Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh lá dừa Bến Tre

Cách gói bánh lá dừa Bến Tre đúng chuẩn dẻo thơm chắc tay

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    6 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu đã đến miền Tây, chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ gì với món bánh lá dừa dẻo mềm, thơm ngon. Món bánh đặc sản Bến Tre này là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp nếp bùi béo hòa quyện cùng nhân chuối đỏ chua ngọt hấp dẫn. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm Bánh lá dừa Bến Tre

Nếp Đậu trắng Chuối xiêm Đường Nước cốt dừa Muối Lá dừa

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nếp mẩy ngon

  • Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.
  • Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.
  • Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.
  • Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon.
  • Bạn có thể tham khảo các loại nếp ngon như: nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp ngỗng và nếp nhung.

Cách chọn mua đậu trắng ngon

  • Nên chọn hạt đậu có lớp vỏ trơn bóng, màu bóng loáng, ở giữa hạt có đốm đen rõ nét không mờ nhạt, các hạt đều nhau, không bị sần sùi hay xuất hiện các vết li ti nào.
  • Ngoài ra ấn vào thấy đậu còn cứng, không bị trỗng bên trong hay dễ bị vụn ra là đậu còn mới.
  • Bên cạnh đó khi ngửi cũng không nghe thấy mùi ẩm mốc hay mùi lạ nào nhé.

Cách chọn mua chuối tươi ngon

  • Đối với loại bánh này, bạn nên mua chuối xiêm đen để có mùi vị thơm ngon.
  • Nên chọn nải chuối chín không đều màu (có quả vàng, quả xanh) và có những vết đốn đen hoặc hồng đậm.
  • Không nên chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm.
  • Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và phần thân màu vàng. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chín vàng đều thì chắc chắn đã được ngâm hóa chất.
  • Chuối chín cây sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, cứng, có vị chát và vị chua.

Nguyên liệu làm bánh lá dừa Bến Tre

Cách chế biến Bánh lá dừa Bến Tre

  • Chuẩn bị các nguyên liệu nhân bánh

    Đầu tiên, bạn vo sạch 2kg nếp với nước nhiều lần rồi để ráo.

    Tiếp theo, ngâm mềm 150gr đậu trắng với nước khoảng 3 - 4 tiếng và rửa sạch lại.

    Kế đến, lột bỏ vỏ và xơ chuối rồi cho vào thau lớn, sau đó ướp 2 tiếng với 100gr đường, 1 muỗng cà phê muối. Khi ướp chuối xong, bạn dùng dao cắt đôi chuối.

  • Cuộn lá dừa để gói bánh

    Mỗi cái bánh sẽ dùng khoảng 2 lá dừa, bạn cắt bỏ gân lá, lau sạch bề mặt rồi thực hiện công đoạn cuộn lá.

    Đầu tiên, bạn bẻ ngược 1 khúc lá dừa (khoảng 5cm) lên trên rồi cố định lại bằng tăm. Sau đó, bạn tiếp tục cuộn tròn lá dừa sao cho ôm sát miếng dừa đã cố định khi nãy.

    Cuộn liên tiếp đến khi hết lá, kế đến bạn nối tiếp lá dừa thứ 2 vào và tiếp tục cuộc tròn. Khi cuộn gần đến phần đỉnh lá (đầu nhọn), bạn dùng tăm cố định lại là hoàn tất.

  • Xào nếp và trộn đậu

    Bắc chảo lên bếp, cho vào phần nếp đã để ráo, 1 lít nước cốt dừa, đảo đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa thấm vào hạt nếp, nếp dẻo mềm thì tắt bếp.

    Khi xào nếp xong, bạn cho vào 150gr đậu trắng đã ngâm mềm rồi trộn đều.

  • Dồn nhân và gói bánh

    Đầu tiên, cho vào bên trong lá dừa 1 ít nhân nếp. Sau đó, tạo 1 lỗ nhỏ rồi cho chuối vào giữa.

    Tiếp theo, dàn đều lên trên mặt 1 ít nếp nữa rồi dùng dây cột kín 2 đầu lại.

    Kế đến, bạn dùng 4 dây để cột bánh, 2 dây dùng để cột ngang bánh và 2 dây còn lại bạn dựng đứng bánh rồi cột lại, bạn nhớ siết chặt để phần nhân bên trong được nén lại chắc chắn nhé.

    Bạn làm tương tự như vật đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị nhé.

  • Luộc bánh

    Nấu sôi 1 nồi nước, sau đó bạn cho bánh vào luộc chín trên lửa vừa trong 6 tiếng là chín. Sau khi bánh luộc xong bạn đem treo lên để bánh được ráo nước mà mau nguội hơn nhé.

  • Thành phẩm

    Bánh lá dừa có phần nếp mềm dẻo, beo béo vị nước cốt dừa cùng chút bùi bùi từ đậu trắng, nhân chuối bên trong thì chua chua ngọt ngọt cực kỳ thơm ngon.

    Món bánh rất phù hợp để dùng làm bữa sáng nhanh gọn hay là món quà vặt vào những buổi xế chiều cũng rất tuyệt đấy!

Hi vọng với công thức và hướng dẫn chi tiết trên từ HAY ĂN, bạn có thể thực hiện thành công món bánh lá dừa Bến Tre dẻo thơm, hấp dẫn này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Hương Vị Quê Nhà Vlog

Từ khóa: Bánh lá dừa Bến Tre,bánh lá dừa bến tre,cách gói bánh lá dừa,cách gói bánh lá dừa bến tre,bánh lá dừa,gói bánh lá dừa,bánh lá dừa bến tre,cách gói bánh lá dừa,cách gói bánh lá dừa bến tre,bánh lá dừa,gói bánh lá dừa,bánh lá dừa bến tre,cách gói bánh lá dừa,cách gói bánh lá dừa bến tre,bánh lá dừa,gói bánh lá dừa,