Hưỡng dẫn nấu ăn
Các mẹo khi nấu nước đường bánh Trung Thu nướng và dẻo đẹp màu bất bại
Nước đường được xem là một trong những nguyên liệu quan trọng giúp chiếc bánh Trung Thu thơm ngon, mềm mịn và bảo quản được lâu hơn. Hãy cùng HAY ĂN trong chuyên mục Mẹo vào bếp học cách nấu nước đường đúng chuẩn nhé!
1 Những nguyên liệu nấu nước đường bánh Trung Thu
Đường
Bạn có thể sử dụng đường cát trắng, đường vàng hoặc đường nâu đều được, nhưng tránh sử dụng đường thốt nốt vì sẽ cho mùi đường gắt và đậm đặc.
Nếu không có nhiều thời gian, bạn nên ưu tiên sử dụng đường vàng hoặc đường nâu vì sẽ cho màu đậm hơn và bánh màu nâu vàng đẹp mắt hơn. Bạn nên chọn mua đường tinh luyện đã qua quá trình làm sạch, có thể cho ra thành phẩm nước đường trong, màu đẹp và không bị lẫn tạp chất.
Chanh hoặc dứa (thơm)
Nước cốt chanh hoặc dứa(thơm) sẽ giúp tránh hiện tượng lại đường (đường bị cô đặc thành các hạt li ti sau khi nấu). Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn giúp nước đường bớt gắt, có thêm mùi the mát rất dễ chịu.
Bạn có thể sử dụng chanh vàng hay xanh đều được, chúng không làm nước đường bị đắng, nhưng nên ưu tiên sử dụng loại chanh vàng vì cho nước cốt có vị thanh hơn.
Mạch nha
Bạn có thể sử dụng loại mạch nha trắng trong hoặc vàng nhạt đều được, đây là những loại cho vị ngọt vừa, dạng lỏng hơi sánh. Tránh chọn loại mạch nha quá kẹo hoặc đặc dính có màu vàng sậm có thể gây lại đường.
Mạch nha giúp nước đường mềm và sánh hơn nhưng nếu không tìm được loại thích hợp, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này mà không sợ ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng và mùi vị nước đường thành phẩm.
Nước tro tàu (Lye water)
Nước tro tàu giúp bánh Trung Thu mềm mịn và có màu nâu đẹp hơn. Trên thị trường hiện nay có 2 loại: nước tro tàu tự nhiên (nấu từ rơm) hoặc nước tro tàu công nghiệp.
Bạn nên ưu tiên sử dụng nước tro tàu tự nhiên vì nước tro tàu công nghiệp nếu dùng lượng lớn sẽ rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Nếu không tìm được loại thích hợp, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua nguyên liệu này mà không cần lo bánh sẽ bị cứng hay ít thơm hơn.
2 Cách nhận biết nước đường bánh Trung Thu đạt chuẩn
Mỗi nồi nước đường có lượng nguyên liệu khác nhau sẽ có thời gian nấu khác nhau, trung bình sau khoảng 40 - 45 phút kể từ khi bắc bếp là bạn đã có thể thử nước đường xem có đạt chuẩn chưa bằng những cách sau đây:
Cách 1: Bạn chuẩn bị một chiếc đĩa phẳng, múc một ít nước đường rồi để muỗng sát gần mặt đĩa cho nước đường nhỏ xuống một vài giọt. Nếu nước đường lập tức lan rộng ra hoặc cô đặc lại và cứng đều không đạt, chứng tỏ nước đường chưa nấu đủ lâu hoặc đã nấu quá nhiều.
Nước đường hơi lan rộng ra xung quanh trong vài giây đầu tiên sau đó giữ nguyên được dạng tròn, không tiếp tục lan ra nữa là đạt.
Cách 2: Bạn cân trọng lượng của chiếc nồi rỗng trước khi nấu nước đường. Sau khi nấu, bạn cân cả nồi nước đường rồi trừ đi trọng lượng của chiếc nồi để biết trọng lượng của riêng phần nước đường. Nếu từ 1kg đường và 600ml nước ban đầu ra được khoảng 1.2kg nước đường là đạt chuẩn.
Cách 3: Múc một ít nước đường, nhỏ vài giọt vào trong chén nước nhỏ. Nếu nước đường lập tức hòa tan hoặc gom cứng lại thành viên tròn là chưa đạt. Nước đường rơi xuống đáy chén và lan ra tạo thành quầng hình tròn là đạt chuẩn.
Sau khi thử, nếu bạn thấy nước đường quá loãng thì tiếp tục nấu, còn nếu nước đường quá đặc thì cho thêm nước vào nồi để nấu tiếp.
