Hưỡng dẫn nấu ăn
Mướp là loại thực phẩm phổ biến, có thể dùng chế biến nhiều món ăn ngon. Hãy cùng HAY ĂN tham khảo các cách chọn mua mướp ngon, để chế biến thành các món ăn hấp dẫn trong bài viết sau nhé.
Mướp là một loại thực phẩm đã quá quen thuộc với mọi gia đình, nó được yêu thích vì hương vị thơm ngon, mà còn tốt cho sức khỏe. Tham khảo cách chọn mướp ngon qua bài viết của HAY ĂN.
1
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của mướp
Giá trị dinh dưỡng của mướp
- Lượng calo: 17
- Chất đạm: 1 gram
- Chất béo: dưới 1 gam
- Carb: 3 gram
- Đường: 1 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Vitamin A: 40% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (RDI)
- Mangan: 16% RDI
- Vitamin C: 14% RDI
- Kali: 13% RDI
- Magie: 10% RDI
- Vitamin K: 9% RDI
- Folate: 8% RDI
- Đồng: 8% RDI
- Phốt pho: 7% RDI
- Vitamin B6: 7% RDI
- Thiamine: 5% RDI
Tác dụng của mướp đối với sức khỏe
- Chống oxy hóa: Trong mướp chứa nhiều chất chống lại quá trình oxy hóa bỏi các gốc tự do như lutein, zeaxanthin và beta-carotene.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Mướp rất giàu chất xơ, làm chất thải trong cơ thể dễ được tiêu hóa và thải ra ngoài hơn, giảm nguy cơ táo bón.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Theo nghiên cứu thì tiêu thụ các chất xơ hòa tan mỗi ngày trong 1-2 tháng giúp làm giảm cholesterol LDL toàn phần và “xấu” - tác nhân gây hại cho tim.
- Hỗ trợ giảm cân: Mướp có lượng nước lớn, mật độ calo cũng thấp nên làm chúng ta dễ no hơn, làm giảm cảm giác bị đói.
2
Cách chọn mướp thơm ngon, hấp dẫn
Hiện nay có rất nhiều loại mướp phổ biến ở Việt Nam nhưng được yêu thích nhất chính là mướp hương, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn nhờ giá trị dinh dưỡng nó mang lại. Hãy cùng tham khảo cách chọn mướp hương dưới đây:
Mướp hương thường dài khoảng từ 25 cm đến 30 cm hoặc dài hơn, có hình trụ tròn và lớp vỏ bên ngoài màu xanh sáng. Mướp hương có mùi thơm ngát đặc trưng khi còn tươi cũng như khi đã chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khi chế biến thì mướp hương có độ mềm, thơm ngon.
Mướp trâu có dáng dài nhưng kích thước không to bằng mướp hương. Lớp vỏ bên ngoài của mướp trâu thường có màu xanh đậm, trên bề mặt vỏ có những đường kẻ sọc đậm màu hơn. Mướp trâu này khi chế biến thành các món ăn thì không có độ mềm, thơm mà thường dai hơn, ít thơm hơn mướp hương.
Để mua được mướp hương tươi ngon, bạn nên chọn mua mướp vào đúng thời vụ. Chọn những quả mướp cầm nặng tay, cuống còn tươi và trên vỏ không có vết nám đen. Ngoài ra, bạn chỉ nên chọn mua mướp hương ở những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị lớn, uy tín, để đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và an toàn cho sức khỏe.
3
Lưu ý khi ăn mướp và cách bảo quản mướp
Có hai người không nên ăn mướp là người có cơ địa dị ứng với mướp hoặc những người đang ốm như cảm lạnh, tiêu chảy,... vì có thể làm tình trạng bệnh gây khó chịu hơn đấy. Nếu mướp bị biến chất bị đắng thì hãy nên bỏ ngay không nên ăn nhé!
Ngoài ra, bạn nên lưu ý là không nên ăn mướp với các loại thực phẩm sau: củ cải trắng, cải bó xôi,...
Mướp bảo quản rất đơn giản bạn có thể bọc thật kĩ và để vào tủ lạnh. Hoặc rửa thật sạch xong đặt vào túi zip hoặc túi nilon rồi buộc thật chặt, rồi bảo quản ở nơi có độ ẩm cao và để nơi có nhiệt độ không qua cao.
4
Các món ngon chế biến từ mướp
Canh mướp nấu nghêu
Mướp thanh mát kết hợp với thịt nghêu tươi ngọt, là món canh tuyệt vời cho mùa hè. Thịt nghêu cùng mướp mềm ngọt tạo nen mọt tô canh vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Tham khảo:
Cách làm món canh mướp nấu nghêu ngon ngọt, thanh mát
Canh mướp nấu mồng tơi
Ngâm tôm khô khoảng 10 phút cho tôm khô mềm, rồi rửa sạch mướp, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi mồng tơi thì nhặt bỏ lá, rửa sạch, sau đó cắt thành khoảng 3 - 4cm. Mồng tơi thường ăn vào những ngày hè oi bức có tác dụng giải nhiệt tốt.
Tham khảo:
Ấm bụng ngày mưa với món canh mướp mồng tơi nóng hỏi
Canh mướp nấu lạc
Lạc rửa nước sạch rồi cho vào máy xay sinh tố, xay sơ, mướp hương thì gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. Canh mướp nấu lạc ăn thanh đạm, thêm chút vị bùi bùi của lạc, kết hợp với nhau tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.
Tham khảo:
Cách làm món canh mướp nấu lạc ngọt bùi, thơm ngon
5
Bách hoá XANH: Đại siêu thị bán mướp giá tốt nhất
Mướp là một trái cây phổ biến tại Việt Nam nên không hề khó mua, tuy nhiên có rất nhiều loại hàng trôi mướp, ngâm thuốc giữ tươi, hoặc mướp bị hư,... Vì vậy hãy mua mướp ở những nơi uy tín như siêu thị lớn, hoặc tại HAY ĂN. mướp ở HAY ĂN có chất lượng tốt, lại thơm ngon nhờ được tuyển chọn cẩn thận tại vườn. Ngoài ra, khi mua mướp tại HAY ĂN sẽ mua được với giá cực kỳ ưu đãi và thường xuyên có các chương trình khuyến mãi.
Tham khảo: Mướp 1kg tươi ngon tại Bách hoá XANH
Mong rằng bài viết đã giúp bạn phân biệt và chọn mua được mướp hương ngon. Hãy chia sẻ những công thức nấu mướp hương ngon với chúng tôi ở ô bình luận bên dưới nhé.
Từ khóa: Cách chọn mua mướp tươi ngon, để nấu canh trong những ngày nắng nóng,cách chọn mướp,