nhưng vẫn giữ được độ dai giòn và vị tươi ngon vốn có. Mang lại cảm giác cuốn hút ngay từ lần đầu tiên nêm thử, đảm bảo khiến bạn thích mê.
Mẹo bảo quản bạch tuộc tươi sống
- Khi mua bạch tuộc về, bạn có thể tiếp tục đông lạnh chúng trong thùng đá, cho hết bạch tuộc vào túi nilong và cho đá lạnh vào xung quanh, giúp giữ bạch tuộc tươi ngon trong khoảng 2 - 3 ngày.
- Đơn giản hơn bạn chỉ cần sơ chế sạch, cho hết vào túi nilong và đặt trong ngăn đá tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp giúp bảo quản bạch tuộc lâu hơn, có thể lên tới 2 tuần.
- Nên chia nhỏ bạch tuộc để bảo quản, chỉ nên cho một lượng vừa đủ vào túi nilong tránh trường hợp rã đông rồi lại cho vào tủ lạnh, khiến thực phẩm bị biến chất, không tốt cho sức khoẻ khi sử dụng.
Cuối tuần hãy cùng gia đình tổ chức các buổi tiệc nướng nho nhỏ và thực hiện ngay món bạch tuộc nướng sốt teriyaki hấp dẫn này và thưởng thức nó cùng gia đình nhé! Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Chef Ben Vado
Từ khóa: Bạch tuộc nướng sốt teriyaki,Cách làm bạch tuộc nướng sốt teriyaki ngon,cách làm bạch tuộc nướng sốt teriyaki,bạch tuộc nướng sốt teriyaki ngon,bạch tuộc nướng ngon,món nướng ngon,Cách làm bạch tuộc nướng sốt teriyaki ngon,cách làm bạch tuộc nướng sốt teriyaki,bạch tuộc nướng sốt teriyaki ngon,bạch tuộc nướng ngon,món nướng ngon,Cách làm bạch tuộc nướng sốt teriyaki ngon,cách làm bạch tuộc nướng sốt teriyaki,bạch tuộc nướng sốt teriyaki ngon,bạch tuộc nướng ngon,món nướng ngon,