Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá nục kho rim

Cách kho cá nục rim thơm ngon hấp dẫn đậm đà hương vị cho bữa ăn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Vào những ngày tiết trời se lạnh, một dĩa cá nục kho rim nóng hổi, beo béo sẽ là một sự lựa chọn không tồi cho bữa ăn hàng ngày của bạn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món kho tuy dân dã nhưng không kém phần thơm ngon để chiêu đãi bản thân và gia đình ngay nào!

Nguyên liệu làm Cá nục kho rim

Cá nục Nước dừa tươi Ớt sừng Gừng Hành lá Hành tím Tỏi Dầu ăn Nước mắm Nước màu Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua cá nục tươi ngon

  • Đối với cá nục còn sống, bạn nên chọn những con cá có dáng bơi linh hoạt, mắt trong suốt, mang hồng và lớp vảy óng ánh.
  • Đối với cá nục đông lạnh, ngoài mắt trong suốt và lớp vảy tươi sáng, nếu thịt cá có độ đàn hồi cao, mang cá đỏ hồng dính chặt với hoa khế, không chảy dịch thì đấy là cá nục tươi ngon.
  • Tránh mua cá nục có mắt lõm vào trong hốc mắt, vảy cá bị bong ra khỏi thân, xỉn màu, xuất hiện vết lõm khi ấn tay vào và có mua tanh hoặc hơi khai, gần với mùi của khí amoniac.

Nguyên liệu chính làm món cá nục kho rim

Cách chế biến Cá nục kho rim

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá nục sau khi mua về thì làm sạch, loại bỏ phần ruột cá, sau đó ngâm với nước cùng 1 - 2 lát gừng đập dập để loại bỏ đi mùi tanh của cá, đồng thời tăng thêm hương vị cho món ăn.

    Hành lá bỏ rễ, lá hư. Ớt bỏ cuống. Hành tím và tỏi bóc vỏ. Gừng gọt vỏ.

    Rửa sạch phần gừng còn lại, hành lá, ớt, hành tím và tỏi sau khi lột vỏ. Đối với gừng thì bạn cắt sợi mỏng vừa ăn. Cắt lát xéo 1/2 trái ớt sừng và băm nhuyễn 1/2 còn lại. Phần đầu hành lá đập dập rồi mới băm nhuyễn. Tiếp đến, lần lượt băm nhuyễn phần cọng hành lá cùng các nguyên liệu còn lại.

    Cách khử mùi tanh cá nục hiệu quả

    • Sau khi làm sạch và cắt khúc cá, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước nhiều lần.
    • Một cách khác để khử mùi tanh là ngâm cá trong dung dịch nước muối loãng trong vòng 5 - 10 phút. Hoặc bạn có thể chà xát muối lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá, tiếp tục rửa lại nhiều lần với nước là được.
    • Cá sau khi làm sạch cũng có thể ngâm qua sữa tươi không đường trong ít phút. Phương pháp này vừa giúp thịt cá mềm hơn vừa khử đi đáng kể mùi tanh của cá.
  • Ướp cá

    Cá sau khi làm sạch và khử mùi tanh thì để vào thau hoặc , thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tím băm cùng 1 ít ớt băm. Sau đó trộn đều và để cá thấm gia vị trong khoảng thời gian 10 phút.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Quan sát thấy dầu nóng thì chỉnh mức lửa nhỏ vừa. Tiếp tục thêm 1/2 lượng gừng cắt sợi rồi đảo đều trong vài giây. Gừng sẽ giúp khử đi mùi tanh còn sót lại của cá sau khi ướp.

    Lần lượt đặt cá vào chảo. Lưu ý dùng đũa gạt bớt phần hành tím và tỏi trước khi cho cá vào chảo để tránh nguyên liệu bị cháy nhiều khi chiên. Quan sát thấy mặt dưới của cá trở nên vàng giòn thì mới đảo mặt. Hạn chế đảo cá nhiều lần để tránh thịt cá bị nát.

    Sau khi 2 mặt cá đều vàng giòn thì vớt ra dĩa để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

  • Kho cá nục rim

    Bắc 1 cái chảo khác lên bếp và thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn. Bạn có thể tận dụng chảo trước đó để nấu tiếp, nhưng nhớ đổ bớt dầu và gạt đi phần nguyên liệu còn dư trong chảo. Lưu ý để mức lửa nhỏ vừa.

    Sau khi dầu nóng thì thêm đầu hành lá, tỏi, hành tím, ớt băm nhuyễn cùng phần gừng cắt sợi còn lại vào chảo và đảo đều.

    Đổ 100ml nước dừa tươi vào thau hoặc tô dùng để ướp cá để lấy hết phần gia vị và nguyên liệu ướp còn sót lại. Sau đó đổ tất cả vào chảo.

    Cho thêm 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm rồi nấu sôi. Tiếp đến, lần lượt xếp cá vào chảo và thêm 1 muỗng canh nước màu vào chảo. Kho cá khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị và nước kho cá sắc lại thì rắc cọng hành lá băm nhuyễn và một vài lát ớt sừng lên, rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá nục kho rim với thịt cá mềm ngọt, bùi béo kết hợp cùng nước kho cá bắt mắt, đậm đà. Tất cả thấm đều gia vị vô cùng hấp dẫn. Đây hứa hẹn sẽ là một món ăn cực "hao cơm" của bạn và gia đình, đặc biệt là trong những ngày mưa, khi tiết trời se lạnh đấy nhé!

Hy vọng công thức nấu món cá nục kho rim dân dã, đậm vị mà HAY ĂN giới thiệu đến bạn sẽ giúp thực đơn hàng ngày của bạn thêm hấp dẫn và đặc sắc. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ "bắt cơm" này nhé!

Từ khóa: Cá nục kho rim,cách kho cá nục rim,cách kho cá nục rim ngon,cá nục kho rim,cá nục kho,cá nục,cách kho cá nục rim,cách kho cá nục rim ngon,cá nục kho rim,cá nục kho,cá nục,cách kho cá nục rim,cách kho cá nục rim ngon,cá nục kho rim,cá nục kho,cá nục,