Hưỡng dẫn nấu ăn
Bạn đang đau đầu với những vết ố cứng đầu trên nồi xoong mà chà mãi không ra? Vậy hãy tham khảo mẹo chùi xoong nồi nhanh gọn với dầu thừa ngay nhé.
Nồi xoong dùng lâu ngày hoặc lỡ nấu món gì đậm màu sẽ gây bám màu ố vàng hoặc khét ngay thì nên xử lý thế nào? Có cách nào để không dùng đến hoá chất tẩy rửa không? Có đấy.
Gần đây trong nhóm YÊU BẾP (Esheep Kitchen family) trên mạng xã hội Facebook đang chia sẻ rộng rãi bài viết về mẹo cực hay dùng dầu thừa chùi xoong nồi sạch bóng. Vậy cụ thể mẹo này là gì? Chúng ta cùng tham khảo nhé.
1
Vật dụng cần có
2
Cách thực hiện
Bước 1
Lọc cặn dầu
Đầu tiên bạn dùng giấy ăn quấn thành nhiều lớp tạo thành cái phễu rồi đặt vào cái hộp. Sau đó đổ dầu vào phễu và lọc 2 lần để dầu thật trong nhé.
Bước 2
Tẩy vết ố trên xoong nồi
Tiếp theo bạn dùng 2-3 tấm khăn giấy ăn chấm vào dầu thừa đã lọc và phết lên nồi. Bạn cứ miết lên nồi như lúc chùi rửa nồi bình thường đến khi thấy sạch vết ố.
Lưu ý
- Nếu gặp phải vết ố quá lâu quá cứng, bạn có thể pha vào dầu thừa
baking soda,
chanh,
giấm, hoặc hỗn hợp bột chua...
- Ngoài xoong nồi thì mẹo này còn có thể áp dụng cho bất kỳ vật dụng nhà bếp nào bị ố vàng như chảo, bồn rửa bát,... cho đến xô chậu, bồn rửa mặt, bồn cầu,...
- Đối với các vết bám “cứng đầu" hoặc khi lau chùi vật dụng rỉ sét bạn có thể dùng thêm búi nhôm chà nhẹ qua là sáng bóng.
Bước 3
Rửa sạch dầu ăn
Cuối cùng sau khi lau chùi nồi xong bạn dùng nước enzym bồ hòn hay nước rửa chén để rửa sạch lại là được.
Mẹo hay
- Trong trường hợp bạn dùng dầu thừa để lau các vật dụng hay bề mặt khác như lau bếp hay bồn rửa chén, bạn có thể dùng nước lau bếp chuyên dụng hoặc lau bằng giấy ăn khô cũng có thể sạch kin kít đấy.
- Cách khác là bạn có thể tráng nồi với nước nóng trước rồi rửa lại bằng nước rửa chén để vừa mau sạch vừa tiết kiệm
nước rửa chén.
3
Mẹo giữ nồi không bị ố
Không nên để thức ăn trong nồi qua đêm
Đặc biệt là các món chứa nhiều chất béo, muối, axit như các thức ăn có chứa giấm, chanh. Không chỉ mất vệ sinh vì đồ ăn qua đêm không tốt cho sức khoẻ mà còn giảm tuổi thọ của xoong nồi, chảo nhà bạn.
Vì vậy, sau khi nấu ăn bạn cần chà rửa ngay để giữ độ sáng bóng cho xoong nồi nhé.
Điều chỉnh lửa phù hợp khi nấu nướng
Bạn không nên để lửa quá lớn rồi cho dầu vào vì như vậy nồi sẽ dễ bị biến dạng, mau xuống màu và giảm tuổi thọ.
Khi nấu nướng nên để lửa tỏa đều dưới đáy nồi, nếu không lâu ngày xung quanh nồi sẽ bị xuống màu.
Chà rửa đúng cách
Khi gặp các vết bám cứng đầu các chị em hay dùng giấy nhám hoặc đá mài chà mạnh vào nồi. Điều đó cực kỳ gây hại cho tuổi thọ của nồi và làm xấu đi chiếc nồi vì để lại nhiều vết trầy xước bên ngoài nữa.
Ngoài ra, tuyệt đối không đổ nước lạnh vào nồi khi đang còn nóng, đặc biệt đối với nồi inox, tránh hiện tượng shock nhiệt sẽ gây những vết ố vàng, rất khó chùi rửa.
Bảo quản nồi
Sau khi rửa nồi bạn cần dùng khăn khô lau lại lần nữa để tránh chất khoáng trong nước đọng lại trên nồi làm hư tổn bề mặt nồi.
Sau đó bạn bảo quản xoong nồi nơi khô ráo, không nên để chất chồng nồi chảo lên nhau, tránh gây trầy xước bề mặt nồi.
Trên đây là mẹo chùi rửa xoong nồi bị ố hiệu quả từ chia sẻ của chị Nguyễn Ngọc Trà My trong nhóm YÊU BẾP (Esheep Kitchen family). Nếu bạn cũng có nhiều xoong nồi hay vật dụng ố vàng, rỉ sét thì hãy thử áp dụng ngay cách này nhé. Chúc bạn thành công.
Từ khóa: Cách dùng dầu thừa chùi xoong nồi bị ố cực sạch, nhanh gọn,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,