Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách bảo quản các loại sữa

Mỗi loại sữa đều có cách sử dụng và bảo quản riêng để đảm bảo về chất lượng và an toàn sức khỏe. Vậy nếu cũng đang uống sữa hoặc tiêu dùng các loại sữa, sao không thử xem qua cách bảo quản các loại sữa dưới đây nhỉ!

Sữa tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng

Hai sản phẩm sữa này sử dụng công nghệ tiệt trùng tiên tiến giúp loại bỏ vi khuẩn và nấm men, sau đó được đóng gói trong bao bì đặc biệt gồm nhiều lớp chống sự xâm nhập của không khí và vi khuẩn.

Vì vậy, khi chưa mở bao bì, sữa này có thể bảo quản được 3 - 6 tháng ở nhiệt độ thường. Nhưng nếu đã mở bao bì (hộp hay bịch giấy) thì sữa cần được bảo quản lạnh và dùng hết trong 48 tiếng.

Sữa dùng công nghệ tiệt trùng bảo quản được 3 - 6 tháng ở nhiệt độ thường khi chưa mở nắpSữa dùng công nghệ tiệt trùng bảo quản được 3 - 6 tháng ở nhiệt độ thường khi chưa mở nắp

Lưu ý khi các hộp hay túi sữa còn bảo quản trong thùng lớn (thùng vận chuyển) thì không nên chất chúng quá cao, tránh rơi đổ và không để nơi quá nóng, tránh va đập mạnh gây tổn hại đến bao bì bảo vệ...

Sữa thanh trùng

Công nghệ thanh trùng sử dụng nhiệt độ thấp để loại bỏ vi khuẩn trong sữa, nhưng không triệt để, sau đó được đóng gói trong chai hoặc túi nhựa và phải bảo quản lạnh liên tục ở 3 - 5 độ C mới cho thời gian sử dụng 3 - 10 ngày.

Khi mua sữa thanh trùng về sử dụng, người dùng cần đặt ngay chúng lên ngăn trữ đông tủ lạnh để lấy nhiệt độ sữa đến khoảng 4 độ C rồi chuyển xuống ngăn mát dùng dần trong thời hạn bảo quản.

Nếu để sữa trong nhiệt độ thường quá lâu, vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển trong nó, cần kiểm tra sữa trước khi dùng.

Sữa thanh trùng cần bảo quản lạnh liên tục ở 3 - 5 độ C trong 10 ngày sử dụng

Sữa thanh trùng cần bảo quản lạnh liên tục ở 3 - 5 độ C trong 10 ngày sử dụng

Sữa chua ăn và sữa chua uống men sống

Là các sản phẩm được lên men tự nhiên nhưng không qua quá trình xử lý nhiệt nên việc bảo quản cần hết sức chú trọng để không ảnh hưởng đến chất lượng:

- Luôn bảo quản lạnh ở 4 - 8 độ C, hạn chế tối đa việc giữ chúng ở nhiệt độ cao hơn 8 độ C (sản phẩm sẽ tiếp tục lên men và nhanh hỏng).

- Hạn chế việc lắc, nghiêng bao bì vì có thể ảnh hưởng tới cấu trúc sản phẩm.

- Không bảo quản chúng ở nhiệt độ đông đá vì sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc và hương vị sản phẩm, giảm chất lượng và lợi ích sức khỏe.

Sữa chua ăn và sữa chua uống men sống cần luôn bảo quản lạnh

Sữa chua ăn và sữa chua uống men sống cần luôn bảo quản lạnh

Với sữa chua ăn và sữa chua uống men sống (Proby, TH True Yogurt...) ăn hay uống dở dang, việc bảo quản lạnh phần còn thừa vẫn không đảm bảo an toàn vì chúng đã lẫn các men tiêu hóa của nước bọt và vi khuẩn ở khoang miệng nên sẽ nhanh bị hỏng, giảm chất lượng, đặc biệt không tốt khi dùng lại cho trẻ nhỏ.

Sữa chua uống tiệt trùng, sữa trái cây

Trải qua quá trình tiệt trùng theo công nghệ UTH (xử lý nhiệt cao và làm lạnh cực nhanh) trước khi đóng gói trong bao bì đặc biệt nên cũng giống như các loại sữa tươi tiệt trùng, nó có thời hạn bảo quản dài (thường là 6 tháng) trong nhiệt độ thường khi chưa mở bao bì.

nếu đã mở nắp, chúng cũng cần được bảo quản lạnh và dùng sớm trong vòng 48 tiếng.

Cách bảo quản sữa chua uống tiệt trùng cũng giống như sữa tươi tiệt trùng

Cách bảo quản sữa chua uống tiệt trùng cũng giống như sữa tươi tiệt trùng

Lưu ý chung

Mỗi sản phẩm sữa đều có hướng dẫn bảo quản riêng trên bao bì sản phẩm, căn cứ vào điều kiện bảo quản đó mà người dùng có cách sử dụng và bảo quản hợp lý nhất, tránh dùng sai cách gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và an toàn sức khỏe khi sử dụng.

Tham khảo cách bảo quản các loại sữa vừa là để thực hiện, vừa để hiểu hơn bản chất của chúng để có hướng tiêu dùng tốt hơn cho gia đình.

Trang tham khảo thông tin: thmilk.vn

Xem thêm: Phân biệt sữa tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng

HAY ĂN

Từ khóa: Cách bảo quản các loại sữa,cách bảo quản các loại sữa,cách bảo quản sữa tươi,cách bảo quản sữa chua,cách bảo quản sữa,bảo quản sữa,sữa,