Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


5 cách nấu nước mát giải nhiệt cực tốt, cực thơm ngon cho mùa nắng nóng

Nước mát là loại thức uống vô cùng dễ làm lại có khả năng thanh lọc cơ thể, mát gan, thải độc. Không những vậy, loại nước này còn cực kì phù hợp để thưởng thức trong những ngày nắng nóng, oi bức. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện 5 món nước mát thanh nhiệt xóa tan sự oi ả của mùa hè nhé!

1. Sâm bí đao

Sâm bí đao
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sâm bí đao

Bí đao Lá dứa Đường phèn Thục địa Trái la hán

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu sâm bí đao

Cách chế biến Sâm bí đao

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bí đao bạn rửa sạch, bạn có thể giữ nguyên hoặc gọt bỏ vỏ rồi cắt khúc. Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó. La hán quả bạn rửa sạch, tách ra làm 6 - 8 miếng nhỏ.

  • Nấu nguyên liệu

    Cho 3 lít nước vào nồi, tiếp tục cho bí đao, la hán quả và thục địa vào, nấu đến khi sôi.

  • Cho bí vào

    Khi bí đã sôi thì bạn cho lá dứa và 100 gr đường phèn vào. Đậy nắp, để lửa riu riu cho đến khi bí chín nhừ.

  • Thành phẩm

    Khi bí đã chín thì tắt bếp, bạn vớt bỏ hết xác trong nồi. Lọc lại lần nữa bằng rây, rồi cho vào bình và để lạnh, dùng trong khoảng 2 ngày.

    Sâm bí đao thanh mát giải nhiệt cực ngon hấp dẫn đấy nhé!

2. Nha đam đường phèn

Nha đam đường phèn
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nha đam đường phèn

Nha đam Đường phèn Lá dứa Dầu chuối Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu nha đam đường phèn

Cách chế biến Nha đam đường phèn

  • Sơ chế nha đam

    Bạn đem nha đam gọt bỏ hết phần vỏ xanh và lấy phần thịt trắng của nha đam. Rửa qua với nước muối pha loãng cho bớt nhớt.

  • Nấu nước nha đam

    Bắc lên bếp 1 nồi nước, nấu sôi thêm 200gr đường phèn vào khuấy nhẹ giúp đường nhanh tan, cho bó lá dứa vào nấu chung.

    Khi lá dứa chuyển màu sậm hơn, vớt ra và thêm vào 1 muỗng cà phê dầu chuối. Cho hết phần nha đam đã sơ chế trước đó vào trộn đều và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Nha đam nấu chung với lá dứa mang hương vị thơm mát, thanh ngọt từ đường phèn. Bạn có thể thêm đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức, giúp ly nha đam trở nên ngon hơn rất nhiều nhé!

    Khi nấu xong, bạn có thể cho vào chai nhỏ và bỏ vào tủ lạnh để dùng dần.

3. Lê nha đam táo đỏ

Lê nha đam táo đỏ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lê nha đam táo đỏ

Lê lớn Nha đam Táo đỏ (táo tàu) Đường phèn Nước lọc

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lê nha đam táo đỏ

Cách chế biến Lê nha đam táo đỏ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nha đam bạn gọt sạch vỏ rồi cắt hạt lưu. Dùng 1 nước có thêm một ít muối, cho hết nha đam vào rửa cho thật sạch, ngâm trong 10 phút và rửa lại với nước sạch vài lần giúp sạch nhớt hiệu quả.

    Lê không cần gọt vỏ, bạn chỉ cần rửa sạch và cắt nhỏ là được.

  • Nấu nước lê nha đam táo đỏ

    Bắc nồi lên bếp rồi cho 500ml nước cùng táo đỏ và lê vào nấu cùng với lửa lớn.

    Khi nước sôi trở lại cho hết nha đam vào, thêm đường phèn tuỳ khẩu vị và dùng khuấy nhẹ nhàng cho đường tan đều và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Lấy nước cho ra ly và thưởng thức hương vị thanh mát, ngon ngọt từ lê, giòn giòn từ nha đam và hương vị đặc trưng táo đỏ ngay nào. Thêm một ít đá vào nữa thì rất là tuyệt vời đấy!

4. Nước sâm

Nước sâm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước sâm

Mía lau Ngò rí Râu bắp Cây thuốc dòi Mã đề Cây lẻ bạn Rễ tranh Lá dứa Đường phèn

Mía lau là gì? Mía lau mua ở đâu?

