Hưỡng dẫn nấu ăn
Thực phẩm đông lạnh hay tươi sống ngon hơn, tốt hơn? Nhiều ý kiến cho rằng cá đông lạnh không thực sự giữ được giá trị dinh dưỡng như cá tươi sống, và chắc chắc chúng không ngon bằng cá tươi sống. Điều đó có đúng không?
Cá tươi sống
Theo truyền thống và thói quen của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, họ thường ra chợ tìm đến những quầy hàng có cá tươi sống khi muốn ăn cá.
Bởi quan niệm cá tươi sống luôn đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Cá đông lạnh
Tại các nước phát triển cá đông lạnh được kiểm soát nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm là lựa chọn đầu tiên khi cần chế biến các món ăn về cá cho bữa ăn của gia đình.
Cá đông lạnh có thể bảo quản trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng.
Cá tươi sống và cá đông lạnh: Loại nào tốt hơn?
Cá tươi sống |
Cá đông lạnh |
|
Ưu điểm |
- Hương vị tươi mới, đảm bảo độ ngon đặc trưng của cá. - Đảm bảo lượng dinh dưỡng trong cá. |
- Được làm lạnh nhanh ở nhiệt độ - 40 độ C, trữ đông ở -18 độ C đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng trong cá. - Được đóng gói vô trùng, đảm bảo vi khuẩn không có khả năng xâm nhập cá. - Có thể bảo quản lâu mà không mất di dưỡng chất. - Tiện lợi |
Nhược điểm |
- Cá tươi sống dù ngon nhưng vẫn có khả năng nhiễm khuẩn. - Không thể bảo quản lâu, cá để lâu bị ươn, thối. |
- Khi rã đông không đúng cách cũng làm hao hụt dinh dưỡng trong cá. - Quá trình rã đông làm mất đi 1 phần Vitamin tan trong nước. - Hương vị cá đông lạnh không ngon như cá tươi sống, thiếu độ ngọt. |
Nên chọn mua cá tươi sống hay cá đông lạnh
Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng do đó khó có thể nói loại cá nào tốt hơn, tùy theo nhu cầu của bản thân và gia đình mà bạn có thể chọn lựa cho mình sản phẩm thích hợp.
Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị tươi ngon của cá cũng như hấp thụ đầy đủ dưỡng chất từ cá thì hãy chọn mua cá tươi. Lưu ý mua cá vào lúc sáng sớm sẽ đảm bảo độ ngon và tránh nguy cơ cá bị nhiễm khuẩn.
Nếu bạn không có thời gian đi chợ thường xuyên thì cá đông lạnh là lựa chọn hợp lý. Cá đông lạnh vẫn đảm bảo phần lớn dưỡng chất, lại có thể bảo quản lâu.
Lưu ý khi sử dụng cá tươi và cá đông lạnh
Cá tươi không thể bảo quản lâu bằng cách đông lạnh tại nhà, do đó bạn nên chọn mua cá vừa đủ cho 1 bữa ăn. Nếu muốn bảo quản tốt nhất nên làm chín cá trước khi cất giữ.
Cá đông lạnh nên được rã đông bằng cách đặt vào ngăn mát tủ lạnh, hoặc nhiệt độ phòng, tránh sử dụng nước nóng hoặc để nước thấm vào cá khi rã đông.
Cá đã rã đông không thể tiếp tục bảo quản đông lạnh lần 2.
Thông tin tham khảo: baocungcau.net, giadinhhaisan.com, baomoi.com
Cá đông lạnh hay cá tươi sống đều có ưu và nhược điểm riêng, với những thông tin trên mong bạn có thể là người nội trợ thông thái để chọn cho mình sản phẩm thích hợp.
Xem thêm nhiều bài viết hay khác:
Từ khóa: Cá tươi với cá đông lạnh: Loại nào tốt hơn?,cá tươi với cá đông lạnh: loại nào tốt hơn,cá tươi tốt hơn,cá đông lạnh tốt hơn,cá tươi,cá đông lạnh,