Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm 4 loại nước sốt thuần chay thơm ngon đơn giản tốt cho sức khỏe
Như bao chế độ ăn uống khác thì chế độ ăn thuần chay cũng có các loại nước sốt riêng cho mình. Hôm nay HAY ĂN sẽ vào bếp mách bạn cách làm 4 loại nước sốt thuần chay thơm ngon, tốt cho sức khỏe.
1. Sốt mayonaise thuần chay
Chuẩn bị
5 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sốt mayonaise thuần chay
Đậu hũ non Nước cốt chanh Dầu ăn Muối Mù tạt dijon ĐườngDụng cụ: máy xay sinh tố, muỗng, dĩa
Cách chế biến Sốt mayonaise thuần chay
-
Xay các nguyên liệu với nhau
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Bạn có thể gia giản lượng nước cốt chanh, mù tạt và muối tùy khẩu vị.
-
Thành phẩm
Sốt mayonaise thuần chay thơm béo không kém phiên bản gốc lại vô cùng tốt cho sức khỏe.
Để bảo quản bạn cho sốt vào hũ đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong 1 - 2 ngày. Sốt thích hợp chế biến các món salad hoặc chấm rau củ, không nên dùng sốt chế biến các món yêu cầu mayonaise phản ứng với nhiệt.
2. Sốt hummus Đậu gà
Chuẩn bị
9 giờChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sốt hummus Đậu gà
Đậu gà Tỏi Bơ mè (hoặc bơ thực vật) Nước cốt chanh vàng Dầu Ô - liu Bột thìa là (cumin)Gia vị: muối, tiêu
Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi, bếp
Cách chế biến Sốt hummus Đậu gà
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đậu gà đem ngâm qua đêm ít nhất 8 tiếng. Đem đậu đi luộc chín mềm khoảng 45 - 60 phút, sau đó chắt nước để nguội và giữ lại khoảng 60ml nước luộc đậu.
Tỏi đem lột vỏ băm nhuyễn.
-
Xay các nguyên liệu với nhau
Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay và xay cho đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn. Nếu bạn thấy sốt hơi đặc có thể cho thêm ít nước lọc hoặc nước luộc đậu.
-
Thành phẩm
Sốt hummus đậu gà thơm ngon béo ngậy và bùi bùi vị đậu. Sốt có thể dùng để chấm rau củ như ăn kèm sốt với cà rốt, ớt chuông đỏ, bí đỏ bỏ lò và dưa chuột thái lát.
3. Sốt phô mai thuần chay
Chuẩn bị
5 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sốt phô mai thuần chay
Đậu hũ non (loại không quá mềm) Men dinh dưỡng Nước cốt chanh Nước tương (tamari) Nước lọcGia vị: muối
Dụng cụ: máy xay cầm tay, nồi, dĩa
Cách chế biến Sốt phô mai thuần chay
-
Xay các nguyên liệu với nhau
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và dùng máy xay nhuyễn đến khi được hỗn hợp sánh mịn mượt là được (cho thêm nước lọc để sốt đặc lỏng theo mong muốn).
-
Thành phẩm
Vị sốt hơi chua nhẹ, béo thơm ngầy ngậy, ngon chẳng thua kém gì sốt kem làm với phô mai từ sữa bò. Món sốt này thích hợp cho các món salad hoặc dùng làm bánh cũng rất tuyệt vời.
4. Sốt BBQ thuần chay
Chuẩn bị
5 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sốt BBQ thuần chay
Sốt cà chua cô đặc Nước lọc Dấm táo Đường Mù tạt nâu Bột tỏi Bột hành Tiêu MuốiCách chế biến Sốt BBQ thuần chay
-
Nấu hỗn hợp sốt
Cho tất cả các nguyên liệu vào trong một cái nồi và khuấy đều.
Bắc lên bếp với lửa nhỏ và nấu trong khoảng 15 phút đến khi sốt sôi nhẹ, trong thời gian nấu thường xuyên khuấy để tránh việc sốt bị khét. Sau 15 phút tắt bếp để nguội.
-
Thành phẩm
Sốt BBQ chay thơm ngon màu sắc hấp dẫn không thua kém phiên bản gốc. Sốt có thể dùng để phết lên đậu hũ rồi đem nướng thì thật tuyệt vời.
Sốt có thể bảo quản trong hũ kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong 2 - 3 ngày.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành 4 loại nước sốt thuần chay thơm ngon đơn giản tốt cho sức khỏe. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không học ngay. Chúc bạn thành công với cách pha 4 loại nước sốt này để giúp món chay ngon hơn.
* Nguồn tham khảo và tổng hợp từ: Bếp thực dưỡng và Ducan Kitchen
Từ khóa: sốt thuần chay,sốt chay,sốt thuần chay,cách làm sốt thuần chay,nước sốt,món chay,sốt chay,sốt thuần chay,cách làm sốt thuần chay,nước sốt,món chay,sốt chay,sốt thuần chay,cách làm sốt thuần chay,nước sốt,món chay,