  • Mía lau là loại cây thân cỏ sống được lâu năm thuộc họ Lúa, có hình dáng gần giống với cây mía thông thường.
  • Cây mía lau nhiều đốt, thường xanh, vàng hoặc vàng nhạt. Trong phần thân có chứa nhiều đường sacaroza nên có vị ngọt nhẹ. Ngoài ra chúng còn chứa các thành phần khác như: protein, chất béo cùng một số loại axit amin.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua mía lau tại các chợ, các sạp bán nông hay các trang bán nông sản online. Bạn nên lựa chọn địa chỉ bán hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nhé!

Ngò rí (rau mùi) là gì?

  • Cilantro, là rau mùi ta, ngổ thơm hay còn gọi là ngò rí, thuộc họ Hoa tán, có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực Tây Nam Á trải dài về phía tây cho đến tận châu Phi.
  • Lá rau mùi có hương vị của vỏ quýt, hạt rau mùi có hương giống với cam và hơi cay, rễ rau mùi có hương nồng nàn hơn lá. Tất cả các bộ phận của rau mùi đều được sử dụng trong nhiều món ăn của người châu Á.
  • Rau mùi không chỉ đơn giản là một loại rau gia vị mà còn được sử dụng như một loại rau có công dụng tốt cho sức khỏe

Cách chọn mua lá dứa tươi ngon

  • Nên chọn lá dứa có màu xanh thẫm, láng bóng, ở mặt dưới có thể có màu xanh nhạt hơn một ít.
  • Lá dứa ngon sẽ dài và to, lá non sẽ ngon hơn các lá già. Ngoài ra chọn lá không bị dập nát hay trầy xước nhiều, khi ngửi nghe được mùi thơm dịu nhẹ rất dễ chịu.
  • Không nên chọn các cây đã bị héo, chuyển sang vàng hoặc bị gãy, dập nát vì khi sử dụng sẽ ít thơm và vị đắng.

Hình nguyên liệu làm nước sâm

Cách chế biến Nước sâm

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn mang các nguyên liệu gồm ngò rí, rễ tranh, râu bắp, cây thuốc dòi, cây lẻ bạn, mã đề, lá dứa rửa sạch với nước rồi để ráo. Tiếp theo, bạn cắt các loại lá cây thành từng đoạn có độ dài khoảng 2 - 3 lóng tay.

    Với mía lau bạn cũng rửa sạch, chia thành 6 khúc rồi đập dập hoặc chẻ mỏng.

  • Nấu nước sâm

    Bạn đặt nồi lên bếp, xếp vài lát mía dưới đáy nồi. Sau đó cho tất cả các loại cây lá mát vào nồi.

    Tiếp theo, bạn cho khoảng 3 lít nước vào rồi đun sôi với lửa vừa trong 20 phút. Trong lúc nấu bạn dùng ép chặt các nguyên liệu để lấy được hết phần tinh chất bên trong.

    Sau khi đun được 20 phút bạn rây lọc bỏ phần xác của các nguyên liệu rồi cho thêm 250gr đường phèn vào. Chỉ cần khuấy đều rồi để nguội là chúng ta đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Nước sâm có màu nâu nhạt đặc trưng, thoang thoảng mùi hương của lá dứa, râu bắp. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thanh, thơm mát từ tinh chất các loại lá hòa cùng đường phèn vô cùng hấp dẫn.

    Vào những ngày nắng nóng, chỉ cần thưởng thức một ly nước sâm là sẽ đánh bay ngay bao mệt mỏi, khó chịu. HAY ĂN đảm bảo đây là thức uống đáng để thử đấy!

5. Nước mộc nhĩ đen táo đỏ

Nước mộc nhĩ đen táo đỏ
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước mộc nhĩ đen táo đỏ

Mộc nhĩ đen (nấm mèo) Táo đỏ Long nhãn (nhãn nhục) Kỷ tử Đường thốt nốt Nước lọc

Cách chọn mua mộc nhĩ đen (nấm mèo) ngon

  • Để mua mộc nhĩ đen ngon, bạn nên ưu tiên chọn cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc của mộc nhĩ đen ngon là màu hổ phách sậm, mặt nấm phía trên hơi bóng và mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa.
  • Hạn chế chọn nấm mèo nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Mua táo đỏ ở đâu?

  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua được táo đỏ tại các chợ, sạp tạp hóa, các hiệu thuốc đông y hoặc các siêu thị gần nhà như Bách hóa XANH.
  • Bạn cũng có thể dễ dàng đặt mua táo đỏ trên các trang thương mai điện tử, các trang bán hàng online như hayan.vn.
  • Dù mua ở đâu, bạn cũng nên lựa chọn địa chỉ bán hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.

Mua long nhãn (nhãn nhục) ở đâu?

