Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Đánh bông lòng trắng trứng

Cách đánh bông lòng trắng trứng nhanh đơn giản dễ thực hiện tại nhà

Lòng trắng trứng đánh bông không chỉ dùng để làm kem bơ trang trí cho các loại bánh mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Vì thế, hãy vào bếp cùng HAY ĂN để học kỹ thuật đánh bông lòng trắng trứng đúng cách sẽ giúp bạn tạo nên vô số món bánh ngon miệng, đẹp mắt và hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ:

  • Lòng trắng trứng gà
  • Đường
  • Muối
  • Cream of Tartar nếu không có thì thay bằng nước cốt chanh/giấm ăn.
  • Tô đựng trứng, máy đánh trứng hoặc dụng cụ đánh trứng bằng tay.

Các bước đánh bông lòng trắng trứng

1. Tách sạch lòng trắng và lòng đỏ trứng

Để lấy lòng trắng trứng ra khỏi vỏ mà không dính lòng đỏ có nhiều cách cho bạn lựa chọn như là dùng dụng cụ tách trứng, đập vỡ trứng sau đó dùng tay để tách lòng trắng và lòng đỏ hay sử dụng chính vỏ trứng để gạn lòng trứng xuống tô đựng, giữ lại lòng đỏ trong vỏ…

Tách sạch lòng trắng và lòng đỏ trứng

Dù làm bằng cách nào, bạn cũng cần lưu ý một điểm là để trứng bông lên khi đánh thì tuyệt đối trong lòng trắng trứng không được có lòng đỏ, lẫn dù chỉ 1 chút lòng đỏ, trứng cũng sẽ không bông lên.

Một mẹo hay dành cho bạn là trứng còn lạnh mới lấy trứng từ tủ lạnh sẽ dễ tách lòng trắng riêng hơn.

Với trứng dùng để đánh bông thì bạn nên chọn loại trứng tươi, còn mới, không dùng trứng cũ vì khó tách lòng và độ thơm, béo của trứng sau khi đánh bông không tốt bằng trứng mới.

Ngoài ra thì trứng ở nhiệt độ thường sẽ dễ đánh bông hơn trứng lạnh (ngược lại với tách lòng trắng trứng).

2. Dụng cụ đánh trứng và đựng trứng

Với tô đựng trứng và dụng cụ đánh trứng bằng máy hay bằng tay bạn nên vệ sinh sạch sẽ và để khô trước khi sử dụng, không để bị lẫn tạp chất (nước, dầu ăn, lòng trắng hay lòng đỏ cũ, bột…), tránh làm trứng không bông.

Dụng cụ đánh trứng và đựng trứng

3. Cách đánh bông lòng trắng trứng

Cho lòng trắng trứng, chút muối vào tô đựng trứng và dùng máy đánh trứng đánh lên với tốc độ thấp trong khoảng 45 giây hoặc đánh cho đến khi có bọt khí nổi lên như bọt xà phòng. Nếu bạn dùng dụng cụ đánh trứng bằng tay thì tùy tốc độ đánh mà thời gian bọt khí nổi lên có thể dài hơn.

Cho lòng trắng vào tô để đánh bông

Tiếp đó, bạn cho Cream of Tartar hoặc nước 4 - 5 giọt cốt chanh/giấm ăn, đánh tiếp với tốc độ vừa cho đến khi trứng bông nhẹ, có dạng trắng xốp.

Bạn cho đường vào tiếp, nên cho từng chút đánh cho đến khi đường tan hết mới cho vào tiếp, không đổ hết đường vào cùng một lúc có thể dẫn đến làm xẹp lòng trắng. Lúc này, chọn tốc độ đánh lên cao nhất để đường và trứng nhanh hòa tan vào nhau.

Cho thêm Cream of Tartar và đường, đánh đều

Lòng trắng trứng khi đã có đường thì sẽ dần bông cứng lại, tùy theo công thức bánh bạn thực hiện mà dừng đánh trứng khi trứng đã bông đúng độ bạn cần.

Lòng trắng trứng khi đã có đường thì sẽ dần bông cứng lại

Các giai đoạn đánh bông lòng trắng trứng

Thường quá trình đánh bông lòng trắng trứng khi đã bắt đầu bông chia ra thành các giai đoạn:

Đánh bông lòng trắng trứng có nhiều loại

Lần đầu đánh bông lòng trắng trứng có thể không quen tay hoặc có sai sót nhưng luyện nhiều lần bạn sẽ làm tốt, chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra sau khi đánh bông lòng trắng trứng, bạn phải trộn phần lòng trắng này với bột hay hỗn hợp chất lỏng, kỹ thuật này đòi hỏi độ khó cao, làm không tốt có thể khiến phần lòng trắng đánh bông bị xẹp, bột không còn bông dẫn đến bánh thành phẩm không nở hay chai cứng, ăn cảm giác bị nghẹn và khô.

Chúc bạn có thêm kinh nghiệm để đánh bông lòng trắng trứng nhé!

Từ khóa: Đánh bông lòng trắng trứng,đánh bông lòng trắng trứng,cách đánh bông lòng trứng,cách đánh bông lòng trắng,đánh trứng làm bánh,vào bếp,đánh bông lòng trắng trứng,cách đánh bông lòng trứng,cách đánh bông lòng trắng,đánh trứng làm bánh,vào bếp,đánh bông lòng trắng trứng,cách đánh bông lòng trứng,cách đánh bông lòng trắng,đánh trứng làm bánh,vào bếp,