Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 món gỏi gà măng cụt, sinh tố măng cụt, chè măng cụt

Cách làm 3 món từ măng cụt: Gỏi gà măng cụt, sinh tố măng cụt, chè măng cụt

Măng cụt là loại trái cây rất ngon và giàu dinh dưỡng, ngoài cách ăn trực tiếp bạn cũng có thể kết hợp măng cụt thành những món ăn bổ dưỡng. Các bạn hãy vào bếp cùng HAY ĂN chế biến 3 món ăn từ măng cụt: Gỏi gà măng cụt, sinh tố măng cụt, chè măng cụt.

1. Gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi gà măng cụt

Măng cụt (vừa chín tới) Rau răm và húng quế Đậu phộng Ớt Chanh Tỏi

Gia vị: Giấm, đường, nước mắm,...

Nguyên liệu thực hiện

Cách chế biến Gỏi gà măng cụt

  • Sơ chế măng cụt

    Bạn pha 1 thau nước muối loãng rồi ngâm măng cụt vào. Tiếp theo bạn dùng dao nhỏ có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột măng cụt bên trong.

    Sau khi lấy ruột măng cụt bạn rửa sạch, cắt từng khoanh tròn hình hoa hoặc tách từng múi riêng.

    Bạn hòa tan 1 lít nước + 1/2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh giấm, ngâm măng cụt vào hỗn hợp này sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

  • Sơ chế thịt gà và nguyên liệu khác

    Thịt gà sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi luộc. Bạn đổ nước ngập gà, thêm vào 1 thìa cà phê muối, 2 củ hành tím. Luộc gà khoảng 20 phút, gà chín bạn lấy gà ra để nguội.

    Rau răm, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ.

    Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập.

    Tỏi, ớt băm nhuyễn.

  • Làm nước mắm chua ngọt

    Bạn lấy 1 quả chanh vắt nước cốt hòa cùng 3 thìa đường, khuấy đều để đường tan hết. Tiếp theo đổ một thìa nước mắm vào hỗn hợp chanh đường vừa pha. Khuấy đều cho nước mắm hòa quyện cùng. Cuối cùng thêm tỏi và ớt băm vào trộn đều.

  • Trộn gỏi

    Gà sau khi để nguội bạn xé nhỏ trộn gỏi, để gỏi trộn ngon thì lúc ăn bạn hãy bắt đầu trộn.

    Bạn cho gà vào thố lớn, sau đó cho măng cụt, rau răm, húng quế, nước mắm chua ngọt vào trộn nhẹ nhàng khoảng 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị.

  • Thành phẩm

    Vị ngọt thanh của măng cụt kết hợp với gà xé tạo thành món gỏi rất ngon mà không bị ngán. Aưn kèm với chút nước chấm chua ngọt. Quả là một món gỏi tuyệt hảo!

2. Sinh tố măng cụt

Sinh tố măng cụt
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sinh tố măng cụt

Măng cụt Chanh Whipping cream Sữa đặc Đá viên

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm sinh tố măng cụt

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, dao, thớt, ly, muỗng, ống hút,…

Cách chế biến Sinh tố măng cụt

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    Chanh mua về bạn rửa sạch, cắt làm đôi và bỏ hạt. Bạn có thể cắt chanh thành những lát mỏng để trang trí cho ly sinh tố thêm đẹp mắt nha!

    Đối với măng cụt, bạn dùng dao cắt ngang quả, trong quá trình cắt ấn nhẹ và xoay quanh thân quả. Khi tách được lớp vỏ phía trên ra, bạn bóc từng múi măng cụt ra nhé!

  • Xay sinh tố

    Cho phần măng cụt đã chuẩn bị, 50ml whipping cream, 1 muỗng canh sữa đặc cùng 200gr đá viên vào máy xay sinh tố.

    Tiếp theo, bạn vắt nửa quả chanh vào cối để lấy phần nước cốt rồi bật máy và xay trong 2 phút. Khi thấy hỗn hợp đồng nhất lại với nhau là được rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Ly sinh tố măng cụt như thế là hoàn thành rồi đấy! Thật đơn giản đúng không nào? Vị ngọt chua thanh của măng cụt kết hợp với chanh cộng chút lạnh của đá, uống một ngụm sẽ cảm thấy thật ngon lành làm sao!

3. Chè măng cụt

Chè măng cụt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè măng cụt

Măng cụt Đường nâu Bột năng Nước cốt dừa Lá dứa

Nguyên liệu thực hiện

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố

Cách chế biến Chè măng cụt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Lá dứa bạn rửa sạch, cắt khúc sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 100ml nước. Dùng rây lọc lấy nước lá dứa, bỏ bã.

    Măng cụt bạn rửa sạch, tách lấy từng múi măng cụt lăn qua bột năng.

  • Nấu chè

    Bạn cho vào nồi phần nước lá dứa, nước cốt dừa, đường nâu, 100 ml nước đun sôi cho hỗn hợp hơi đặc lại thì tắt bếp.

    Múi măng cụt đã lăn qua bột năng bạn thả vào nồi luộc chín. Thấy bột năng trở nên trong suốt là đã chín, bạn tắt bếp vớt măng cụt ra thả vào nước sôi để nguội.

    Khi ăn bạn chỉ cần thả măng cụt vào hỗn hợp lá dứa và thưởng thức.

Cách chọn mua măng cụt chuẩn ngon

  • Phần đáy quả: bên dưới đáy quả măng cụt sẽ có một hình bông hoa nhỏ nhiều cánh. Bạn thử đếm bông hoa này có bao nhiêu cánh thì bên trong quả măng cụt sẽ có bấy nhiêu múi đấy nhé. Vì thể nên chọn phần đáy có bông hoa nhiều cánh thì sẽ được lợi hơn.
  • Ưu tiên chọn những quả măng cụt có những vệt mủ màu vàng bám bên ngoài vỏ măng cụt, đó là biểu hiện cho thấy quả măng cụt này rất ngọt. Ngoài ra cũng nên chọn những quả có vỏ rám màu xám và sần sùi sẽ ngon hơn.
  • Vỏ quả: bạn cũng có thể kiểm tra xem quả măng cụt đã chín ngọt hay chưa bằng cách ấn tay xung quanh vỏ quả. Nếu cảm thấy mềm đều thì đó đã là quả chín ngọt và không bị hỏng.

Xem thêm chi tiết: Công dụng của măng cụt, cách chọn mua và cách bảo quản măng cụt cực hay

Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: 3 món gỏi gà măng cụt, sinh tố măng cụt, chè măng cụt,cách làm các món ăn từ măng cụt,gỏi gà măng cụt,chè măng cụt,sinh tố măng cụt,măng cụt,cách làm các món ăn từ măng cụt,gỏi gà măng cụt,chè măng cụt,sinh tố măng cụt,măng cụt,cách làm các món ăn từ măng cụt,gỏi gà măng cụt,chè măng cụt,sinh tố măng cụt,măng cụt,