Không bật lửa quá to sẽ khiến nước bốc hơi nhanh, khó canh và dễ khiến nước đường lại bị đặc. Sau khi nấu tiếp tục thử cho đến khi nước đường đạt.
3 Lưu ý khi nấu nước đường bánh Trung Thu
Đối với bánh Trung Thu nướng
Trong quá trình đun, không khuấy đảo nước đường để tránh hiện tượng lại đường, kể cả khi cho nước chanh vào cũng không cần khuấy vì nước đang sôi có thể tự hòa tan nước chanh.
Có thể dùng khăn ướt lau khéo các hạt đường bám trên thành nồi, cần chú ý cẩn thận không để những hạt đường rơi trở lại nồi (có thể bỏ qua không lau)
Nếu dùng mạch nha và nước tro tàu, cần hòa loãng nước tro tàu trong nước trước khi cho vào nồi. Tính từ sau thời điểm cho chanh vào nồi khoảng 30 – 40 phút thì mới có thể cho tiếp hai nguyên liệu này vào nồi nước đường, tức khoảng 10 – 15 phút trước khi tắt bếp.
Đối với bánh Trung Thu dẻo
Bánh Trung Thu dẻo cần sử dụng đường phèn là loại đường rất sạch, không có bọt bẩn. Vậy nên trong quá trình đun bạn không cần khuấy và vớt bọt sẽ gây hiện tượng lại đường, cứ để cho đường tự tan và sánh dần.
Để tăng mùi thơm cho nước đường, bạn có thể sử dụng chanh bằng cách vắt lấy nước cốt của nửa quả chanh, nửa còn lại bạn cắt lát mỏng, bỏ hạt rồi cho vào nồi nấu trực tiếp với nước đường ngay từ khi bắt bếp.
Bánh Trung Thu dẻo không yêu cầu nước đường được nấu lâu để lên màu như bánh nướng, nhưng bánh sẽ chỉ giữ được khoảng 2 – 3 ngày và dễ bị hỏng, mốc. Ngược lại nước đường được nấu lâu, sánh kẹo sẽ giúp bảo quản bánh trung thu được lâu hơn nhưng có vị ngọt gắt hơn.
Bạn có thể lựa chọn kiểu nấu nước đường bánh dẻo nào phù hợp với khẩu vị và nhu cầu sử dụng của bản thân và mọi người trong gia đình nhé.
4 Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục
Nếu khi nấu xong thấy bên trong nước đường có vài tinh thể đường dạng hạt li ti thì bạn có thể khắc phục bằng cách cho nước đường vào nồi, thêm chút nước lọc và nước cốt chanh để nấu lại.
Nếu nước đường bị nấu quá lâu sẽ cô đặc và cứng lại sau khi nguội, bạn hãy khắc phục bằng cách ngâm lọ chứa nước đường vào chậu nước ấm cho nước đường tan chảy ra, sau đó hòa thêm ít nước nóng rồi cho vào nồi nấu lại để nước đường loãng hơn.
Nếu sau một thời gian, dưới đáy lọ xuất hiện một lớp hạt đường màu trắng thì đây là hiện tượng lại đường. Bạn có thể ngâm lọ vào nước nóng cho đường lỏng ra rồi hòa thêm ít nước lọc, nước cốt chanh để nấu lại.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nước đường này không dùng được nữa, nếu không yên tâm bạn hãy bỏ mẻ nước đường này đi và làm lại mẻ mới nhé.
5 Cách bảo quản nước đường bánh Trung Thu
Đối với bánh Trung Thu nướng
Rửa sạch chai, lọ đựng rồi lau thật khô, tránh đọng nước dễ làm nước đường nhanh hỏng mốc. Nước đường sau khi nấu xong phải để nguội sau đó cho vào chai, lọ đậy kín. Hạn chế mở nắp ra để tránh không khí và vi khuẩn lọt vào.
Để nước đường bánh Trung Thu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và có thể sử dụng sau 14 ngày. Nếu bạn bảo quản đúng cách có thể sử dụng được hàng năm, nước đường để càng lâu thì có hương vị càng ngon.
Đối với bánh Trung Thu dẻo
Làm sạch chai, lọ và lau thật khô, sau đó cho nước đường vào và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 1 tuần.
Hy vọng với những chia sẻ trên, HAY ĂN có thể giúp bạn biết thêm những thông tin và lưu ý về cách nấu nước đường bánh Trung Thu thơm ngon hấp dẫn hơn. Hãy lưu lại bí quyết và chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé.
Từ khóa: Cách nấu nước đường bánh Trung Thu,cách nấu,nước đường,bánh trung thu,màu đẹp,bất bại,cách nấu,nước đường,bánh trung thu,màu đẹp,bất bại,cách nấu,nước đường,bánh trung thu,màu đẹp,bất bại,