Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ giòn ngon cực hấp dẫn đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuộc nhúng mẻ
Bạch tuộc Mẻ Cà chua Hành lá Thì là Ngò rí Hành tím Tỏi Ớt Gừng Chanh Rượu trắng Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ đường/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon
- Bạch tuộc ngon nhất khi mua vẫn còn sống và đang bơi, di chuyển nhanh và linh hoạt.
- Nên chọn bạch tuộc có tròng mắt trong, phần bụng màu trắng sáng, thân chắc và đàn hồi, phần lưng da mịn, khá trơn.
- Không nên chọn bạch tuộc có tròng mắt đục ngầu, da màu trắng ngà vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước. Nếu bóp vào thân bạch tuộc thấy mềm nhũn và lõng bõng nước thì không mua.
Mẻ là gì? Mua ở đâu?
- Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam có vị chua dịu và thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội hoặc bún.
- Bạn có thể mua được mẻ tại hệ thống các cửa hàng, quầy thực phẩm, chợ siêu thị uy tín hoặc để đảm bảo an toàn vệ sinh hơn bạn có thể làm mẻ ngay tại nhà.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
- Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng.
- Nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.
- Những quả cà chín cây thường có cuống dính chặt vào đầu quả cà chua, vì vậy khi mua bạn có thể kéo nhẹ xem cuống có bị rời khỏi quả 1 cách dễ dàng hay không. Nếu không thì bạn có thể chọn mua.
- Không chọn mua những quả cà chua bị chín nhũn, bị dập hay bị chảy nước.
Cách chế biến Bạch tuộc nhúng mẻ
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạch tuộc mua về rửa sơ rồi cho vào thau bóp với rượu trắng và chanh để loại bỏ nhớt. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh và cắt miếng vừa ăn, cho ra rổ để ráo.
Lấy một chiếc rây lọc, cho mẻ lên rồi đổ nước từ từ vào để lọc lấy khoảng 100ml nước mẻ.
Tỏi, hành tím cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát nhỏ.
Cà chua rửa sạch qua nước muối pha loãng, sau đó cắt múi cau.
Rau thì là, hành lá, ngò rí cắt gốc, nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch sau đó vẩy cho ráo nước rồi cắt khúc.
-
Xào cà chua
Bắc nồi lên bếp, mở lửa lớn và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng và sôi lăn tăn, bạn cho phần hành tỏi băm nhuyễn và gừng cắt lát vào phi thơm.
Khi hành tỏi chuyển vàng và các nguyên liệu toả mùi thơm, bạn cho cà chua vào xào cho đến khi cà chua lên màu, hơi sậm lại rồi cho 400ml nước lọc và 100ml nước mẻ đã lọc trước đó vào và đun sôi.
-
Nấu lẩu
Khi nước trong nồi đã sôi lớn, bạn cho nêm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường vào, khuấy đều cho gia vị hoà tan vào nước lẩu rồi cho bạch tuộc vào.
Tiếp tục đun trên lửa lớn đến khi nồi lẩu sôi trở lại thì nêm nếm lần nữa, gia giảm gia vị cho vừa miệng rồi thì bạn tắt bếp, cho hết phần hành lá, ngò rí và ớt đã cắt vào nồi, đậy nắp thêm 1 phút cho chín hành ngò.
Món ăn đã hoàn thành, bạn có thể múc ra tô và chuẩn bị thưởng thức rồi!
-
Thành phẩm
Bạch tuộc nhúng mẻ sau khi hoàn thành được bày ra tô nóng hổi, thơm ngon cực kì hấp dẫn.
Món ăn mang mùi thơm đặc biệt của rau ngò rí, thì là, hành gừng và có vị chua thanh của mẻ. Bạch tuộc giòn dai, ngọt thịt được nấu chín tới rất hấp dẫn.
Đây là món lẩu, món canh đơn giản, dễ thực hiện cực nhanh chóng, có thể dùng kèm với cơm trắng hoặc bún đều cực bắt vị, thơm ngon.
Trên đây là bài viết hướng dẫn làm món bạch tuộc nhúng mẻ thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook Duy Trang
Từ khóa: Bạch tuộc nhúng mẻ,cách làm bạch tuộc nhúng mẻ,bạch tuộc nhúng mẻ,bạch tuộc nhúng,bạch tuộc,nhúng mẻ,cách làm bạch tuộc nhúng mẻ,bạch tuộc nhúng mẻ,bạch tuộc nhúng,bạch tuộc,nhúng mẻ,cách làm bạch tuộc nhúng mẻ,bạch tuộc nhúng mẻ,bạch tuộc nhúng,bạch tuộc,nhúng mẻ,