Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cà ri Laksa

Cà ri Laksa là gì? Cách nấu cà ri Laksa đơn giản, hấp dẫn đậm đà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Bạn đã bao giờ nghe đến món cà ri Laksa chưa? Hôm nay HAY ĂN sẽ theo bạn vào bếp để bật mí ngay món cà ri đặc trưng đến từ Malaysia vôn cùng thơm ngon, hấp dẫn. Chắc chắn đây sẽ là món ăn khiến cả gia đình phải thốt lên vì độ ngon đó nhé!

Nguyên liệu làm Cà ri Laksa

Tôm tươi Trứng gà Giá sống Rau răm Chả cá (hoặc cá viên) Tàu hủ chiên Nước cốt dừa Bún (hoặc mì) Tôm khô Ớt khô Sả Tỏi Hành khô Gừng Củ riềng Hạt ngò Bột nghệ (hoặc củ nghệ) Mắm tôm Hạt macca

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

Cách chọn tôm ngon:

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân.

  • Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cà ri Laksa

Dụng cụ thực hiện:

Bếp, nồi, chảo, cối hoặc máy xay sinh tố, muỗng, ,...

Cách chế biến Cà ri Laksa

  • Sơ chế tôm

    Tôm sau khi rửa sạch, cho vào thau nước muối pha loãng ngâm vài phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

    Bạn lột vỏ tôm ra một tô riêng để một lát sẽ nấu nước dùng cùng với vỏ tôm nha.

    Sau khi lột vỏ tôm. Dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.

    Bắc nồi lên bếp, cho vỏ tôm vào xào sơ cùng với tỏi và hành phi băm nhỏ.

    Khi vỏ tôm chuyển sang màu đỏ thì cho khoảng 1 muỗng cà phê muối vào đảo đều rồi cho 2,5 lít nước vào nồi để lửa riu riu nấu khoảng 30 phút thì lượt bỏ vỏ tôm ra khỏi nồi, hạ lửa nhỏ.

    Mách bạn cách rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh:

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím lột vỏ, băm thành các lát mỏng. Tỏi đập dập, bỏ vỏ.

    Ngâm tôm khô và ớt khô vào chén nước nóng để mềm ra.

    Gọt bỏ vỏ gừng và củ riềng, rồi cắt hạt lựu để dễ xay nhuyễn. Phần sả cắt riêng phần trắng cuả sả còn phần trên có thể cho vào nước dùng tôm để tăng hương vị.

    Bắc nồi lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê giấm để vỏ trứng không bị nứt, đến khi nước bắt đầu sôi thì cho trứng gà vào luộc khoảng 5 - 6 phút. Sau đó vớt ra ngâm trứng vào thau nước đá rồi lột vỏ.

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, đợi dầu nóng và sôi lăn tăn thì từ từ thả đậu hũ đã nhồi vào chảo dầu chiên cho vàng đều các mặt, vớt ra để ráo dầu hoặc để lên giấy thấm dầu cho giòn ngon.

    Nấu một nồi nước, trụng bún trong khoảng 40 - 50 giây rồi cho bún ra rổ, xóc nhẹ rổ để bún ráo nước.

    Mách bạn cách chiên đậu hủ giòn, ngon:

    • Đợi dầu sôi lăn tăn mới cho đậu hũ vào chiên. Nếu không, đậu sẽ bị dính chảo, khi dầu nóng, lớp vỏ đậu hũ chiên sẽ vàng giòn, đẹp mắt hơn.
    • Không chiên với dầu quá nóng, bốc khói, đậu hũ nhanh cháy.
    • Nếu đậu hũ bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là đậu hũ sẽ tự bong ra.
    • Xem thêm: Chi tiết 4 cách luộc trứng lòng đào ngon và dễ thực hiện
  • Nấu cà ri

    Cho gừng, củ riềng, phần trắng củ cải, 40gr tỏi, 40gr hành phi, 5gr ớt và 30gr tôm khô đã ngâm mềm cùng với 10gr hạt ngò, 10gr bột nghệ, 1 muỗng cà phê mắm tôm, 8 hạt macca vào cối hoặc bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay.

    Bắc nồi lên bếp, đổ một ít dầu vào nồi. Cho hỗn hợp vừa giã nhuyễn vào nồi, đảo đều tay từ 10 - 15 phút. Thêm 1 muỗng nước dùng tôm cho vào nồi. Trộn đều lại với nhau tạo thành hỗn hợp đặc, sệt.

    Cho từ từ hỗn hợp sốt vào nồi nước dùng tôm, khuấy đều ở lửa riu riu. Để món ăn đậm đà bạn nêm thêm một chút nước mắm và đường cho vừa nhé.

    Cho tôm vào nồi luộc, đổ thêm 800ml nước cốt dừa, khuấy nhe. Cuối cùng là bỏ đậu hủ chiên và rắc thêm một ít rau răm băm nhỏ lên bề mặt. Luôn để lửa riu riu đến khi dùng xong thì hãy tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Nồi cà ri thơm nức mũi với màu vàng vô cùng bắt mắt. Khi húp 1 muỗng nước dùng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ vỏ tôm, chút béo ngậy của nước cốt dừa và chút cay nồng của gừng và ớt. Đậu hủ dai nhẹ. Bạn có thể trụng thêm một chút giá sống để ăn cùng nhé.

Cà ri Laksa là gì? Nguồn gốc của món cà ri Laksa

Laksa là một món ăn rất phổ biến ở Malaysia, Singapore, Indonesia và miền Nam Thái Lan.

Món ăn được bắt nguồn từ người Peranakan - là những người Hoa định cư tại vùng bờ biển Malacca. Đối với mỗi nơi món cà ri Laksa sẽ có những biến tấu khác nhau. Tuy vậy, món ăn có 2 công thức phổ biến nhất là Asam Laksa và Cà ri Laksa.

Ở Malaysia thì sẽ gọi là "Asam Laksa" với các nguyên liệu chính gồm cá thu hấp, me, ớt, bạc hà, sả, hành, dứa… tạo vị chua chua và ngọt thanh của cá.

Ở Thái Lan thì món "Cà ri Laksa" hay được người Thái gọi với một tên gọi khác là "cà ri đỏ" sẽ được nấu rất cay cùng với các nguyên liệu là tôm, chả cá, đậu hủ,...

Dù cho mỗi nơi cách chế biến hay hương vị khác nhau thì nguyên liệu chính không thể thiếu chính là nước cốt dừa để tạo nên độ béo ngậy cho món cà ri.

Món cà ri Laksa dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công thực hiện món ăn để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh youtube: Culinary Frank

Từ khóa: Cà ri Laksa,cách nấu cà ri,cách nấu cà ri Laksa,cà ri Laksa,cà ri,món kho,cách nấu cà ri,cách nấu cà ri Laksa,cà ri Laksa,cà ri,món kho,cách nấu cà ri,cách nấu cà ri Laksa,cà ri Laksa,cà ri,món kho,