Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá tầm om chuối đậu

Cách chế biến cá tầm om chuối đậu thơm ngon, lạ miệng cho bữa cơm tại nhà

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá tầm loại cá có dinh dưỡng cao, được nhiều gia đình lựa chọn vì thịt cá có độ dai và ngon. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức để làm món cá tầm om chuối đậu cho bữa cơm gia đình mình. Cùng vào bếp để thực hiện món kho này nào!

Nguyên liệu làm Cá tầm om chuối đậu

Cá tầm Thịt ba chỉ heo Đậu hũ Chuối xanh Nước hầm xương Mắm tôm Mẻ nghệ Lá lốt Lá tía tô Nghệ tươi Hành tím băm Củ riềng băm Dầu ăn Gia vị thông dụng ( muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá tầm tươi ngon

  • Chọn mua những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân.
  • Thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
  • Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm.
  • Thịt tươi sẽ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt và không có mùi khó chịu.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ, khi đem kho sẽ ngon hơn.

Cách chọn mua chuối xanh ngon

  • Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối chín hoặc chuối quá non mà hãy chọn mua chuối xanh, già.
  • Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng, cong đều.
  • Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua chuối tại các cơ sở uy tín chất lượng nhé.

Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon

  • Đậu hũ ngon có màu trắng đục hơi ngà, nếu đậu hũ có màu ngả vàng thường là có chứa thạch cao, đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao.
  • Phần ruột đậu hũ nhìn xốp, tơi không cứng, bốn cạnh không quá vuông vức thì là đậu hũ không chứa thạch cao.
  • Đậu hũ nguyên chất có mùi thơm nhẹ đặc trưng, đậu có chứa thạch cao thường có mùi hắc của vôi.
  • Đậu hũ bạn có thể mua tại các chợ và siêu thị, hoặc bạn có thể thử tự thực hiện tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm cá tầm om chuối đậu

Cách chế biến Cá tầm om chuối đậu

  • Sơ chế cá tầm

    Cá tầm mua về bạn cắt thành những khoanh dày khoảng 1 lóng tay rồi tiếp tục cắt hình vuông có độ dày khoảng 1 lóng tay.

    Để cá sạch nhớt và khử mùi tanh bạn ngâm cá với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó dùng dao cạo nhẹ cho sạch nhớt trên da rồi rửa lại với vài lần nước sạch.

    Cách sơ chế cá tầm sạch, không tanh

    • Để sơ chế cá tầm sạch không tanh, bạn nên loại bỏ sạch vây mang, vẩy và nội tạng trong bụng cá, các đường gân máu và rửa lại với vài lần nước.
    • Sử dụng muối, gừng hoặc rượu trắng chà xát lên cá khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá với muối, rượu trắng khoảng 10 phút. Hoặc dùng nước sôi cỡ 60 độ xối nhẹ lên cá và dùng dao cạo sạch nhớt.

    Bạn làm nóng chảo cho vào 300ml dầu ăn, tiếp tục cho cá tầm vào chiên cho vàng đều 4 mặt khoảng 5 - 6 phút rồi vớt ra, để ráo dầu.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Thịt ba chỉ bạn mua về rửa qua với nước muối loãng, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch. Bạn cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn, tiếp tục cho vào chảo dầu đã chiên cá tầm trước đó để chiên thịt, khoảng 4 - 5 phút đến khi thịt săn, hơi vàng rồi vớt thịt ra.

    Đậu hũ bạn cắt vuông dày khoảng 1 lóng tay, sau đó cho vào chảo dầu vừa chiên thịt ba chỉ và chiên vàng đều 4 mặt.

    Chuối xanh sau khi mua về bạn gọt vỏ, cắt khúc, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 - 2 tiếng cho trắng và không bị chát rồi vớt ra, và luộc khoảng 20 phút cho chuối chín.

    Lưu ý: Để chuối có màu vàng bắt mắt, khi luộc bạn thêm ít nghệ tươi vào nhé!

    Rau tía tô và lá lốt bạn rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.

  • Om chuối đậu

    Bạn làm nóng nồi, sau đó cho vào 2 muỗng canh dầu ăn ở chảo vừa chiên các nguyên liệu trên. Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng canh củ riềng băm vào phi thơm, rồi thêm 2 muỗng canh mắm tôm vào đảo đều.

    Kế đến, cho 1 lít nước hầm xương vào và thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh mẻ nghệ vào và nấu sôi nước.

    Lưu ý:

    • Mẻ nghệ sẽ giúp món ăn có mùi đặc trưng, đúng vị.
    • Nước hầm xương bạn có thể mua sẵn hoặc ninh theo công thức của HAY ĂN nhé!

    Xem thêm: 5 cách nấu nước dùng thông dụng

    Bạn tiếp tục cho cá tầm chiên, thịt ba chỉ heo chiên và chuối luộc vào om khoảng 10 - 15 phút. Sau đó cho đậu hũ chiên vào om thêm 5 phút, cuối cùng là cho lá tía tô, lá lốt cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê tiêu vào, bạn nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho món cá tầm om chuối đậu ra tô và thưởng thức ngay nào.

    Món ăn thơm lừng mùi mẻ hòa quyện với mùi riềng và mắm tôm, thịt cá tầm dai ngon ăn kèm đậu hũ thấm gia vị chua chua mặn mặn, riêng chuối thì vừa bùi vừa mềm.

    Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn nóng và ăn kèm với bún, đây sẽ là món làm cả nhà mình tấm tắt khen ngon nha!

Với công thức mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn hôm nay đã có thể giúp bạn thực hiện món cá tầm om chuối đậu dễ dàng hơn rồi phải không nào. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: KÊNH VTC1

Từ khóa: Cá tầm om chuối đậu,cách chế biến cá tầm om chuối đậu,chế biến cá tầm om chuối đậu,cách nấu cá tầm om chuối đậu,cá tầm om chuối đậu,cá om chuối đậu,cách chế biến cá tầm om chuối đậu,chế biến cá tầm om chuối đậu,cách nấu cá tầm om chuối đậu,cá tầm om chuối đậu,cá om chuối đậu,cách chế biến cá tầm om chuối đậu,chế biến cá tầm om chuối đậu,cách nấu cá tầm om chuối đậu,cá tầm om chuối đậu,cá om chuối đậu,