  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua được long nhãn tại các chợ, sạp tạp hóa, các hiệu thuốc đông y hoặc các siêu thị gần nhà như Bách hóa XANH.
  • Bạn cũng có thể dễ dàng đặt mua long nhãn trên các trang thương mai điện tử, các trang bán hàng online như hayan.vn.
  • Dù mua ở đâu, bạn cũng nên lựa chọn địa chỉ bán hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.

Kỷ tử là gì? mua ở đâu?

  • Kỷ tử hay còn được gọi là khủ khởi, câu khởi, địa cốt tử,... Bộ phận được sử dụng nhiều nhất của cây kỷ tử là quả khô rụng. Khi chín quả có màu đỏ tươi hoặc đỏ cam, quả có da nhăn nheo, quả kỷ tử được sử dụng làm thuốc là chính.
  • Mùa sai quả nhất của cây kỷ tử là tầm tháng 8-9 hằng năm ở các vùng có không khí lạnh và mát mẻ như Hà Giang, Lào Cai,..
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua được kỷ tử tại các chợ, sạp tạp hóa, các hiệu thuốc đông y hoặc bạn cũng có thể dễ dàng đặt mua trên các trang thương mại điện tử, các trang bán hàng online uy tín.

Nguyên liệu làm nước mộc nhĩ đen táo đỏ

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, , chén, dao,...

Cách chế biến Nước mộc nhĩ đen táo đỏ

  • Sơ chế và ngâm nguyên liệu

    Mộc nhĩ mua về ngâm nước 30 phút cho nở mềm, sau đó cắt bỏ cuống rồi rửa sạch để ráo.

    Táo đỏ ngâm nước cho mềm 15 phút. rồi vớt ra cắt khoanh tròn, bỏ hạt. Kỷ tử bạn rửa với nước sạch rồi vớt lên.

  • Xay mộc nhĩ

    Mộc nhĩ sau khi rửa sạch cho vào máy xay sinh tố, cho thêm vào 500ml nước lọc và xay cho thật nhuyễn.

    Bạn xay mộc nhĩ xong rồi đổ vào nồi to, cho thêm 2 lít nước lọc vào nồi và khuấy cho tan phần nấm vừa xay.

  • Nấu nước mộc nhĩ táo đỏ

    Cho táo đỏ vào và đun nước mộc nhĩ trên lửa lớn. Khi thấy nước bắt đầu sôi thì cho kỷ tử, long nhãn, đường thốt nốt vào và đun tiếp trong 20 phút với lửa vừa

    Sau 20 phút thì bạn cho vào 200 - 250gr đường thốt nốt tùy theo khẩu vị của gia đình cho độ ngọt vừa phải, khuấy đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Nước mộc nhĩ táo đỏ uống nóng cũng được. Nhưng ngon nhất là bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cho mát uống rất ngon. Nước mộc nhĩ uống tốt cho sức khỏe, tốt cho tim mạch, giàu sắt và canxi, thải độc phổi...

    Nước mộc nhĩ thanh mát, kết hợp với các nguyên liệu dễ tìm nhưng bổ dưỡng, vị ngọt thanh từ đường thốt nốt chắc chắn sẽ là một món giải khát khoái khẩu trong những ngày nóng bức.

Lưu ý khi sử dụng nước mát

  • Khi trời nóng, cơ thể bị nhiệt, khát nước, khô họng, bứt rứt thì có thể sử dụng nước mát như nước uống thông thường nhằm giải độc cho cơ thể.
  • Đối với người khỏe mạnh không nên dùng liên tục hằng ngày.
  • Đặc biệt đối với trẻ em, người già nếu uống nhiều sẽ bị lạnh bụng và gây tiêu chảy.
  • Hạn chế dùng nước mát sau khi ăn các loại thức ăn lạnh, hải sản để tránh gây rối loạn tiêu hóa.
  • Đối với người có bệnh kèm theo thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
  • Nước mát nên được sử dụng trong vòng 24h để đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng tốt nhất.

Hy vọng với hướng dẫn chi tiết 5 cách làm món nước mát thanh nhiệt vừa ngon lại tốt cho sức khỏe mà HAY ĂN gợi ý, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho thực đơn thức uống của gia đình. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay cho những người thân yêu cùng thưởng thức!

Từ khóa: Nước mát thanh nhiệt,cách nấu sâm bí đao,cách nấu nha đam đường phèn,cách nấu nước lê táo đỏ,sâm bí đao,nha đam đường phèn,cách nấu sâm bí đao,cách nấu nha đam đường phèn,cách nấu nước lê táo đỏ,sâm bí đao,nha đam đường phèn,nấu nước mát,cách nấu nước mát,cách nấu nước mát giải nhiệt,cách làm món nước mát,cách làm món nước mát giải nhiệt,