Hưỡng dẫn nấu ăn
Nhiều người có thói quen sử dụng lại dầu ăn để tiết kiệm, nhưng nhiều người cho rằng dùng dầu cũ không tốt cho sức khỏe. Hôm nay Bách Hóa XANH sẽ chia sẻ với bạn cách dùng lại dầu ăn sao cho vừa tránh lãng phí, vừa an toàn nhé.
Dầu ăn nào có thể dùng lại?
- Trước nhất, để hiểu được loại dầu ăn nào có thể tái sử dụng thì bạn cần phải biết về điểm khói. Đó là nhiệt độ bốc khói của dầu ăn, nhiệt độ phân hủy các hợp chất trong dầu ăn.
- Loại dầu nào có điểm khói càng cao thì càng dễ tái sử dụng và ngược lại. Dầu có điểm khói cao hơn 200 độ C là dầu lý tưởng để dùng lại mà vẫn an toàn.
Dầu nấu bằng phương pháp nào thì có thể dùng lại?
- Phương pháp nấu ăn khác nhau cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dầu sau khi sử dụng. Ví dụ nhiệt độ xào là khoảng 120 độ C, chiên là khoảng 160-180 độ C, nướng lò là trên 180 độ C.
- Tùy theo loại dầu bạn sử dụng mà nên tính toán xem dầu có đạt đến điểm khói chưa. Nếu có, đừng sử dụng lại dầu cũ.
Lọc lại dầu
- Lọc lại dầu sẽ giúp việc tái sử dụng an toàn hơn, giúp loại bỏ cặn thức ăn và khử mùi.
- Bạn có thể dùng giấy lọc dầu hoặc vải sạch để lấy cặn. Đổ dầu ăn đã qua sử dụng vào một lọ thủy tinh rồi lấy vải lưới bịt lại, sau đó phủ trà xanh lên có thể khử được mùi hôi của dầu.
Hạn chế dùng lại dầu ăn cũ
- Không sử dụng lại dầu ăn quá ba lần cũng như không sử dụng dầu đã đổi màu.
- Dầu ăn dẫu còn vàng nhưng đã qua thời gian quá lâu cũng không nên dùng, dầu có mùi hôi càng không nên dùng.
Bạn sẽ quan tâm:
- Bảo quản dầu ăn đúng cách
- Đặc điểm của các loại dầu ăn phổ biến hiện nay
- Hạn sử dụng của dầu ăn và cách nhận biết dầu ăn hết hạn
Nếu bạn cảm thấy kiến thức trên đây hữu ích với bạn thì hãy tiếp tục truy cập Bách Hóa XANH mỗi ngày để biết thêm nhiều bí quyết nấu ăn thú vị khác nữa, bạn nhé.
Từ khóa: Cách dùng lại dầu ăn cũ an toàn, tiết kiệm,dùng lại dầu cũ,tái sử dụng dầu ăn,cách sử dụng dầu ăn,sử dụng dầu ăn an toàn,bí quyết nấu ăn,